สามัคคีประชาชาติ! รัฐสภาเยเมนลงมติพร้อมลุยต่างชาติรุกน่านน้ำ ปชช.นับล้านหนุนสู้เคียงข้างปาเลสไตน์

0

การปะทะกันในทะเลแดงเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ถือเป็นการสู้รบโดยตรงครั้งใหญ่ครั้งแรกระหว่างกองทัพสหรัฐฯ และนักรบฮูตี

เมื่อวันอาทิตย์ เวลา ๐๖.๓๐ น. ตามเวลาเยเมน เรือคอนเทนเนอร์Maersk Hangzhouได้แจ้งเหตุฉุกเฉินครั้งที่สองในหนึ่งวัน โดยรายงานว่าถูกโจมตีโดย “เรือเล็ก Houthi” สี่ลำ กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ (CENTCOM) โพสต์บน X .

เพื่อตอบสนองต่อสัญญาณขอความช่วยเหลือ CENTCOM กล่าวว่า USS Gravely ได้ยิงขีปนาวุธต่อต้านเรือสองลูกตกที่เรือ Maersk จากนั้นเฮลิคอปเตอร์จาก Gravely และ USS Eisenhower ก็ถูกส่งไปยัง Maersk Hangzhou

ผลกระทบทันทีต่อการขนส่งคือMaersk ร่วมกับบริษัทขนส่ง Hapag-Lloyd ของเยอรมนี บริหารกองเรือขนส่งสินค้าเกือบหนึ่งในสี่ของโลก ได้ประกาศหยุดเดินเรือสู้ทะเลแดงเป็นเวลา ๒ วัน

บริษัทขนส่งอื่นๆ ยังได้ตอบสนองต่อความขัดแย้งทางทะเลที่ทวีความรุนแรงขึ้นเช่นกัน บริษัทขนส่ง Evergreen ได้หยุดรับสินค้าจากอิสราเอลชั่วคราว

บริษัทต่างๆ เช่น CH Robinson, Evergreen, HMM, Ocean Network Express, Wallenius Wilhelmsen และ Yang Ming Marine Transport กำลังวางแผนที่จะหลีกเลี่ยงทะเลแดง และเพิ่มจำนวนเรือที่เปลี่ยนเส้นทางรอบๆ แหลมกู๊ดโฮปของแอฟริกา แทนที่จะเป็นคลองสุเอซ เส้นทางใหม่นี้ยาวกว่าและแพงกว่า

ในด้านเยเมนที่ได้รับผลโดยตรง ทหารเยเมนพลีชีพและสูญหายรวม ๑๐ นายรัฐสภาจัดประชุมด่วนทันที และปชช.ชาวเยเมนได้ออกมาชุมนุมนับล้านประณามสหรัฐและพวก พร้อมส่งเสียงยืนหยัดสนับสนุนการต่อสู้ของปาเลสไตน์อย่างถึงที่สุด การคุกคามของสหรัฐฯครั้งนี้ทำให้เกิดความสามัคคีแน่นแฟ้นในหมู่ประชาชาติเยเมนอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ทั้งนักการเมือง รัฐสภา คณะรัฐบาลฯ กองทัพและประชาชน ผลงานของเยเมนนั้นซาอุดีอาระเบียเข้าใจดีว่าหัวใจเหล็กพร้อมต่อสู้ระดับไหน

วันที่ ๓ ม.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวทาซนิมนิวส์และอัลจาซิรา รายงานว่า รัฐสภาเยเมนเน้นย้ำถึงสิทธิของเยเมนในการปกป้องอธิปไตยและดินแดนทางทะเล เรียกร้องให้มีความสามัคคีในระดับชาติเพื่อตอบโต้การกระทำของอเมริกาและอังกฤษที่เป็นอันตรายต่อความมั่นคงในภูมิภาค

รัฐสภาประณามการที่สหรัฐฯ มุ่งเป้าไปที่เรือเยเมนเมื่อเร็วๆ นี้ โดยประณามการที่สหรัฐฯ เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการจุดชนวนความขัดแย้งในโลกอาหรับ และอำนวยความสะดวกให้เกิดความอยุติธรรมต่อชาวปาเลสไตน์อย่างต่อเนื่อง

ในแถลงการณ์ รัฐสภาวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงต่อการโจมตีของสหรัฐฯ ที่นำไปสู่การสูญเสียชีวิตชาวเยเมน โดยตีกรอบว่าเป็นความขัดแย้งในภูมิภาคที่ทวีความรุนแรงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อสนับสนุนการกระทำของระบอบไซออนิสต์ต่อชาวปาเลสไตน์

รัฐสภาเยเมนแสดงการต่อต้านอย่างหนักแน่นโดยให้คำมั่นว่าจะเผชิญหน้ากับสหรัฐฯ สหราชอาณาจักร และกองกำลังยึดครองอื่นๆ ในน่านน้ำเยเมน โดยอ้างถึงความเสี่ยงที่สำคัญต่อการขนส่งระหว่างประเทศในทะเลแดงเนื่องจากการมีอยู่ของทหารอเมริกัน รัฐสภาเน้นย้ำถึงสิทธิอธิปไตยของเยเมน โดยกระตุ้นให้เกิดความสามัคคีในชาติเพื่อต่อต้านภัยคุกคามจากภายนอก โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของการปกป้องบูรณภาพของประเทศและดินแดนทางทะเล

