ปูตินสั่งขยี้เคียฟเดือด! จดบัญชีดำ๕๔ ปท.หนุนยูเครน กว่า ๒ แสนล้านสู้รัสเซีย เย้ยลากกันล่มจมทั้งแก๊ง

0

แนวรบสงครามตัวแทนยูเครนยังคงยึดเยื้อ แม้เคียฟจะพ่ายแพ้ในสนามรบอย่างไม่อาจปฏิเสธได้ หันกลับมาใช้วิธีก่อการร้ายมุ่งเป้าโจมตีประชาชน แต่ล่าสุดเปิดศึกโจมตีไครเมียยั่วรัสเซียเล่นหนักอีกรอบ

วันที่ ๕ ม.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า กระทรวงกลาโหมของรัสเซียได้เผยแพร่สถิติที่ให้รายละเอียดความช่วยเหลือที่ยูเครนได้รับจากต่างประเทศในช่วงที่เกิดความขัดแย้งกับรัสเซีย ตามตัวเลขดังกล่าว ผู้สนับสนุนชาวต่างชาติของเคียฟร่วมกันใช้เงินมากกว่า ๒๐๓,๐๐๐ ล้านดอลลาร์ในการช่วยเหลือรัฐบาลเซเลนสกีรบกับรัสเซีย

กระทรวงฯ ระบุเมื่อวันพฤหัสบดีว่า มีประเทศประมาณ ๕๔ ประเทศได้ให้ความช่วยเหลือแก่กองกำลังยูเครนท่ามกลางการสู้รบกับรัสเซีย

ยานอวกาศของสหรัฐฯ และ NATO มากกว่า ๕๐๐ ลำกำลังทำงานเพื่อสนองความต้องการของเคียฟ ซึ่งรวมถึงดาวเทียมสอดแนมทางทหาร ๗๐ ดวง ในขณะที่ที่เหลือใช้ในเชิงพาณิชย์แต่ใช้งานซ้ำได้ กระทรวงระบุในโพสต์บนเทเลแกรม

กองทหารยูเครนยังต้องพึ่งพาเครื่องปลายทาง Starlink มากกว่า ๒๐,๐๐๐ เครื่องจาก SpaceX ของ Elon Musk ตามตัวเลข

กระทรวงฯ ระบุว่า เคียฟได้รับอุปกรณ์ขีปนาวุธและปืนใหญ่มากกว่า ๑,๖๐๐ หน่วย ระบบป้องกันภัยทางอากาศมากกว่า ๒๐๐ ระบบ รถถังและรถหุ้มเกราะประมาณ ๕,๒๒๐ คัน และโดรนมากกว่า ๒๓,๐๐๐ ลำ

การประมาณการของกองทัพรัสเซียยังอ้างว่ามีทหารรับจ้างต่างชาติมากกว่า ๑๓,๕๐๐ คนเดินทางมายังยูเครนเพื่อสู้รบเพื่อเมืองเคียฟ ในจำนวนนี้เป็นชาวยุโรปประมาณ ๘,๕๐๐ คน และมากกว่า ๒,๗๐๐ คนจากอเมริกาเหนือและใต้ ในขณะที่ส่วนที่เหลือเดินทางจากเอเชียและแอฟริกา

เจ้าหน้าที่คาดการณ์ว่าทหารต่างชาติทั้งหมด ๕,๙๐๐ นายถูกสังหาร ขณะที่มากกว่า ๕,๖๐๐ นายได้หลบหนีออกจากสนามรบ จำนวนชาวต่างชาติในยศทหารยูเครนในปัจจุบันมีประมาณกว่า ๑,๙๐๐ คน ตามข้อมูลของมอสโกว์

ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน เซเลนสกีประกาศว่ายูเครนจะเปลี่ยนจากการโจมตีเป็นการสร้างป้อมปราการ โดยยอมรับว่าการรุกโต้ตอบซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อต้นเดือนมิถุนายนและมีเป้าหมายที่จะตัดสะพานทางบกของรัสเซียไปยังไครเมีย ได้สิ้นสุดลงอย่างล้มเหลว มอสโกประเมินว่า เคียฟสูญเสียทหารไปแล้วกว่า ๑๓๕,๐๐๐ นาย และยุทโธปกรณ์หนัก ๑๖,๐๐ ชิ้น รวมถึงฮาร์ดแวร์จำนวนมากที่ตะวันตกจัดหาให้ ในความพยายามที่ล้มเหลวในการรุกคืบ ๖ เดือน

