สู้ไม่ถอย! เยเมนโจมตีเรือ CMA-CGM- TAGEของมอลต้ามุ่งอิสราเอล ต้องเผ่นแน่บ เรือรบUS หายเงียบ

0

ทะเลแดงยังเดือดระอุ กำลังลามไปทั่วทั้งทะเลอาหรับ เมดิเตอร์เรเนียนและอาจขยายไปถึงมหาสมุทรอินเดีย สหรัฐฯกลับถอยเลิ่กลั่กอย่างมีเชิง ส่งสัญญาณต่ออิสราเอลและฝ่ายอิหร่านชัดว่า ยังไม่หนีไปไหนแค่จัดวางกำลังใหม่ ด้านเยเมนไม่สนเดินหน้าตามคำประกาศขับไล่เรือส่งของให้อิสราเอล สำหรับหนี้ชีวิตทหารเยเมนต้องได้รับการชดใช้แน่ เพราะได้รับการสนับสนุนเต็มที่จากรัฐบาล รัฐสภาและประชาชน

วันที่ ๔ ม.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวทาซซ์และอะนาดูลูรายงานว่า นายพลยาห์ยา ซารี โฆษกกองทัพเยเมนกล่าวเมื่อวันพุธกับสถานีโทรทัศน์ Al Masirah ว่า ได้โจมตีเรือที่มุ่งหน้าไปยังอิสราเอลในทะเลแดงอีกลำสำเร็จ โฆษกกล่าว

ถ้อยแถลงระบุว่า กองกำลังของเยเมนได้โจมตีเรือ CMA CGM TAGE ของฝรั่งเศสที่ปักธงมอลต้า มุ่งหน้าสู่ท่าเรืออิสราเอล หลังลูกเรือปฏิเสธที่จะฟังเสียงเรียกร้องหรือคำเตือน แต่ไม่ได้ระบุรายละเอียดอาวุธที่ใช้ในการโจมตี

เขายังเน้นย้ำว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวจะดำเนินต่อไปด้วยการโจมตีเรือที่มุ่งหน้าสู่อิสราเอล

เยเมนได้ยกระดับการมีส่วนร่วมอย่างมีนัยสำคัญในความขัดแย้งในปัจจุบันในฉนวนกาซา โดยกำหนดเป้าหมายสิ่งที่พวกเขากล่าวว่าเป็นเรือที่มุ่งหน้าไปยังอิสราเอลในทะเลแดง โดยระบุว่าการโจมตีดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อช่วยเหลือชาวปาเลสไตน์ภายใต้ “การรุกรานและการปิดล้อม” ของอิสราเอลในฉนวนกาซา

ทะเลแดงเป็นหนึ่งในเส้นทางเดินเรือที่ใช้บ่อยที่สุดในโลกสำหรับการขนส่งน้ำมันและเชื้อเพลิงกำลังกลายเป็นWarZone เนื่องจากสหรัฐฯและอังกฤษปักธงจะปราบการเคลื่อนไหวของเยเมน

ความเคลื่อนไหวของสหรัฐฯ ตามประกาศของโฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติ จอห์น เคอร์บี เมื่อวันพุธที่ผ่านมา สหรัฐฯ สั่งให้กลุ่มเตรียมพร้อมสะเทินน้ำสะเทินบก ซึ่งนำโดยเรือจู่โจม ยูเอสเอส บาตาน (LHD-5) ย้ายปฏิบัติการจากอ่าวไปยังทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก 

การย้ายที่ตั้งของกลุ่มเตรียมพร้อมสะเทินน้ำสะเทินบกที่นำโดยบาตานเกิดขึ้นพร้อมกับการจากไปของเรือบรรทุกเครื่องบิน เจอรัลด์ อาร์ ฟอร์ด ซึ่งแสดงให้เห็นว่าสหรัฐฯ มีความมุ่งมั่นอย่างกว้างขวางที่จะทำลายเสถียรภาพในภูมิภาค

USS Bataan และ Carter Hall จะเข้าร่วมกับเรือพิฆาตชั้น Arleigh Burke Thomas Hudner แห่งกองเรือที่ห้าของสหรัฐฯ ฝูงบินนี้ปฏิบัติการในพื้นที่กว้างขวางครอบคลุมพื้นที่ประมาณ ๒.๕ ล้านตารางไมล์ ครอบคลุมบางส่วนของมหาสมุทรอินเดียและทะเลแดง 

