เช็คบิลเดือด! Resistanceขยี้IOFเหนือจรดใต้ กู้ภัยอพยพทหารเจ็บกว่า ๑,๐๐๐ เนทันยาฮู-ฝ่ายทหารแตกกันเละ

0

ความตึงเครียดเพิ่มสูงขึ้นในคณะรัฐมนตรีของอิสราเอลในกรณีสื่อออกมาปูดเรื่องอิสราเอลเตรียมขับไล่ชาวปาเลสไตน์ไปคองโก และประเทศเพื่อนบ้านหลังจบศึกในฉนวนกาซาซึ่งกำลังอยู่ระหว่างเจรจา เกิดความไม่พอใจระหว่างเนทันยาฮูและฝ่ายทหารถกกันเดือด ปรากฎการณ์นี้บ่งบอกว่าไซออนนิสต์ได้วางแผนเรื่องนี้มาก่อนเนทันยาฮูแค่แอ็คชั่นใช้หรือไม่?

อีกด้านหนึ่งกลุ่มต่อต้านได้รวมพลังกันเช็คบิลเอาคืน ดุเดือดทุกพื้นที่จากเหนือจรดใต้ จากเมืองทัฟฟาห์T(uffah) ทางตอนเหนือของฉนวนกาซาไปจนถึงอัล-บูเรจที่อยู่ตรงกลาง ไปจนถึงข่าน ยูนิสทางใต้ ไม่เว้นในเวสต์แบงก์

ขณะเดียวกันหน่วยกู้ภัย ๖๖๙ ของอิสราเอลออกมาเปิดเผยว่า ต้องอพยพทหารบาดเจ็บกว่า ๑,๐๐๐ นายจากพื้นที่สู้รบ รายงานผลการปฏิบัติการของกลุ่มฮามาสในทุกเครือข่ายสะท้อนภาพว่ากองทัพอิสราเอลกำลังเผชิญการสู้รบที่ดุเดือดแหลมคมหนักขึ้น บรรยากาศตึงเครียดในหมู่แกนนำจึงระส่ำระสายมากขึ้น

วันที่ ๕ ม.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวอัล-มายาดีนและปาเลสไตน์โครนิเคิลรายงานว่า วันที่ ๙๐ Resistance เปิดเผยถึงการต่อสู้มีอยู่ทุกหนทุกแห่ง ถล่มรัวๆรถถังเมอร์ราวาพังยับในทุกพื้นที่ที่พบเจอ

กลุ่มอัลกัสซัม : “ทำลายรถถังเมอร์คาวาของไซออนิสต์ด้วยอุปกรณ์ชูอัธทางต.ต.ของอัล-มากาซีในฉนวนกาซาตอนกลาง

ทำลายรถถัง Merkava ของไซออนิสต์ด้วยกระสุน Al-Yassin 105 จำนวน ๒ นัด ทางตอนเหนือของเมืองข่านยูนิส (Khan Yunis) ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา

ระดมยิงโจมตีกลุ่มยานพาหนะและทหารIOFในเมืองข่าน ยูนิส ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา ด้วยกระสุนปืนครก

จุดชนวนระเบิดต่อกองกำลังทหารราบไซออนิสต์ที่ประจำการอยู่ในบ้านหลังหนึ่ง เสียชีวิตและบาดเจ็บทางตอนเหนือของค่ายนูเซรัตในฉนวนกาซาตอนกลาง

ล็อคเป้ารถถัง Merkava ด้วยกระสุน Al-Yassin 105 ในย่านอัล-ทัฟฟาห์ (Al-Tuffah) ในเมืองกาซาซิดี้  มุ่งเป้าไปที่การรวบรวมยานพาหนะของศัตรูและทหารในย่าน Al-Tuffah ด้วยกระสุนปืนครกและจรวดพิสัยใกล้อีกด้วย

กลุ่มอัลกุดส์ :บอมบ์อัสคาลันที่ถูกยึดครอง และการตั้งถิ่นฐานอิสราเอลทางตอนเหนือของฉนวนกาซาด้วยจรวดจำนวนมาก 

-กำหนดเป้าหมายยานพาหนะทางทหารของไซออนิสต์ ๒ คันด้วยกระสุน RPG ทางตะวันออกของค่ายผู้ลี้ภัยบูเรจ ในฉนวนกาซาตอนกลาง

-ปะทะเดือดกับกองกำลังIOFในข่านยูนิสตอนกลาง ส่งผลทหารดับและบาดเจ็บ

ด้านฮิซบอลเลาะห์: กระหน่ำเดือดทางตอนเหนือของอิสราเอลติดชายแดนเลบานอน

-เวลา ๙.๐๐ น. ของวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ล็อคเป้าฐานทหารในเมืองชะตูลา(Shtula) ด้วยอาวุธที่เหมาะสมและประสบความสำเร็จในการโจมตีโดยตรง