ตั้งแต่นั้นมา ประธานาธิบดีปูติน และรัฐมนตรีกลาโหม พลเอกเซอร์เกย์ ชอยกู ต่างก็กล่าวว่ากองกำลังรัสเซียได้เป็นผู้ริเริ่มในความขัดแย้งนี้ และเมื่อเดือนที่แล้ว ยึดมารีอินกา ซึ่งเป็นฐานที่มั่นทางยุทธศาสตร์สำคัญของยูเครนในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ของรัสเซียได้อย่างเต็มรูปแบบ

 

ในขณะเดียวกัน กระแสความช่วยเหลือทางทหารจากต่างประเทศไปยังเคียฟได้ลดลงอย่างมากในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ในสหรัฐอเมริกา สมาชิกสภานิติบัญญัติของพรรครีพับลิกันกำลังต่อต้านความพยายามของรัฐบาลไบเดนที่จะผลักดันความช่วยเหลือเพิ่มเติมอีก ๖๐๐,๐๐๐ ล้านดอลลาร์สำหรับเคียฟ ในขณะที่ฮังการีได้คัดค้านแพ็คเกจความช่วยเหลือระยะเวลา ๔ ปีของสหภาพยุโรป มูลค่า ๕๐,๐๐๐ ล้านยูโร ประมาณ  ๕๕,๐๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับยูเครน

ดมิทรี คูเลบา รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน กล่าวกับซีเอ็นเอ็นเมื่อวันพุธที่ผ่านว่า เจ้าหน้าที่ในเคียฟ“ไม่มีแผน B”หากเงินทุนของสหรัฐฯ มาไม่ทันเวลา

 

ทางด้านเจ้าหน้าที่สหรัฐฯตั้งแต่บลิงเคน รมว.ต่างประเทศฯ โฆษกสภาความมั่นคง จอห์น เคอร์บีก็ออกมาแย้มว่าสหรัฐฯหมดงบฯก่อนสุดท้ายแล้วหากทางสภาฯยังไม่สามารถผ่านอนุมัติงบฯก่อนใหม่ที่ไบเดนเสนอไป

เจ้าหน้าที่รัสเซียระบุว่า การจัดหาอาวุธ การแบ่งปันข่าวกรอง และการฝึกทหารยูเครน หมายความว่าชาติตะวันตกกลายเป็นภาคีในความขัดแย้งโดยพฤตินัยแล้ว

การเคลื่อนไหวล่าสุดทางทหารของกองทัพรัสเซีย จัดหนักเคียฟติดกัน ๓ วันก่อนและหลังปีใหม่ไปเรียบร้อย ด้วยผลงานของไฮเปอร์โซนิค คินซาล และขีปนาวุธอิสคานเดอร์ ถล่มรัวทั่วท้องฟ้ายูเครน

และที่เจ็บปวดที่สุดสำหรับเซเลนสกี้คือเยอรมันประกาศยังไม่พร้อมที่จะจัดหาขีปนาวุธพิสัยไกล “Taurus ” ให้กับยูเครน

สเตฟเฟน เฮเบสเทรียต(Steffen Hebestreit) โฆษกรัฐบาลเยอรมนี กล่าวว่าเยอรมนียังไม่มีความคิดในการส่งขีปนาวุธพิสัยไกล “Taurus ” ให้กับยูเครน หลังจากที่รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศโปแลนด์ เรียกร้องให้เยอรมันจัดหาขีปนาวุธไปยังเคียฟเพื่อโจมตีรัสเซีย

Sikorsky กล่าวว่า“เราต้องตอบโต้การโจมตีครั้งล่าสุดต่อยูเครนในแบบที่ปูตินจะได้รับรับรู้ผล โดยมาตรการคว่ำบาตรที่เข้มงวดเพื่อป้องกันไม่ให้เขาผลิตอาวุธใหม่จากส่วนประกอบที่ลักลอบนำเข้า และโดยการจัดหาขีปนาวุธพิสัยไกลให้กับเคียฟซึ่งจะทำให้สามารถทำลายจุดปล่อยและศูนย์บัญชาการได้” อ้างไปนั่นคว่ำบาตรมาสองปีรัสเซียยิ่งรวย และเป็นอิสระจากดอลลาร์ชัดเจนขึ้น

ต้องจับตารัสเซียจัดหนักรอบใหม่ เอาคืนเซเลนสกี้สั่งลุยไครเมียอีกรอบ ใช้โดรนและขีปนาวุธล็อตใหม่ของนาโต้หวังกู้หน้าดึงความช่วยเหลือรอบใหม่ซึ่งณเวลานี้ยังไม่เห็นแสงสว่าง!!