สัญญาณล่มสลาย!! กูรูต.ต.&สื่อเทลอาวีฟฟันธง เปิดศึกเตหะรานสหรัฐฯและพวกหายนะ

0

สถานการณ์ในตะวันออกกลางยังคงเดือดระอุเพิ่มขึ้น เมื่อการลอบสังหารผู้นำกลุ่มต่อต้านทำซ้ำๆเพื่อยั่วยุขั้นสุด บ่งบอกสถานการณ์ในสนามรบที่ตะวันตกแพ้ที่ยูเครรนยังส่อเค้าแพ้ที่อิสราเอลในภาคพื้นดินอีก จึงต้องงัดยุทธิวิธีสกปรกมาใช้

แต่ผลกระทบทึ่จะตามมาทำให้กูรูนักวิเคราะห์ฟากตะวันตกตลอดจนสื่อใหญ่อิสราเอลออกมาเตือนแรงว่า การทำสงครามกับอิหร่านเป็น ‘ข้อผิดพลาดร้ายแรง’ ทั้งของสหรัฐฯและอิสราเอล

วันที่ ๕ ม.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวอัลมายาดีนและอาหรับนิวส์รายงานว่า อารอน บาสตานี เขียนใน Unherd ว่าการเรียกร้องของชาติตะวันตกในการทำสงครามกับอิหร่านจะส่งผลที่ตามมาอย่างหายนะ

จากการวิเคราะห์ของ Aaron Bastani ในUnHerdการเรียกร้องเมื่อเร็วๆ นี้ของเจ้าหน้าที่อิสราเอลและสหรัฐฯ ให้โค่นล้มระบอบการปกครองของอิหร่านอาจไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาง่ายๆ ในการกำจัดกลุ่มต่อต้านในตะวันออกกลาง 

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นาฟตาลี เบนเน็ตต์ อดีตนายกรัฐมนตรีของรัฐบาลระบอบการปกครองอิสราเอลโพสต์บน X โดยอ้างว่าอิหร่านเป็น “ปลาหมึกยักษ์ที่น่ากลัว” และเรียกร้องให้สหรัฐฯ กำหนดเป้าหมายไปที่เตหะราน จอห์น โบลตันยังได้แสดงความคิดเห็นที่คล้ายกัน เมื่อเขาอ้างว่าวิธีแก้ปัญหาเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในตะวันออกกลางคือการ “โค่นล้มพวกมุลลาห์”

บาสตานีเชื่อว่าอิหร่าน ถึงแม้จะเป็นเรื่องจริงที่อิหร่านดำเนินการผ่านสิ่งที่เขาเรียกว่า “ผู้รับมอบฉันทะในภูมิภาค” ซึ่งหมายถึงฝ่ายแกนต่อต้าน การลุกลามที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ในเลบานอนและอิรัก และการโจมตีเรือของอิสราเอลในทะเลแดงของ YAF ล้วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับ การรุกรานฉนวนกาซา โดยกลุ่มอาหรับจำนวนมากโดยเฉพาะกลุ่มต่อต้านประกาศว่าการโจมตีดังกล่าวจะไม่ยุติลงเว้นแต่ปาเลสไตน์จะเห็นการหยุดยิง 

แม้ว่าโลกอาหรับส่วนใหญ่จะมีความรู้สึกเหล่านี้เหมือนกัน แต่สิ่งที่อิหร่านนำเสนอก็คือ “ความสามารถด้านข่าวกรองทางทหารและฮาร์ดแวร์” เช่น โดรนและขีปนาวุธที่มีความแม่นยำ 

ผู้เขียนย้ำว่าอิหร่านจะเป็น “หนามแหลมทั้งสหรัฐฯ และ ‘อิสราเอล” แต่รางวัลของการเผชิญหน้ากลับดูน่าสงสัยว่าอาจไม่ใช่ชัยชนะอย่างที่หวัง

เขากล่าวว่า การล่มสลายของสองทศวรรษที่ผ่านมาในอัฟกานิสถานและอิรักในบทบาทของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้มีอำนาจตัดสินใจชาวตะวันตกดูเหมือนจะเข้าใจน้อยเกินไป ไม่มีหลักฐานใดที่บ่งชี้ว่าการโค่นล้มรัฐบาลปัจจุบันของอิหร่านจะนำไปสู่ทางเลือกที่เป็นมิตรระหว่างอิหร่านกับตะวันตก ผลที่ตามมาของสงครามที่ล้มเหลวกับอิหร่าน ซึ่งเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่กว่าอิรักถึง ๓ เท่า เป็นเรื่องยากที่จะกล่าวเกินจริง

เขาชี้ให้เห็นว่าจุดแข็งของอิหร่านคือสามารถเลี้ยงตัวเองได้ มีเชื้อเพลิงฟอสซิลมากมาย การขายเชื้อเพลิงฟอสซิลได้ลดผลกระทบจากการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ เช่นเดียวกับรัสเซีย ศูนย์อุตสาหกรรมทางทหาร ที่น่าเกรงขาม และผลิตเหล็กได้มากกว่าประเทศในสหภาพยุโรปอื่น ๆ

เป็นความเห็นที่สอดคล้องกับนักวิเคราะห์สถานการณ์ฝากตะวันตกหลายคนอย่างสก็อต รีตเตอร์ และนักเศรษฐกิจจากโกลด์แมนแซกที่มองว่า การเปิดศึกกับอิหร่านทั้งในภาคพื้นดินและทะเลจะก่อวิกฤติระบบขนส่งโลจิสติกส์โลก เร่งเวลาล่มสลายของเศรษฐกิจซึ่งทั้งสหรัฐฯและอิสราเอลอยู่ในช่องเปราะบางจากการก่อสงครามต่อเนื่องมาสองปี

การส่งเรือรบของอิหร่านไปยังทะเลแดงถือเป็น “การกระทำที่กล้าหาญที่สุด” ที่จะท้าทายกองกำลังสหรัฐฯ ในเส้นทางการค้าที่สำคัญเพื่อสนับสนุนปฏิบัติการของกองทัพเยเมน และนี่อาจเป็นเหตุให้สหรัฐฯต้องรีบถอนเรือยักษ์บรรทุกเครื่องบินกลับบ้าน เมื่อส่อเค้าอาจโดนโจมตีด้วยขีปนาวุธไม่ธรรมดาของอิหร่าน และหากเรือยักษ์สหรัฐมูลค่ากว่า ๑๘,๐๐๐ ล้านดอลลาร์จมลงก้นสมุทร อาจหมายถึงการล่มสลายของดอลลาร์มาเร็วอย่างช็อคโลกก็เป็นได้!!