เช็คบิลแสบ! Resistance ซีเรีย-อิรักแท็คทีมขยี้ฐานทัพสหรัฐ รัวโดรนกามิกาเซ่เอาคืนUSเด็ดชีพแกนนำ

0

การโจมตีเมื่อเร็วๆนี้ที่ดำเนินการโดยกองทัพสหรัฐฯ ในกรุงแบกแดดตะวันออก ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต ๒ รายที่เกี่ยวข้องกับหน่วยระดมพลยอดนิยม (PMU) ของอิรัก หรือที่รู้จักกันทั่วไปในชื่อ ฮาชด์ อัล-ชาบี ต่อมาวันที่ ๕ ม.ค.ทางResistanceก็จัดใหญ่ด้วยโดรนกามิกาเซ่ และในช่วงดึกของวันเดียวกัน ก็เกิดการโจมตีฐานทัพสหรัฐที่ซีเรียด้วย คาดว่าฝีมือResistanceในซีเรียอีกเช่นกัน

วันที่ ๗ ม.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวอนาดูลูและทาซนิมนิวส์รายงานว่า เกิดการโจมตีด้วยโดรน Kamikaze ที่ฐานทัพสหรัฐฯ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย ยังไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับสาเหตุที่เป็นไปได้จากสหรัฐฯแต่อย่างใด

เกิดเหตุโจมตีทางอากาศที่ฐานทัพสหรัฐฯ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรียด้วยยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับ (UAV) หรือโดรนกามิกาเซ่ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

มุ่งเป้าโจมตีต่อฐานทัพชัดดาดี (Shaddadi) ซึ่งทหารสหรัฐฯ ประจำการอยู่ทางตอนใต้ของเมืองฮาซากาห์ (Hasakah) แหล่งข่าวระบุโดยไม่เปิดเผยชื่อเนื่องจากข้อจำกัดที่เกี่ยวข้องกับสื่อ ไม่ทราบว่ามีผู้เสียชีวิตจากการโจมตีหรือไม่ สหรัฐฯ ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการโจมตีดังกล่าว

นับตั้งแต่ต้นปี ๒๐๒๔ มีการโจมตีอย่างน้อย ๔ ครั้งเกิดขึ้นบนฐานทัพที่กองทหารสหรัฐฯ ประจำการอยู่ในซีเรียด้วยจรวดและ UAV แบบกามิกาเซ่ 

เมื่อเร็วๆ นี้ การโจมตีโดยใช้โดรนคามิกาเซและอาวุธภาคพื้นดินได้กำหนดเป้าหมายไปที่ฐานทัพสหรัฐฯ ในภูมิภาคอัล-ตันฟ์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของซีเรีย เขตมาลิกียา ใกล้ชายแดนอิรัก อัล-ชัดดาดี ในจังหวัดฮาซาคาห์ และจังหวัดเดียร์ เอซ-ซอร์

ดินแดนเดียร์ เอซ-ซอร์ (Deir ez-Zor) ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกของแม่น้ำยูเฟรติส อยู่ภายใต้การยึดครองโดยกลุ่มก่อการร้าย PKK/YPG ที่มีสหรัฐฯ หนุนหลัง 

ในขณะที่เมืองหลวงของจังหวัดและพื้นที่ชนบทอื่นๆ ควบคุมโดยรัฐบาลบาชาร์ อัล-อัสซาดของซีเรียและกลุ่มResistanceที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน

กลุ่มที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านโจมตีเป็นครั้งคราวด้วยจรวดและ UAV ติดอาวุธ ล็อคเป้ายังฐานทัพสหรัฐฯ บนฝั่งตะวันออกของแม่น้ำยูเฟรติสมาอย่างต่อเนื่อง

อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำอิหร่านกล่าวในสุนทรพจน์เมื่อวันที่ ๑๗ ต.ค. ๒๐๒๓ว่า หากการโจมตีของอิสราเอลต่อปาเลสไตน์ดำเนินต่อไป “กองกำลังต่อต้าน” ในภูมิภาคก็จะดำเนินการสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง

หลังจากคำพูดดังกล่าว ก็มีการโจมตีด้วยโดรนและจรวดกามิกาเซ่ต่อฐานทัพสหรัฐฯ ในซีเรียและอิรัก เป็นไปอย่างเข้มข้นทั้งสนับสนุนการต่อสู้ของกลุ่มต่อต้านในปาเลสไตน์และเพื่อตอบโต้การที่สหรัฐฯควงอิสราเอลส่งบินรบโจมตีทั้งในซีเรียและอิรัก

และในช่วงเวลาใกล้เคียงกับการโจมตีฐานทัพสหรัฐในซีเรีย ฐานทัพทหารฮารีร์ในเขตชานเมืองเออร์บิลของอิรัก ซึ่งเป็นศูนย์กลางการบริหารของเขตเคอร์ดิสถานของอิรัก ถูกโดรนโจมตี เว็บไซต์พอร์ทัลชาฟากนิวส์ระบุ โดยอ้างแหล่งข่าวในหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย

ได้ยินเสียงระเบิดและเห็นกลุ่มควันในบริเวณฐานทัพสหรัฐฯ ซึ่งเป็นที่ประจำการของกองกำลังสหรัฐฯ และกองกำลังระหว่างประเทศ แหล่งข่าวกล่าว ไม่มีการให้รายละเอียดของผลที่ตามมาของการโจมตี

ที่ผ่านมากลุ่มResistanceที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านในซีเรียและอิรักได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบทุกครั้งที่มีการโจมตี

สหรัฐฯ กล่าวโทษอิหร่านสำหรับเหตุโจมตีทุกครั้ง โดยประกาศว่ามีการโจมตีทางอากาศหลายครั้งจากสถานที่ต่างๆ ที่กลุ่มพันธมิตรในซีเรียตะวันออกและอิรักใช้ และเริ่มดุเดือดมาตั้งแต่วันที่ ๒๗ ต.ค.๒๐๒๓ที่ผ่านมา หลังจากเหตุการณ์น้ำท่วมอัลอักซอของกลุ่มฮามาสเริ่มขึ้นในวันที่ ๗ ต.ค.และอิสราเอลเปิดปฏิบัติการดาบเหล็กในวันที่ ๒๗ ต.ค.ด้วย