-เวลา ๑๑.๐๐ น. ของวันเดียวกันได้กำหนดเป้าหมายไปที่ไซต์ทหารอัล-จาร์ดาห์(Al-Jardah) ด้วยอาวุธที่เหมาะสมและประสบความสำเร็จในการโจมตีโดยตรงเช่นกัน

-เวลา ๑๑.๑๐ น. มุ่งเป้าไปที่การรวมตัวของทหารIOF ในบริเวณใกล้เคียงกับเมือง มานารา(Manara) ด้วยอาวุธที่เหมาะสม ทำให้มีผู้เสียชีวิตโดยตรง

-เวลา ๑๑.๒๐ น. มุ่งเป้าไปที่การรวมตัวของทหารศัตรูอิสราเอล ในเมืองเมตุลลาด้วยอาวุธที่เหมาะสม ทำให้มีผู้เสียชีวิตโดยตรง

-เวลา ๑๖.๐๐ น. กำหนดเป้าหมายอุปกรณ์เฝ้าระวังที่ “ ไซต์มิสแกฟแอม (Misgav Am)” โจมตีอย่างแม่นยำ ส่งผลให้เกิดความเสียหายอย่างสมบูรณ์

-เวลา ๑๖.๑๐ น. ล็อคเป้าหมายไปยังตำแหน่งที่จัดตั้งขึ้นใหม่ของ ทหารIOFรอบๆ เมืองอัล-มาร์จด้วยอาวุธขีปนาวุธ

-เวลา ๑๘.๓๐ น. มุ่งเป้าไปที่การรวมตัวของทหารIOFใกล้กับค่ายทหารชูเมรา(Shoumera) ซึ่งเป็นหมู่บ้านตาบิคา (Tarbikha) ของชาวเลบานอนที่ถูกยึดครองด้วยขีปนาวุธ และโจมตีก่อความสูญเสียโดยตรง

ตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน ฮิซฯลุยเดือดแบบทุกๆ ๑๐ นาทีโจมตี๑ ครั้ง ทำเอาทหาร IOF และชาวอิสราเอลในพื้นที่ยึดครองหวาดผวากันไปทั่ว สื่ออิสราเอลออกมาสะท้อนว่า ชาวอิสราเอลเริ่มหวาดกลัวการโจมตีแก้แค้นของฮิซบุลเลาะห์มากกว่าเดิมเพราะมอสสาดไปลอบสังหารแกนนำฮามาสที่เมืองหลวงของเลบานอน

เนทันยาฮู พยายามให้ความมั่นใจกับบุคคลสำคัญฝ่ายขวาจัดที่สนับสนุนเขาอย่างต่อเนื่อง เช่น รัฐมนตรีคลังเบซาเลล สโมทริช และรัฐมนตรีตำรวจ อิตามาร์ เบน กวีร์ โดยเน้นย้ำว่าการตัดสินใจจะดำเนินการภายในคณะรัฐมนตรีแบบขยายที่พวกเขานั่งเก้าอี้เท่านั้น

การเปิดเผยข้อมูลสู่สาธารณะถือเป็นการเคลื่อนไหวเชิงกลยุทธ์ที่สร้างความมั่นใจให้กับพวกพ้องขวาจัด และปชช.อิสราเอลว่าทุกอย่างเป็นไปตามแผน แต่ผลกระทบชัดเจนว่า แม้แต่สหรัฐฯและพันธมิตรตะวันตกอย่างฝรั่งเศสและแคนาดากลับตัวแทบไม่ทันรีบออกมาปฏิเสธคัดค้านแผนของเนทันยาฮูทันที วิธีเสแสร้งว่าชนะแล้ว อาจทำให้ฝ่ายกองเชียร์วางใจ แต่ความจริงในพื้นที่สู้รบทำให้ฝ่ายทหารและคนอิสราเอลและนานาชาติเพิ่มความโกรธเกรี้ยวกับอิสราเอลหนักขึ้น กับดักใหญ่ที่สหรัฐฯและอิสราเอลพยายามผลักให้อิหร่านและพันธมิตรเข้าสู่หลุมดำสงครามใหญ่กำลังลากพวกเขาทั้งก๊วนลงหลุมนั้นเสียเอง ยิ่งนานวันยิ่งสร้างความชอบธรรมให้พันธมิตรต่อต้านในตะวันออกกลางรวมตัวกันแข็งแกร่งมากขึ้น และฝ่ายกลางๆหน่อยก็ยิ่งหันไปซบรัสเซีย-จีนมากขึ้น เค้าลางบ่งบอกชัดว่าแพ้ทางยุทธศาสตร์ แต่ยังดึงดันในยุทธวิธี ยิ่งนานยิ่งสูญเสียกำลังพล ยิ่งเสียเครดิตทั้งภายในประเทศตัวเองและนานาชาติ!!