เยอรมันอยู่ไม่ได้แล้ว! ทูตสั่งพลเรือนนับพันอพยพพ้นตะวันออกกลางด่วน เชื่อศึกบานปลาย – เลบานอนไม่แพ้อิสราเอล

0

จากเมื่อวันที่ 03 มกราคม 2567 TOP WAR รายงานถึงความเคลื่อนไหวของอิสราเอลและปาเลสไตน์ โดยระบุถึง The Times of Israel รายางานรัฐบาลอิสราเอลตั้งใจแก้ไขปัญหาชาวปาเลสไตน์โดยย้ายพวกเขาออกจากฉนวนกาซาหลังสงคราม

ทั้งนี้เทลอาวีฟกำลังดำเนินการเจรจาลับกับหลายประเทศพร้อมกัน หนึ่งในประเทศคือคองโก ตามรายงานที่อ้างถึงแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยชื่อ อิสราเอลกำลังมองหาประเทศที่สามารถรับผู้อยู่อาศัยในฉนวนกาซาได้หลังจากสิ้นสุดสงคราม

รัฐบาลของเนทันยาฮูต้องการกำหนดนโยบายอย่างเป็นทางการที่เรียกว่า การตั้งถิ่นฐานใหม่โดยสมัครใจ แม้ว่าการตัดสินใจดังกล่าวจะถูกคัดค้านโดยทุกประเทศ รวมถึงพันธมิตรของอิสราเอลด้วย อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ไม่ได้หยุดเทลอาวีฟ

แผนการสำหรับ การอพยพย้ายถิ่นโดยสมัครใจ ของชาวปาเลสไตน์ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากสหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส และเยอรมนี เจ้าหน้าที่ของประเทศเหล่านี้คัดค้านการขับไล่ชาวปาเลสไตน์ออกจากดินแดนของตน

ล่าสุดวันที่ 05 มกราคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเปิดเผยถึงท่าทีของเยอรมันต่อการสู้รบของอิสราเอลว่า ตัวแทนอย่างเป็นทางการของกระทรวงการต่างประเทศเยอรมัน Sebastian Fischer ระบุ ความเสี่ยงของการขัดแย้งด้วยอาวุธระหว่างอิสราเอลและเลบานอนได้เพิ่มขึ้นอย่างมากเมื่อเร็วๆ นี้

นักการทูตแนะนำอย่างยิ่งให้พลเมืองชาวเยอรมันออกจากดินแดนเลบานอน อย่างไรก็ตามขณะนี้มีพลเมืองชาวเยอรมันอย่างน้อยหนึ่งพันคนในประเทศตะวันออกกลางนี้

“เรากำลังติดตามสถานการณ์บริเวณชายแดนระหว่างอิสราเอลและเลบานอนอย่างใกล้ชิด น่าเสียดายที่ภัยคุกคามจากการบานปลายนั้นมีอยู่จริงมาก” ผู้แทนกระทรวงการต่างประเทศเยอรมนี กล่าว

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) และขบวนการฮิซบอลเลาะห์หัวรุนแรงที่ปฏิบัติการทางตอนใต้ของเลบานอน ยิงใส่ตำแหน่งของกันและกันเป็นประจำจากปืนใหญ่ เครื่องยิงจรวด ใช้ยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับ และอิสราเอลก็ใช้การบินทางทหารด้วย

แม้ว่าขบวนการฮิซบอลเลาะห์จะยังไม่เข้าสู่ความขัดแย้งที่ใหญ่กว่านี้ แต่ความเสี่ยงนี้ก็ไม่ควรถูกปฏิเสธ นอกจากนี้ทางการเลบานอนจะไม่สามารถล้มเหลวในการตอบสนองต่อการโจมตีของกองทหารอิสราเอลในดินแดนของรัฐของพวกเขา โดยวิธีการซึ่งเป็นประเทศอธิปไตยที่เป็นสมาชิกของสหประชาชาติ (UN)

ก่อนหน้านี้ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเคยเตือนเกี่ยวกับความเสี่ยงที่จะขยายขนาดความขัดแย้งในตะวันออกกลางหลังจากการเริ่มปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลในฉนวนกาซา ขบวนการฮิซบอลเลาะห์แสดงให้เห็นถึงความสามัคคีกับขบวนการหัวรุนแรงอีกขบวนหนึ่งที่ปฏิบัติการในฉนวนกาซา – ฮามาส ซึ่งกองทัพอิสราเอลกำลังปฏิบัติการทางทหารในปัจจุบัน

Cr.https://en.topwar.ru/233660-mid-frg-ugroza-jeskalacii-konflikta-mezhdu-izrailem-i-livanom-realna.html

ปัจจุบันอิสราเอลกำลังปฏิบัติการทางทหารในฉนวนกาซา แต่แม้หลังจากเสร็จสิ้นแล้ว กองทหารอิสราเอลก็ไม่น่าจะออกจากดินแดนปาเลสไตน์ได้

นายกรัฐมนตรีปาเลสไตน์ โมฮัมเหม็ด ชไตเยห์  ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียลไทมส์ของอังกฤษ ระบุอิสราเอลกำลังพยายามสร้างการบริหารในฉนวนกาซา โครงสร้างนี้จะทำงานภายใต้กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) นั่นคือฝ่ายบริหารจะเป็นพลเรือน แต่ในขณะเดียวกันก็อยู่ใต้บังคับบัญชาและมีปฏิสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับกองทัพ

ก่อนหน้านี้ทางการอิสราเอลได้ชี้แจงอย่างชัดเจนแล้วว่าไม่จำเป็นต้องคาดหวังว่าจะมีการถอนทหารของประเทศออกจากฉนวนกาซาอย่างรวดเร็ว อย่างเป็นทางการ อิสราเอลตั้งเป้าที่จะป้องกันไม่ให้กลุ่มฮามาสบุกโจมตีซ้ำอีกครั้งจากดินแดนของวงล้อมปาเลสไตน์ และในการดำเนินการนี้ อิสราเอลจะต้องออกจากหน่วยกองกำลังยึดครองไว้ในวงล้อม

“ชัดเจนว่าสหรัฐฯไม่ต้องการที่จะเห็นด้วยกับแนวคิดที่ว่าอิสราเอลยึดครองฉนวนกาซา อย่างน้อยก็ในคำพูด ฝ่ายบริหารของอเมริกาไม่ต้องการสูญเสียอิทธิพลที่เหลืออยู่ในโลกอาหรับ และคาดว่าการควบคุมฉนวนกาซาจะถูกโอนไปยังหน่วยงานปาเลสไตน์”

Cr.https://en.topwar.ru/233596-premer-ministr-palestiny-ubezhden-v-stremlenii-izrailja-sozdat-okkupacionnuju-administraciju-v-sektore-gaza.html