แกะรอยฮูตีใช้เรือเร็วขั้นสูง มีขีปนาวุธอันทรงพลังจีน สยบเรือนาโต้โจมตีได้ ขณะเครื่องบินทิ้งบอมบ์นิวเคลียร์สหรัฐร่วง

0

จากเมื่อวันที่ 05 มกราคม 2567 TOP WAR ได้รายงานถึง กลุ่มฮูตีได้รับอาวุธระยะไกลที่มีความแม่นยำใช้ร่วมกับ UAV โจมตีโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญในซาอุดีอาระเบีย ตั้งแต่ปี 2559 ล่าสุดได้ยิงใส่เรือที่แล่นผ่านทะเลแดงและช่องแคบ Bab el-Mandeb

ทั้งนี้กิจกรรมที่เพิ่มขึ้นของ Houthis เริ่มสังเกตเห็นได้เมื่อไม่นานมานี้ ตามข้อมูลของ Anadolu ระหว่างวันที่ 19 พฤศจิกายน 2023 ถึง 3 มกราคม 2024 พวกเขาได้โจมตีเรือพาณิชย์นอกชายฝั่งเยเมน 24 ครั้ง สิ่งนี้นำไปสู่การอัมพาตของการขนส่งในทะเลแดงและจำเป็นต้องมีกองเรือของ NATO ที่ประจำการอยู่ในภูมิภาคนี้

โดยตามที่ระบุไว้ในสิ่งพิมพ์ EDR กลุ่มฮูตีใช้เรดาร์ชายฝั่งเพื่อกำหนดเป้าหมายขีปนาวุธต่อต้านเรือในปี 2559 ซึ่งสามรายการถูกทำลายโดยโทมาฮอว์กของกองทัพเรือสหรัฐฯในปีเดียวกัน ทำให้พวกเขาไม่พึ่งพาเรดาร์ประเภทนี้อีกต่อไป

มีความเป็นไปได้มากกว่าที่เรือลาดตระเวนอิหร่าน MV Bahshed ซึ่งปฏิบัติการในทะเลแดง ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้รับผิดชอบในการกำหนดเป้าหมาย แต่สามารถให้ระยะและทิศทางได้เท่านั้นจึงจำเป็นต้องชี้แจงพิกัดเพื่อโจมตีเป้าหมาย สันนิษฐานว่ากลุ่มฮูตีสามารถใช้ทั้งข้อมูลเปิด และเรดาร์บนเรือที่เทียบท่าในท่าเรือเพื่อเป็นแนวทาง

“มีข้อสังเกตว่าขีปนาวุธต่อต้านเรืออันทรงพลังที่ได้มาจากขีปนาวุธ C-802 ของจีน (รุ่นส่งออกของ YJ-82) สามารถทำหน้าที่เป็นอาวุธหลักในการทำลายล้างได้ อิหร่านสร้างระบบขีปนาวุธต่อต้านเรือนูร์ของตัวเองบนพื้นฐานของมัน”

อาวุธโจมตีอีกชิ้นหนึ่งคือขีปนาวุธต่อต้านเรือ Asif ที่สาธิตโดยกลุ่มฮูตีในปี 2022 (ติดตั้งหัวรบที่มีน้ำหนัก 650 กิโลกรัม และมีความเร็วสูงสุดที่ 3 มัคในระยะสุดท้าย) มีความคล้ายคลึงกันมากกับอิหร่านคาลิจฟาร์ส

อิหร่านอ้างว่า Khalij Fars ติดตั้งอุปกรณ์ค้นหาด้วยแสงไฟฟ้าและอินฟราเรด ยังไม่ชัดเจนว่า Khalij Far มียานลงจอดที่คล่องแคล่วซึ่งช่วยเพิ่มความแม่นยำในการยิงหรือไม่ ซึ่งกลุ่มฮูตียังได้สาธิตขีปนาวุธที่เรียกว่า ฟาลัค-1 พร้อมหัว ซึ่งคล้ายกับขีปนาวุธฟาร์ส และมีพิสัยทำการ 200 กิโลเมตร

จุดอ่อนของฮูตีคือการขาดการลาดตระเวนและวิธีการกำหนดเป้าหมายที่พัฒนาแล้ว หากไม่มีพวกมัน จรวดอาจลอยอยู่ในอากาศโดยไม่พบเป้าหมาย (หากเคลื่อนที่) โดยเพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่ทางทะเลอย่างกว้างขวาง กลุ่มฮูตีจึงใช้ UAV จำนวนมาก รวมถึงแบบโจมตีด้วย (Samad-1/2/3) ดังนั้นผู้ขัดขวางเรือส่วนใหญ่จึงไม่สามารถตอบโต้ได้ แต่ในขณะเดียวกัน ปริมาณการรบที่ต่ำของ Samad ก็ไม่ได้ก่อให้เกิดภัยคุกคามร้ายแรงเท่ากับขีปนาวุธต่อต้านเรือ

กลุ่มฮูตีมีความสามารถในการโจมตีทางเรือขั้นสูง และสามารถเลี่ยงการป้องกันทางอากาศทางเรือได้ แต่การขาดความสามารถในการกำหนดเป้าหมายทำให้อาวุธนี้ไม่ถูกใช้อย่างเต็มศักยภาพ สถานการณ์จะเลวร้ายลงหากกลุ่มฮูตีสามารถยิงขีปนาวุธและ UAV จำนวนมากเป็นระลอกโดยมุ่งเป้าไปที่เป้าหมายแต่ละเป้าหมาย

