แฉเบื้องลึกสหรัฐถอนเรือขนบินรบหนี เรือรบอิหร่านคุ้มกันเยเมน-ฮามาสโจมตีศูนย์บัญชาทัพ ทุบF-16 , ฮ.อาปาเช่ 14 ลำ

0

จากที่ Blockdit World Update รายงานถึงสถานีวิทยุกองทัพบกอิสราเอล ได้ประกาศแตกทัพอีก 5 กองพลที่รุกรานกาซา ถอนกำลังหนีออกกลับบ้านนั้น

ทั้งนี้รายงานดังกล่าวยังระบุถึง หนังสือพิมพ์เดอะไทมส์ออฟอิสราเอลรายงาน กองทัพอ้างว่ากองพลน้อยที่ถอนทหารออกมาเพื่อ ช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจของอิสราเอล และเตรียมต่อสู้ทัพฮิซบอลเลาะห์

จากจำนวนทหารที่เป็นปุ๋ย และบาดเจ็บเพิ่มทวีคูณขึ้นทุกวัน และการหนีทหาร  กองทัพอิสราเอล ตั้งแต่ปลายปี 2566 กองทัพจึงส่งทหารรองหัวหน้าแผนกแนะแนวคุณธรรม กระทรวงกลาโหม เดินทางตระเวนไปตามโรงเรียนในกรุงเทลอาวีฟ ขอเวลาห้องบรรยายคลาสรูม ขอร้องให้นักศึกษาชาวยิวสมัครเข้ากองทัพ เพราะทหารเสียชีวิตและบาดเจ็บไปจำนวนมากแล้ว

ล่าสุดวันที่ 03 มกราคม 2567 มีความเคลื่อนไหวเกิดขึ้นที่บริเวณการสู้รบฉนวนกาซา โดย Blockdit World Update ออกมาโพสต์ข้อความเปิดเผยอีกว่า

ภายหลัง สหรัฐ อังกฤษ และยุโรป ขนอาวุธดีๆ ทั้งหมด และขนทหารรับจ้างมาช่วยอิสราเอล รุมทำสงครามกับเทศบาลกาซา รัฐปาเลสไตน์ ได้นาน 85 วัน ผลคือ แตกทัพ สูญเสียย่อยยับหนีออกจากสนามรบ

กองพลน้อยอัล-กัสซาม ทัพฮามาส ยังคงเก็บตกยำใหญ่ทหารอิสราเอล ที่ยังเหลือพวกเขาประกาศว่าได้จุดชนวนทุ่นระเบิดทำลายกองกำลังพิเศษของอิสราเอลที่ติดกับดักเข้าไปในพื้นที่เมืองเฮบรอน ทางตะวันออกของย่านอัล-ทัฟฟาห์ ทางเหนือกาซา

ผลคือทหารข้าศึก 15 นายระเหยเป็นปุ๋ยทันที รถพยาบาล เฮลิคอปเตอร์ วิ่งไปรับส่งผู้สูญเสียใส่ถุงซิป และผู้บาดเจ็บสาหัส ส่วนใหญ่ต้องเป็นผู้พิการ

กองพลน้อยอัล คุดส์ ยังตอกย้ำซ้ำ ด้วยการถ่ายทอดฉากระดมโจมตีขีปนาวุธและจรวดจำนวนมากไปยังพิกัดตำแหน่งสั่งการ และศูนย์บัญชาการควบคุมของกองทัพอิสราเอล ทางตอนใต้ของเมืองอัล ซัยทูน ทางใต้กาซา

ขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน SAM-18 ของรัสเซีย ทำให้เกิดความเสียหายร้ายแรง อิสราเอลสูญเสียยานบินไปแล้ว เช่น เครื่องบินรบ F-16 จำนวน 3 ลำ , เฮลิคอปเตอร์อาปาเช่ 11 ลำ , เฮลิคอปเตอร์ชีสตอลเลียนซีเอช-53 ดี , โดรน 23 ลำ

กองทัพอิสราเอล เพิ่งตระหนักว่าฝ่ายกองกำลังที่รุมประสบความล้มเหลวในการบรรลุเป้าหมายการรุกรานภาคพื้นดินแย่งชิงดินแดนเทศบาลกาซา จึงสั่งถอนทัพเพิ่มอีก 5 กองพลน้อย ที่พอเหลือรอดชีวิตอยู่บ้าง หนีออกจากกาซา ไปยังตั้งหลักที่ระยะห่าง 4-7 กิโลเมตร จากชายแดน

พลเรือนชาวปาเลสไตน์ ได้ออกมาจากที่หลบซ่อน ไปรวมตัวกันในค่ายจาบาเลียทางตอนเหนือของฉนวนกาซา เพื่อเฉลิมฉลองปีใหม่ 2567 และการมีชัยชนะต่อกองทัพอิสราเอล ในพื้นที่นี้อย่างเด็ดขาดสมบูรณ์

หนังสือพิมพ์ เยดิโอธ อาโรนอธ ของอิสราเอล รายงานว่า เหยื่อ 42 รายของคอนเสิร์ต Nova เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2566 ได้ยื่นฟ้องคดีแพ่งต่อกองทัพ และตำรวจ รวมทั้งมหาดไทยของอิสราเอล

โดยเหยื่อหลายรายได้แสดงความเห็นต่อสาธารณะแล้วว่า กองทัพอิสราเอลยิงใส่พวกเขาอย่างบ้าคลั่ง ผลการสืบสวนของตำรวจยืนยันว่าเหยื่อในงานดนตรีจำนวนมาก ถูกกองทัพอิสราเอลสังหารพลเมืองตนเอง แล้วให้ฮามาสเป็นแพะ

ล่าสุดอิหร่าน จัดส่งเรือรบ IRIS Alborz พร้อมฐานทัพเรือ เบห์ชาด เดินทางมาประจำการอยู่ในช่องแคบบับ เอล-มานเดบ ทะเลแดง เพื่อคอยคุ้มกันเยเมน

สำนักข่าวเอบีซี รายงานว่า กลุ่มเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Gerald R. Ford จะเดินทางออกจากทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก ยกเลิกการอารักขาอิสราเอล และเดินทางกลับไปยังท่าเรือที่เมืองนอร์ฟอล์ก รัฐเวอร์จิเนีย

คาดว่า…แม้อิสราเอล ไม่ได้ประกาศว่าพ่ายแพ้สงครามต่อทัพปาเลสไตน์ เพราะจะอับอายไปทั่วโลก ดึงสหรัฐพ่ายแพ้ไปด้วย แต่ในความจริงการที่กองพลน้อยโกลานีแตกทัพ ตามด้วยการแตกอีก 5 กองพล และการสั่งทหารหนีห่างจากเขตกาซา ก็คือการพ่ายแพ้นั่นเอง

เมื่ออิสราเอลแพ้ สหรัฐ จึงเอาตัวรอดถอนเรือบรรทุกเครื่องบินกลับบ้าน เพราะคาดว่าอิสราเอลจะหันไปเปิดศึกทางอากาศลุยกับทัพฮิซบอลเลาะห์ เลบานอน ทำให้สหรัฐ เผ่นหลบหนีการโจมตีจากขีปนาวุธต่อต้านเรือปลอดภัยกว่าแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454