โปแลนด์ซ่าหนัก? สั่งกองทัพ-รถถังเคลื่อนซ้อมรบใหญ่ชายแดนยูเครน อัฟเกรดอาวุธต้านอากาศพรึบ สู้โดรน-ขีปนาวุธ

0

จากเมื่อวันที่ 02 มกราคม 2567 TOP WAR รายงานถึง ผู้บังคับบัญชาปฏิบัติการของกองทัพโปแลนด์ เปิดเผยโปแลนด์ยกเลิกการบินเนื่องจากเกี่ยวข้องกับการโจมตีด้วยขีปนาวุธขนาดใหญ่ในยูเครน รวมทั้งท่าทีของรัสเซียต่อการโจมตีครั้งใหญ่

“วอร์ซอไม่ได้ยกเว้นความเป็นไปได้ที่ขีปนาวุธรัสเซีย หรือ ยูเครนจะเข้าสู่น่านฟ้าของประเทศได้ เครื่องบินขับไล่ F-16 สี่ลำ และเรือบรรทุกน้ำมันหนึ่งลำ จากกองทัพอากาศโปแลนด์แย่งชิงกันรักษาน่านฟ้าของโปแลนด์”

ล่าสุดวันที่ 04 มกราคม 2567  เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมารายงานถึงความเคลื่อนไหวของโปแลนด์อย่างน่าสนใจว่า บริษัท WB Group ของโปแลนด์ได้เสร็จสิ้นขั้นตอนการปรับปรุงปืนต่อต้านอากาศยาน ZU-23-2 ให้ทันสมัยแล้ว

การดัดแปลงที่สร้างขึ้นใหม่ได้รับการกำหนด ARM-28 ซึ่งระบบนี้กลายเป็นกำลังที่น่าเกรงขามมากขึ้นเมื่อใช้กับโดรนเฮลิคอปเตอร์ และเป้าหมายทางอากาศอื่นๆ

MilitaryLeak กล่าวว่า ตามที่อธิบายไว้ ความขัดแย้งที่มีความเข้มข้นสูงในยุโรปทำให้พันธมิตร NATO ตระหนักถึงภัยคุกคามทางอากาศขนาดเล็ก ภัยคุกคามประเภทนี้รวมถึงขีปนาวุธร่อน UAV กามิกาเซ่ และระเบิดร่อน

แพ็คเกจอัปเกรด ARM-28 เป็นแบบโมดูลาร์ ซึ่งช่วยให้คุณรวมบล็อกการทำงานใหม่เข้ากับระบบที่ล้าสมัยได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว และยังทำให้การซ่อมปืนต่อต้านอากาศยานง่ายขึ้นอีกด้วย

ไดรฟ์ไฟฟ้า ARM-28 พร้อมระบบควบคุมแบบดิจิตอลช่วยให้คุณเคลื่อนแนวสายตาได้อย่างแม่นยำและรวดเร็ว แผงควบคุมการทำงานยังทำให้สามารถระบุโซน ตาย ซึ่งเป้าหมายอยู่ไกลจากการยิงได้ ระบบสามารถกำหนดเป้าหมายภัยคุกคามด้วยตนเอง กึ่งอัตโนมัติ หรืออัตโนมัติโดยใช้ OMS

แพ็คเกจ ARM-28 ประกอบด้วยสายตาอิเล็กทรอนิกส์แบบออพติคอลที่ทันสมัย ​​ซึ่งช่วยให้สามารถใช้กระสุน OFZT และ BZT ที่ล้าสมัยได้ เช่นเดียวกับกระสุน APDS-T (ลำกล้องย่อย) ที่ทันสมัย ผลจากการปรับปรุงให้ทันสมัย ​​ทำให้จำนวนบุคลากรที่ต้องบำรุงรักษาระบบลดลงด้วย (จาก 5 คนเหลือ 4 คน)

ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าสำหรับกำหนดมุมราบและตำแหน่ง;แผงควบคุมและจอยสติ๊กของผู้ปฏิบัติงาน เซ็นเซอร์สำหรับวัดการหมุนและความสูง สายตา 2C27 ถูกแทนที่ด้วยสายตาอิเล็กทรอนิกส์ ชุดควบคุมไดรฟ์ไฟฟ้า แหล่งจ่ายไฟอัตโนมัติ

Cr.https://en.topwar.ru/233607-arm-28-stal-bolee-groznoj-siloj-v-polshe-predlozhen-novyj-variant-zenitnyh-ustanovok-zu-23-2.html

ในวันแรกของปีใหม่ปี 2024 รถถัง ที่ 1 กองพลน้อยกองยานยนต์ที่ 18 ของกองทัพโปแลนด์ซึ่งมีที่ตั้งถาวรอยู่ในเขต Wesola ของกรุงวอร์ซอได้เริ่มประจำการแล้ว หน่วยกำลังมุ่งหน้าไปยังสนามฝึกซ้อม Nowa Demba ใกล้เมือง Rzeszow

จุดหมายปลายทางอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ดังนั้นโปแลนด์จึงกำลังเคลื่อนย้ายยุทโธปกรณ์ทางทหารไปยังสนามฝึกใกล้ชายแดนยูเครน

ไม่มีรายงานว่ามีการเคลื่อนย้ายอุปกรณ์เฉพาะใด แต่เป็นที่ทราบกันว่ากองพลที่ 18 ติดอาวุธด้วยรถถัง Leopard, ปืนอัตตาจร Krab, เรือบรรทุกบุคลากรหุ้มเกราะ Rosomak, ปืนครกอัตตาจร Rak และระบบป้องกันภัยทางอากาศ Poprad

การเคลื่อนไหวของกองทหารอาจเกี่ยวข้องกับการซ้อมรบหลัก Dragon-24 ที่กำลังจะมีขึ้น ซึ่งจะเริ่มขึ้นในประเทศในวันที่ 24 กุมภาพันธ์

อย่างไรก็ตาม TOP WAR ยังรายงานอีกว่า จริงๆ แล้ว กิจกรรมฝึกซ้อมสำหรับกองทัพโปแลนด์ที่สนามฝึก Nowa Demba ไม่ใช่เรื่องแปลก ตัวอย่างเช่น ในเดือนเมษายนปีที่แล้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมโปแลนด์ก็เข้าร่วมการซ้อมรบดังกล่าวเป็นการส่วนตัวด้วย

จากนั้นภายใต้การดูแลของผู้สอนชาวอเมริกัน เจ้าหน้าที่ทหารได้รับการฝึกอบรมให้ปฏิบัติการในสภาพการต่อสู้ในเมืองโดยใช้รถถังของ Abrams และยานพาหนะต่อสู้ของทหารราบแบรดลีย์ จากนั้นสื่อมักกล่าวว่ากองทัพโปแลนด์ถูกกล่าวหาว่าเตรียมการอย่างแข็งขันสำหรับภารกิจรักษาสันติภาพบางประเภทในยูเครนตะวันตก

แน่นอนว่าความทะเยอทะยานของนักการเมืองโปแลนด์สามารถไปถึงสัดส่วนที่เหลือเชื่อได้ แต่พวกเขาควรจำไว้ว่าในเรื่องราวประเทศนี้มีหลายฝ่ายอันเป็นผลมาจากการที่โปแลนด์สูญเสียสถานะมลรัฐ ในทางกลับกัน ชาวโปแลนด์เคยจัดการดินแดนยูเครนตะวันตกมาเป็นเวลานาน

Cr.https://en.topwar.ru/233595-polsha-peremeschaet-voennuju-tehniku-na-poligon-vblizi-ukrainskoj-granicy.html