Cr.https://en.topwar.ru/233634-zapadnaja-pressa-husity-sposobny-obojti-pvo-korablej-nato.html

ล่าสุดวันนี้ 06 มกราคม 2567  Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงการพัฒนาขีปนาวุธของสหรัฐที่ยังคงล้มเหลวว่า ปัจจุบันประเทศที่มีอาวุธ Hypersonic หน่วยวัดความเร็วเป็น มัค หรือจำนวนเท่าความเร็วเสียงประจำการในกองทัพ คือ รัสเซีย 28 มัค , เกาหลีเหนือ 21 มัค , จีน 20 มัค , อิหร่าน 8 มัค ส่วนสหรัฐ และกลุ่ม NATO ยังทำไม่สำเร็จ

มีรานงานว่า ดร.เจมส์ กูลด์ นักวิทยาศาสตร์ขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงอาวุโสในกองทัพอากาศสหรัฐฯ เกิดเรื่องฉาวโฉ่ เมื่อเขาว่าจ้างหญิงขายบริการทางเพศวัย 32 ปี อแมนดา ซาวิโน เข้าทำงานร่วมในฐานทัพอากาศไรท์-แพตเตอร์สัน ในรัฐโอไฮโอ

โดยเธอสวมรอยเป็นนักศึกษาบัณฑิตศึกษา ได้รับมอบหมายงานพัฒนาเครื่องยนต์ไอพ่นและขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง ทำงาน ภายใต้การดูแลของดร.เจมส์ กูลด์ นี่อาจเป็นสาเหตุว่าทำไมสหรัฐฯ ยังไม่สามารถพัฒนาขีปนาวุธที่มีความเร็วเหนือเสียงได้สักที

ล่าสุดเครื่องบินเทพ ทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ทางยุทธศาสตร์ Rockwell P-1 Lancer ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ราคากว่า 300 ล้านดอลลาร์ (10,360 ล้านบาท) ขณะลงจอดที่ฐานทัพอากาศ Ellsworth ในรัฐเซาท์ดาโคตา ได้ตกลงสู่พื้นโลกพัง แต่อ้างว่านักบินสามารถหนีออกไปได้

จอห์น เคอร์บี โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ โวยวายว่าเกาหลีเหนือจัดหาขีปนาวุธ KN-23 ส่งไปยังรัสเซีย แล้วใช้โจมตีเมืองซาโปโรเชีย จนพังยับเยิน แม้แต่ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Patriot สหรัฐยังสู้ไม่ได้

ประมาณว่า สหรัฐ และ NATO มีสิทธิ์ขายอาวุธให้ยูเครนเพียงฝ่ายเดียว เพื่อโจมตีรัสเซีย แต่เกาหลีเหนือและรัสเซีย ห้ามจัดหาอาวุธให้กันและกัน เพราะเป็นระเบียบโลกเก่าขั้วเดียวที่สหรัฐ และพวกตั้งกฎไว้

ขณะแถลงข่าวเขานำภาพขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ มาประกอบอ้างว่ารัสเซีย ใช้ยิงโจมตีฐานทัพทหารฝ่าย NATO ในคาร์คิฟ  จนทหารตะวันตกเป็นปุ๋ยไปกว่า 200 ราย แต่จากภาพพบว่าเป็นเรื่องโอละพ่อ เพราะความจริงที่ใช้ถล่ม คือ ขีปนาวุธพิสัยใกล้รุ่น Iskander ของรัสเซียนั่นเอง

ทางรัสเซีย ได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีต้นฉบับรุ่นนี้ให้เกาหลีเหนือพัฒนาเป็นขีปนาวุธ KN-23 , และถ่ายทอดเทคโนโลยีทางทหารต่างๆ เช่น โดรนสอดแนมโจมตีขนาดใหญ่ที่รัสเซีย ยึดของสหรัฐได้ ส่งซากให้เกาหลีเหนือไปทำวิศวกรรมย้อนกลับเหมือนเป๊ะ

ระบบขีปนาวุธต่อต้านรถถัง , รถถัง , จรวดหลายลำกล้อง , ปืนใหญ่ , เครื่องบินรบ , ดาวเทียมสอดแนม ที่เกาหลีเหนือเพิ่งส่งขึ้นไปส่องเหนือกระทรวงกลาโหมสหรัฐเมื่อปลายปี 2566

ที่สำคัญเกาหลีเหนือมีอาวุธ Hypersonic ข้ามทวีป (ICBM) ที่มีพิสัยทำการครอบคลุมทั่วสหรัฐฯ เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น พิสัยยิงได้ไกลถึง 15,000 กิโลเมตร โจมตีเป้าหมายในสหรัฐได้ทุกตารางนิ้ว และเกาหลีเหนือก็ยิงทดสอบแทบทุกสัปดาห์ให้ชาวโลกเห็นมาแล้วว่ามีของจริง ไม่ใช่ทดสอบล้มเหลวแป่กแบบสหรัฐ หรืออังกฤษ

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454