อิสราเอลสูญเสียเรือรบครั้งแรก! โดรนสอดแนมราคาแพงโดนสอย-ถูกยึดอีก3ลำ สหรัฐถอนเรือบรรทุกเครื่องบินทันสมัยที่สุด

0

จากที่มีรายงานถึงกองเรือสหรัฐ โดยระบุถึงการสั่งถอนเรือรบจำนวนสองลำออกจากทะเลแดง ขณะที่สมรภูมิภาคพื้นดินก็ยังคงทวีความรุนแรง มีการโจมตีกันด้วยขีปนาวุธจำนวนมาก ท่ามกลางข่าวแพร่สะพัดว่าพบอาวุธจีนกับรัสเซียอยู่ในศึกครั้งนี้ด้วย

ทั้งนี้สถานการณ์ที่เปิดเผยออกมาเมื่อวันที่ 01 มกราคม 2567 บ่งบอกว่าฝ่ายอิสราเอลแลพันธมิตรกำลังตั้งรับ ซึ่ง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความเผยแพร่ไว้ว่า

อามีร์-อับดุลลาห์ยัน รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ระบุว่า ตั้งแต่อิสราเอล รุกรานดินแดนรัฐปาเลสไตน์ จนถึงทุกวันนี้ สหรัฐ ขนอาวุธจากฐานทัพทั้งหมดในตะวันออกกลางอย่างไม่หยุดหย่อนไปส่งขายให้อิสราเอล  อาวุธบางอย่างยังส่งตรงจากสหรัฐ ไปยังไซปรัส และต่อไปยังอิสราเอลอีกด้วย

แต่ผ่านไปเกือบ 3 เดือนแล้ว  กองทัพอิสราเอลไม่ประสบผลสำเร็จทางทหารอะไรเลย ผู้บัญชาการกองทัพฮามาส แจ้งว่าจนถึงขณะนี้เพิ่งใช้ศักยภาพทางทหารไปเพียง 14% เท่านั้น ยังสามารถเผชิญหน้ากับอิสราเอลในกาซาได้อีกนานหลายเดือน

ความยาวของอุโมงค์ทัพปาเลสไตน์ ยาวกว่าพื้นที่กาซา โรงงานผลิตโดรนและอาวุธใต้ดิน ก็ไม่ได้ถูกปิดแม้แต่ชั่วโมงเดียว อิสราเอลไม่สามารถทำลายโรงงานใต้ดินของทัพฮามาสในกาซาเพื่อผลิตขีปนาวุธและอาวุธอื่นๆ ได้ แม้เปลี่ยนเป้าหมายหลายครั้งแต่ก็ล้มเหลว

สหรัฐ ส่งข้อความซ้ำๆ ถึงอิหร่านว่าไม่ได้ต้องการขยายสงคราม จึงขอร้องให้อิหร่านช่วยป้องกันไม่ให้สงครามลุกลามรุมอิสราเอล แต่สหรัฐโกหก เพราะหากไม่ต้องการขยายสงคราม ก็จะไม่ส่งมอบอาวุธให้กับอิสราเอลทั้งกลางวันและกลางคืน

องค์การสหประชาชาติ ยังได้ยื่นข้อเสนอให้อิหร่านใช้ความสัมพันธ์จัดแผนปกครองหลังสงครามกาซาสิ้นสุด แต่อิหร่านประกาศว่าชาวปาเลสไตน์ควรเป็นผู้ตัดสินใจอนาคตด้วยตนเองไม่ใช่จากคนภายนอก

การใช้อำนาจบาตรใหญ่เป็นเจ้าโลกของสหรัฐ กำลังอ่อนลงทุกวัน ทำเนียบขาว หยิบยกประเด็นขึ้นมาหารือเครียดว่า ทำไมการสนับสนุนอิสราเอลมากถึงขนาดนี้ ยังพ่ายแพ้ปาเลสไตน์ เพราะความพ่ายแพ้ของอิสราเอลถือเป็นความพ่ายแพ้ของสหรัฐด้วย

อิสราเอล ตกอยู่ในสถานการณ์ที่สิ้นหวังชัยชนะทางทหาร จนพันธมิตรสูญเสียความหวังไปด้วย และชาวตะวันตกกำลังหารือถึงยุคหลังสิ้นสุดรัฐอิสราเอลด้วยซ้ำ ขณะนี้สหรัฐฯได้สั่งถอนเรือบรรทุกเครื่องบินที่ทันสมัยที่สุด เจอรัลด์ ฟอร์ด หนีออกจากทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ยกเลิกปกป้องอิสราเอล จากการโจมตีของทัพฮิซบอลเลาะห์ เลบานอน

สถานีโทรทัศน์ช่อง 12 ของอิสราเอล อ้างว่ากองทัพฯพบอาวุธประดิษฐ์ที่ทำด้วยมือ Handicraft ที่ผลิตจากจีนจำนวนมากถูกใช้โดยทหารปาเลสไตน์ในเขตกาซา

ทหารปาเลสไตน์สร้างความเซอร์ไพรส์ ยิงขีปนาวุธ Sa’ir โจมตีเรือปืนของกองทัพเรืออิสราเอล ในทะเลทางตะวันตกของเขตกาซา เรือระเบิดเพลิงไหม้ ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง นับเป็นครั้งแรกที่อิสราเอลสูญเสียเรือรบ และทหารแม้จะอยู่บนเรือ

ทหารปาเลสไตน์ได้พัฒนาระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ สามารถสอยโดรนสอดแนม Skylark-2 สุดล้ำเทคโนโลยีราคาแพงของอิสราเอล ตกลงมาและยึดได้เพิ่มอีก 3 ลำในกาซา และนำข้อมูลในกล้องมาใช้ย้อนเกร็ดข้าศึก ยังไม่รู้ว่าพวกเขาทำระบบไฮเทคนี้เหมือนรัสเซียได้อย่างไร

ล่าสุดทัพฮามาส ยิงขีปนาวุธจำนวนมากมหาศาลจากเขตกาซาตอนเหนือ มุ่งเป้าไปถล่มกรุงเทลอาวีฟ และบริเวณโดยรอบ เหมือนเมื่อสงครามวันแรกไม่มีแผ่ว ระบบป้องกัน Iron dome อ่อนล้าหมดสภาพ เมืองใหญ่แห่งนี้กลายเป็นทะเลเพลิงไปเรียบร้อย

คาดว่า..ตั้งแต่วันแรกเป็นต้นมา พบอาวุธที่ผลิตโดยสหรัฐฯ จำนวนมากถูกใช้ในการทิ้งระเบิดสังหารพลเรือนปาเลสไตน์ในกาซา วันนี้พบอาวุธรัสเซีย และจีน ปกป้องพลเรือนบ้างจึงไม่แปลก

แต่ที่แปลกคืออิสราเอล สหรัฐ ยุโรป ทุ่มอาวุธ และทหารรับจ้างหมดหน้าตักรุกรานกาซามานานเกือบ 90 วันยังไม่ชนะ แต่ฝ่ายปาเลสไตน์เพิ่งใช้ศักยภาพทางทหารไปเพียง 14% และยืนยันสู้รบกับฝ่ายกองกำลังผสมอิสราเอล ต่อได้อีกนานหลายเดือน ประเมินว่าแค่ทัพฮามาสกับฮิซบอลเลาะห์ คงไม่ต้องถึงมืออิหร่านแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454