สหรัฐฯ ตัดสินใจนำเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส เจอรัลด์ ฟอร์ด กลับ จากทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก หลังจากถูกส่งไปที่นั่นในช่วงปฏิบัติการน้ำท่วมอัลอักซอเมื่อวันที่ ๗ ตุลาคม เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ๒คนบอกกับ เอบีซีนิวส์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ยูเอสเอส ฟอร์ด เป็นเรือบรรทุกเครื่องบินลำใหม่ล่าสุดและใหญ่ที่สุดของกองทัพเรือสหรัฐฯ และก่อนที่จะสิ้นสุดการปฏิบัติการครั้งแรก เรือลำดังกล่าวได้ถูกส่งไปยังทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออกในความพยายามกระตุ้นความตึงเครียดในภูมิภาคที่อยู่ในสภาพเปราะบางอันเนื่องมาจากเรือบรรทุกเครื่องบินของอิสราเอล การรุกรานฉนวนกาซาและการสนับสนุนจากสหรัฐฯ ในวงกว้างต่ออิสราเอล

สหรัฐฯ อ้างว่าการส่งกำลังดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อป้องปราม กล่าวคือ ต่อต้าน ขบวนการต่อต้าน ฮิซบุลเลาะห์ของเลบานอน และขบวนการต่อต้านและปลดปล่อยและกลุ่มต่างๆ ในภูมิภาค

ยูเอสเอส เจอรัลด์ ฟอร์ดและเรืออื่นๆ หลายลำที่ประกอบด้วยกลุ่มโจมตีของตนจะกลับมายังเมืองนอร์ฟอล์ก รัฐเวอร์จิเนีย ซึ่งเป็นท่าเรือบ้านเกิดของเรือบรรทุกเครื่องบิน ตามกำหนดเดิมเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการส่งกำลังประจำการในอนาคต

“วันนี้เราไม่มีอะไรจะประกาศ” โฆษกเพนตากอนกล่าวเมื่อถูกถามความเห็นจาก  เอบีซีนิวส์หลังจากเจ้าหน้าที่กล่าวว่าการออกเดินทางของเรือบรรทุกเครื่องบินจะเกิดขึ้นใน “ไม่กี่วันข้างหน้า”

การเคลื่อนไหวผาดโผนของสหรัฐฯ ในภูมิภาคนี้มาพร้อมกับเรือยูเอสเอส ดไวต์ ดี. ไอเซนฮาวร์ซึ่งได้รับคำสั่งให้เข้าร่วมกับเรือฟอร์ดในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก ก่อนที่วิถีของมันจะถูกเปลี่ยนเส้นทางและไปจบลงที่อ่าวเปอร์เซีย เพื่อเป็นการป้องกันอิหร่านและอันซาร์อัลลอฮ์ของเยเมน ความเคลื่อนไหว

การพัฒนานี้เกิดขึ้นท่ามกลางการโจมตีเรือของอิสราเอลและอิสราเอลในทะเลแดง ที่เพิ่มมากขึ้น ขบวนการอันซาร์อัลลอฮ์ของเยเมนได้แสดงให้เห็นว่าการกระทำเหล่านี้เกิดขึ้นในรูปแบบของการประท้วงต่อต้านการโจมตีอย่างต่อเนื่องของอิสราเอลที่ยึดครองฉนวนกาซา  

อันซาร์ อัลลอฮ์ได้ประกาศต่อสาธารณะ โดยให้คำมั่นว่าจะโจมตีต่อไปจนกว่าความช่วยเหลือจะได้รับอนุญาตให้เข้าไปในฉนวนกาซา และจนกว่ากองกำลังยึดครองของอิสราเอลยุติความเป็นปรปักษ์ทางทหารในฉนวนกาซา 

ทะลแดงยุคุกรุ่นด้วยไอร้อนแห่งศึกเผชิญหน้าระหว่างสหรัฐฯ-สหราชอาณาจักรกับเยเมนและอิหร่าน อังกฤษขยับและขู่ทุกวันว่าจะจัดการกับเยเมนเอง แต่เมื่อเยเมนโจมตีเรือรำล่าสุด กลับไม่เห็นวี่แววเรือรบสหรัฐฯและอังกฤษอย่างที่ขู่ รู้แต่ว่าตั้งหลักอยู่ที่อ่าวเอเดน และเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก ปรากฏการณ์ล่าสุดแสดงว่าเยเมนพร้อมลุย อิหร่านก็พร้อมเพราะปักหลักที่ทะเลแดงเรียบร้อยแล้ว กระแสข่าวในสื่อโซเชียลจับจ้องอย่างเอาใจใส่ว่า ใครจะลั่นไกใส่กันก่อน แต่ภารกิจของเยเมนบรรลุผลแล้ว ขับไล่เรือที่ดื้อจะไปส่งของให้อิสราเอลออกจากพื้นที่ไปได้อีกลำ และไม่มีใครบาดเจ็บล้มตาย หรือสหรัฐฯยังไม่พร้อยเผชิญหน้าโดยตรงกับอิหร่านอย่างที่คุยโว เพราะรวมหมู่ยังไม่พอเลยต้องซิ่งก่อน!!