2เรือรบอิหร่านประชิดเรือรบUSA ขณะเรือพิฆาตติดขีปนาวุธโดนถล่มพัง-หน่วยราชการลับอิสราเอลเต้นข้อมูลเรือรั่วถึงเยเมน

0

จากที่ TOP WAR ออกมารายงานถึงกลุ่มฮูตีของเยเมนยังคงโจมตีเรือรบสหรัฐฯและเรือบรรทุกสินค้าเชิงพาณิชย์ในทะเลแดงแต่ ในเวลาเดียวกัน บริษัทที่เรียกว่า ปะเก็น มักจะปรากฏในโอเพ่นซอร์ส และนักธุรกิจชาวอิสราเอลเป็นเจ้าของที่แท้จริง

ทั้งนี้เว็บไซต์ TOP WAR ได้เผยแพร่ถึงกรณีดังกล่าวเมื่อวันที่ 03 มกราคม 2567 โดยระบุว่าในเรื่องนี้ หน่วยสืบราชการลับ และข่าวกรองทางทหารของอิสราเอลกำลังหมกมุ่นอยู่กับคำถามที่ว่าใครที่รั่วไหลข้อมูลไปยังกลุ่ม Houthi เยเมนเกี่ยวกับเจ้าของเรือที่แท้จริงของเรือพาณิชย์ที่แล่นผ่านทะเลแดง

หน่วยข่าวกรองของอิสราเอลยังพยายามชี้แจงคำถามว่าใครอยู่เบื้องหลังการเตรียมปฏิบัติการทางทหารที่ซับซ้อนมากโดยกลุ่มฮูซีในทะเลแดงและน่านฟ้าเหนือทะเล

“ปฏิบัติการอย่างหนึ่งคือการโจมตีเรือรบอเมริกันโดยกลุ่มเยเมน ในขณะที่ลูกเรือกำลังยุ่งอยู่กับการต่อต้านการโจมตีทางอากาศ เราจำได้ว่ากลุ่ม Houthis เปิดตัวโดรนหลายตัวเป็นครั้งแรก และวนเวียนอยู่เหนือเรือพาณิชย์ และทันทีที่เรือรบอเมริกันเริ่มเปิดใช้งานระบบป้องกันทางอากาศก็มีการโจมตีด้วยเรือความเร็วสูง บนเรือมีการยิงปืนกลหนัก และเครื่องยิงลูกระเบิด”

ตามรายงานบางฉบับ เรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถีของกองทัพเรือสหรัฐฯ ได้รับความเสียหายอย่างมากต่ออุปกรณ์สื่อสารและการนำทาง โดยในความเป็นจริงแล้วโดรนถูกใช้เป็นสิ่งรบกวนสมาธิเท่านั้น

อิสราเอล สันนิษฐานว่ากลุ่มติดอาวุธฮูตีได้รับ ภาพ เกี่ยวกับกิจกรรมของเรือรบสหรัฐฯ ผ่านดาวเทียมของอิหร่าน แต่อิหร่านปฏิเสธการมีส่วนร่วมใดๆ ในการติดต่อทางทหารกับกลุ่มฮูตี รวมถึงการแบ่งปันข่าวกรอง อย่างไรก็ตาม หน่วยข่าวกรองอิสราเอลตั้งใจที่จะระบุตัวเจ้าหน้าที่อิหร่านโดยเฉพาะซึ่งอาจอยู่เบื้องหลังการเตรียมปฏิบัติการของกลุ่มติดอาวุธเยเมน

นอกจากนี้ TOP WAR ยังรายงานอีกว่า การรั่วไหลของข้อมูลทางธุรกิจทำได้ยากยิ่งขึ้น ท้ายที่สุดแล้ว การให้เหตุผลว่าทุกสิ่งทุกอย่างเป็นของหน่วยข่าวกรองของอิหร่านนั้นถือว่าดั้งเดิมเกินไป เนื่องจากอิหร่านอยู่ภายใต้การคว่ำบาตรหลายร้อยครั้ง

“ตามคำนิยามแล้วไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลที่เป็นความลับเกี่ยวกับกิจกรรมทางเศรษฐกิจของธุรกิจของอิสราเอล ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับหน่วยข่าวกรองของอิสราเอลที่จะไม่ตำหนิเตหะรานในกรณีนี้ แต่ต้องระบุบุคคลที่แท้จริงของการรั่วไหลของข้อมูลที่เป็นความลับเกี่ยวกับเจ้าของเรือและผู้เช่าเหมาลำเรือพาณิชย์”

Cr.https://en.topwar.ru/233552-specsluzhby-izrailja-pytajutsja-opredelit-avtorov-planov-voennyh-operacij-jemenskoj-gruppirovki-i-sliva-dannyh-o-sudovladelcah.html

