ชาติตะวันตกรุมสวดเนทันยาฮูยับ! แอบเจรจาลับย้ายชาวปาเลสไตน์ไปคองโก สื่อฝรั่งเศสแฉทหารIDFเสียชีวิต 1ใน5รัวกันเอง

0

จากที่อิสราเอลยังคงรุกรานดินแดนปาเลสไตน์ โดยบุกเข้าไปในฉนวนกาซา ท่ามกลางรายงานข่าวถึงความพยายามผลักดันพลเรือนให้ออกไปจากพื้นที่ พร้อมทำลายกลุ่มฮามาส ที่ต่อต้านเพื่อปกป้องพลเรือนและดินแดนนั้น

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 03 มกราคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมารายงานถึงความเคลื่อนไหวในกาซา รวมทั้งสถานการณ์ของอิสราเอลและปาเลสไตน์ว่า

The Times of Israel รายางานรัฐบาลอิสราเอลตั้งใจที่จะแก้ไขปัญหากับชาวปาเลสไตน์โดยการย้ายพวกเขาออกจากฉนวนกาซาหลังสงคราม

“เทลอาวีฟกำลังดำเนินการเจรจาลับกับหลายประเทศพร้อมกัน หนึ่งในประเทศคือคองโก” ตามรายงานที่อ้างถึงแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยชื่อ อิสราเอลกำลังมองหาประเทศที่สามารถรับผู้อยู่อาศัยในฉนวนกาซาได้หลังจากสิ้นสุดสงคราม

รัฐบาลของเนทันยาฮูต้องการกำหนดนโยบายอย่างเป็นทางการที่เรียกว่า การตั้งถิ่นฐานใหม่โดยสมัครใจ แม้ว่าการตัดสินใจดังกล่าวจะถูกคัดค้านโดยทุกประเทศ รวมถึงพันธมิตรของอิสราเอลด้วย อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ไม่ได้หยุดเทลอาวีฟ

ขณะที่ตามรายงาน คองโกได้ตกลงที่จะยอมรับ ผู้อพยพโดยสมัครใจ หลายพันคนจากฉนวนกาซา แต่อิสราเอลจะไม่จำกัดตัวเองอยู่เพียงประเทศนี้เพียงประเทศเดียว การเจรจากำลังดำเนินการกับประเทศที่ไม่เปิดเผยชื่ออื่นๆ อีกหลายประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ซาอุดีอาระเบียได้รับการพิจารณาว่าเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่สามารถตั้งถิ่นฐานใหม่ได้

“คองโกยินดีรับผู้อพยพ และเรากำลังเจรจากับผู้อื่น ปัญหาของเราคือ ประเทศที่ยินดีรับชาวกาซาน และเรากำลังดำเนินการในเรื่องนั้น” เนทันยาฮู กล่าวในการประชุมฝ่ายลิคุด

แผนการสำหรับ การอพยพย้ายถิ่นโดยสมัครใจ ของชาวปาเลสไตน์ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากสหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส และเยอรมนี เจ้าหน้าที่ของประเทศเหล่านี้คัดค้านการขับไล่ชาวปาเลสไตน์ออกจากดินแดนของตน

Cr.https://en.topwar.ru/233551-izrailskaja-pressa-pravitelstvo-netanjahu-vedet-tajnye-peregovory-s-kongo-o-dobrovolnom-pereselenii-zhitelej-gazy.html

นอกจากนี้สถานีวิทยุฝรั่งเศส France Info ยังรายงานข้อมูลของกองทัพอิสราเอลด้วยว่า การเสียชีวิตของทหารอิสราเอลเกือบหนึ่งในห้า เกิดจากการกระทำของเพื่อนทหารของพวกเขา โดยคิดเป็น ร้อยละ 17 ของการสูญเสียดังกล่าว ซึ่งถือว่ามากเกินไป

โดยรวมแล้ว ทหาร IDF ถูกสังหารระหว่างการสู้รบในฉนวนกาซา ที่เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 7 ตุลาคมปีที่แล้ว และในจำนวนนี้รายการว่าเป็นผลมาจากความผิดพลาดของเพื่อนร่วมงานด้วย

สื่อฝรั่งเศสตั้งข้อสังเกตว่า มีผู้เสียชีวิต 18 คนหรือสองในสามจากเหตุเพลิงไหม้ ซึ่งถูก IDF โจมตี โดยผู้เสียชีวิต 2 รายจากเหตุเพลิงไหม้หรือเหตุฉุกเฉินอื่นๆ ส่วนทหารที่เหลืออีกเก้านายเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีการโจมตีโดยรถถังของอิสราเอล ต่อเครื่องบินรบของพวกเขาเอง การพังทลายของกำแพงอาคารซึ่งมีทหาร IDF อยู่ ตลอดจนการจัดการระเบิดที่ไม่เหมาะสม

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขไม่สามารถถือเป็นที่สิ้นสุดได้ เพราะท้ายที่สุดแล้วกองบัญชาการกองทัพอิสราเอลอ้างว่าปฏิบัติการทางทหารในวงล้อมปาเลสไตน์จะดำเนินต่อไปอย่างน้อยตลอดทั้งปีซึ่งเพิ่งเริ่มต้น

“บางทีความสูญเสียดังกล่าวอาจอธิบายได้จากการฝึกอบรมที่ไม่เพียงพอของกองหนุนอิสราเอล ซึ่ง IDF ประกอบด้วยเป็นหลัก ปัจจัยที่เป็นไปได้อีกประการหนึ่งคือในฉนวนกาซา การต่อสู้ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นในเขตเมืองที่หนาแน่น

จริงๆ แล้วกองทัพอิสราเอลไม่ได้แสดงผลลัพธ์ที่เลวร้ายที่สุดในตัวบ่งชี้นี้ เมื่อเทียบกับกองทัพของประเทศอื่นๆ ดังนั้นระหว่างปฏิบัติการพายุทะเลทราย ทหารอเมริกันประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ที่ถูกสังหารจึงถูกสังหารด้วยการยิงกันเอง”

Cr.https://en.topwar.ru/233536-smi-francii-pochti-kazhdyj-pjatyj-pogibshij-izrailskij-voennyj-postradal-iz-za-dejstvij-svoih-sosluzhivcev.html