คำแถลงดังกล่าวเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการสร้างความมั่นคงในการต่อสู้กับผู้รุกราน โดยเน้นย้ำถึงอคติของสหรัฐฯ และการรายงานข่าวที่เป็นเท็จ ซึ่งปกปิดผลกระทบอย่างรุนแรงจากความโหดร้ายของผู้ยึดครองไซออนิสต์ในฉนวนกาซา นอกจากนี้ ยังได้เรียกร้องให้ชาติอาหรับและอิสลามดำเนินการอย่างมีความรับผิดชอบ ทั้งในด้านศีลธรรมและจริยธรรม เมื่อเผชิญกับความโหดร้ายของระบอบไซออนิสต์และการล้อมปาเลสไตน์อย่างไม่ยุติธรรม

นอกจากนี้ รัฐสภายังเรียกร้องให้เยเมนรวมพลังต่อต้านการรุกรานอย่างต่อเนื่องของไซออนิสต์และกองกำลังอเมริกันทั่วหลายภูมิภาค รวมถึงปาเลสไตน์ เยเมน เลบานอน ซีเรีย และอิรัก ยาห์ยา ซารี โฆษกกองทัพเยเมน ยืนยันการสูญเสียทหาร 10 นายและเรือทหาร 3 ลำในการปะทะกับกองกำลังอเมริกันระหว่างปฏิบัติการในทะเลแดง สารีเตือนถึงผลสะท้อนกลับจากการที่สหรัฐฯ มุ่งเป้าไปที่เรือเยเมน โดยเตือนไม่ให้ติดกับดักในความขัดแย้งในทะเลแดง

แม้จะมีการซ้อมรบของอเมริกา แต่กองทัพเยเมนก็ปฏิญาณว่าจะสนับสนุนประชาชนในฉนวนกาซาและปกป้องพวกเขาจากภัยคุกคามทางเรือของอิสราเอล

ประเทศในภูมิภาคยังเตือนด้วยว่าความล้มเหลวในการหยุดสงครามในฉนวนกาซาจะส่งผลให้ความขัดแย้งลุกลามไปยังส่วนอื่นๆ ของภูมิภาค

ขณะเดียวกัน วอชิงตันยืนยันกับพันธมิตรอิสราเอลว่า จะยังคงรักษาการแสดงตนทางทหารในภูมิภาคนี้ต่อไปแม้จะมีการถอนเรือบรรทุกเครื่องบินจากเมเดอร์ริเตอร์เรเนียน โดยมีเรือยูเอสเอส ดไวต์ ไอเซนฮาวร์ ประจำการอยู่ในอ่าวเอเดน ใกล้เยเมน เพื่อยับยั้งการโจมตีของกลุ่มฮูตี นอกจากนี้ เรือโจมตีสะเทินน้ำสะเทินบก USS Bataan เรือเทียบท่า USS Carter Hall และท่าเรือขนส่งสะเทินน้ำสะเทินบก USS Mesa Verde กำลังปฏิบัติการอยู่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออกในปัจจุบัน

สถานการณ์ปัจจุบันซับซ้อนยิ่งขึ้นไปอีก หลังจากที่กองกำลังสหรัฐฯ เผชิญหน้ากับเรือฮูตีในทะเลแดงในช่วงสุดสัปดาห์ เรือฮูตี ๓ ลำจมโดยกองทัพสหรัฐฯ ส่งผลให้อิหร่านต้องออกเดินทางในวันรุ่งขึ้นหลังจากการปะทะระหว่างสหรัฐฯ และเยเมน เรือรบอัลบอร์ซของอิหร่านเข้าสู่ทะเลแดงผ่านช่องแคบบับ เอล-มานเดบเมื่อวันจันทร์ ตามรายงานของสำนักข่าวตัสนีมของประเทศ

ทุกฝ่ายกำลังตั้งหลักเตรียมเผชิญหน้าอย่างชัดเจน แม้วันนี้ยังไม่เห็นการปะทะโดยตรงทั้งสองฝ่าย แต่ความตั้งใจมั่นของเยเมนที่วันนี้พิสูจน์ว่า สหรัฐฯและสหราชอาณาจักร ไม่ได้ขัดแย้งกับกลุ่มเยเมนแต่กำลังขัดแย้งกับเยเมนทั้งประเทศการรุกรบแบบไร้รูปแบบจะพิสูจน์ให้ยักษ์ป่วยสหรัฐฯได้รู้รสชาติโดยตรงก็คงเป็นครั้งนี้ หลังจากใช้นอมินี สงครามตัวแทนมาโดยตลอด ย้ำศึกครั้งนี้สหรัฐเป็นเป้าหมายโดยตรง!!