ล่าสุดวันนี้ 04 มกราคม 2566  Blockdit World Update โพสต์ข้อความรายงานถึงสถานการณ์ปะทะกันในทะเลแดงว่า ภายหลังการประลองกำลังกันระหว่างกองทัพฮูที เยเมน กับกองทัพเรือสหรัฐ มาหลายครั้งในทะเลแดง จนสหรัฐสั่งถอยเรือรบ 2 ลำหนีขีปนาวุธเยเมน ออกจากทะเลแดง และกองเรือบรรทุกเครื่องบินหนีจากทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

สถานการณ์ในทะเลแดงยามนี้ดุเดือดมากขึ้นเมื่อเรือรบอิหร่าน 2 ลำรวมฐานทัพเรือลอยน้ำ มาประจำการอารักขาเยเมน ที่ช่องแคบบับ อัล-มันดาบ และอยู่ใกล้เรือรบไอเซนฮาวร์ พลังงานนิวเคลียร์ของสหรัฐ

ล่าสุดสื่ออย่างเป็นทางการของอิสราเอลประกาศว่า เรือรบไอเซนฮาวร์ลำนี้ ถูกยิงโจมตีด้วยขีปนาวุธจากกองทัพฮูที เยเมน ทางตอนเหนือของช่องแคบบับ อัล-มันดาบ ทะเลแดง จึงเกิดการดวลยกใหม่

กองทัพสหรัฐ ยิงการสกัดกั้นด้วยขีปนาวุธเกิดการระเบิดดังสนั่นหลายครั้ง ต่อมาสื่ออัลจาซีรา รายงานว่ากองทัพฮูที เยเมน ปฏิเสธว่าวันนี้พวกเขาไม่ได้ยิงโจมตีเรือรบสหรัฐ แต่ไม่ได้ให้ข้อมูลว่าถูกเรือรบอิหร่านยิงหรือไม่

ต่อมาโฆษกกองทัพฮูที เยเมน แถลงว่า เรือสินค้า CMA CGM TAGE กำลังมุ่งหน้าผ่านน่านน้ำเยเมน ทะเลแดง ไปยังอิสราเอล จึงเตือน 3 ครั้งว่าเป็นการฝ่าฝืนประกาศห้ามของรัฐบาล แต่กับตันเรือนิ่งเฉย จึงสั่งยิงขีปนาวุธใส่เรือ 3 ชุด จนเกิดระเบิดบนเรือ

ต่อมากองทัพเรืออังกฤษ ยืนยันว่า เยเมน ยิงขีปนาวุธโจมตีจากเมืองอัล-บาร์ห์ ทางตะวันออกของโมคา มุ่งเป้าทำลายเรือพาณิชย์ทางตอนเหนือของช่องแคบบับ อัล-มันดาบ แต่อังกฤษ ไม่กล้าเข้าไปช่วย

พลจัตวา ทาริก ซาเลห์ แห่งกองทัพเรืออังกฤษ สั่งเพิ่มความพร้อมสูงสุดในการต่อสู้กับกองทัพฮูที เยเมน ในทะเลแดง และฟ้องต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ให้จัดประชุมฉุกเฉินเพื่อหารือช่วยเหลือสหรัฐ และอิสราเอล ในทะเลแดง คาดว่ารัสเซีย จีน สมาชิกถาวรจะคัดค้าน

คาดว่า..สหรัฐ เปิดศึกกับกองทัพฮูที เยเมน ก่อนเพื่อปกป้องอิสราเอล ที่กำลังทิ้งระเบิดสังหารพลเรือนปาเลสไตน์ จึงเท่ากับผลักดันให้เยเมน มีความชอบธรรมจะโจมตีเรือรบ และฐานทัพสหรัฐ ในตะวันออกกลางได้เลยเพราะอยู่ระยะยิง

สหรัฐ มีฐานทัพขนาดใหญ่ 6 แห่ง ทหารอเมริกันกว่า 28,000 นาย ย่อมตกเป็นเป้าโจมตี หนึ่งในนั้นคือ ฐานทัพอากาศอัล อูเดอิด ตั้งอยู่ในทะเลทรายทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงโดฮา กาตาร์ เป็นที่ตั้งของศูนย์ปฏิบัติการทางทหารที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ ในตะวันออกกลาง

ถ้าเยเมนโจมตีขีปนาวุธพิสัยกลางหลายร้อยลูกพร้อมกันจะสกัดไม่หมด สถานที่นี้จะละลายกลายเป็นฝุ่นทรายในพริบตาพร้อมชีวิตทหารอเมริกันหลายพันนาย ส่งผลให้ฐานทัพรองในประเทศอื่นอลเวงสับสนอลหม่าน จนอยู่ไม่ได้ เหมาะสมกับการถล่มซ้ำด้วยขีปนาวุธกวาดทุกแห่งราบจมไปกับผืนทราย และคาดว่าระดับ รัสเซีย จีน อิหร่าน ต้องมีกลยุทธ์ทีเด็ดอะไรสักอย่างทุบซ้ำสหรัฐแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454