กองทัพอิสราเอลช็อคโลก! ทหารเทียมแฝงหน่วยข่าวกรองรบกาซาขนอาวุธหนี ขณะกองพลอีก5แตกทัพ ถอนกำลังอีก

0

จากที่สำนักข่าวอัล-มายาดีนและปาเลสไตน์โครนิเคิล รายงานถึงพล.ต.วาสเซฟ เอริแกต (Wassef Erekat) นักวิเคราะห์ทางทหารแสดงความคิดเห็นการโจมตีด้วยจรวด และสั่งถอนกำลัง 5 กองพลของทหารอิสราเอลในฉนวนกาซาส่งสัญญาณบอกอะไร?

เว็บไซต์ข่าว Walla รายงานว่ากองกำลังเพิ่มเติมมีแนวโน้มที่จะถูกถอนออกจากฉนวนกาซาในสัปดาห์นี้ แม้ว่าสิ่งนี้อาจเข้าใจได้ว่าเป็นความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่สำหรับกองทัพอิสราเอล ซึ่งเผชิญกับการต่อต้านที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์ของความขัดแย้งระหว่างอาหรับกับอิสราเอลทั้งหมด แต่ก็ยังไม่ชัดเจนว่าอิสราเอลกำลังถอยกลับอย่างเต็มที่หรือยังหวังที่จะบรรลุรูปแบบแห่งชัยชนะอย่างอื่นในโอกาสต่อไป

ล่าสุดวันที่ 02 มกราคม 2567 Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงเหตุการณ์ในฉนวนกาซาว่า สื่ออิสราเอ รายงานข่าวใหญ่เหลือเชื่อ รอย ยาฟาราห์ วัย 35 ปีจากกรุงเทลอาวีฟ มีประวัติอาชญากรรมหางว่าว เขาสวมรอยเป็นทหารในกองทัพอิสราเอล หน่วยข่าวกรองชินเบต แอบแฝงในเขตสู้รบกาซาราว 45 วัน  เป้าหมายคือขโมยอาวุธ และกระสุนออกมาขาย

เขาถ่ายภาพเซลฟีร่วมกับนายกรัฐมนตรีเนธันยาฮู  และกาลันท์ รัฐมนตรีกลาโหม , เขาอยู่ในฐานทัพยุทธศาสตร์ เมื่อเฮอร์ซี ฮาเลวี หัวหน้าเสนาธิการ เยี่ยมฐานทัพดังกล่าว ทหารเทียมรายนี้มีประวัติอาชญากรรมเคยต้องโทษจำคุก 5 คดี

เขาเข้าไปในฐานทัพโดยไม่มีการตรวจสอบใดๆ เริ่มเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2566 อ้างว่ามีตำแหน่งสำคัญต่างๆ นักก่อวินาศกรรม หน่วยต่อต้านการก่อการร้ายแห่งชาติ (YMM) และหน่วยข่าวกรองชินเบต อ้างอิงคนอื่นจนเข้าไปอยู่ในพื้นที่สู้รบ จึงได้รับสิทธิ์เข้าถึงอาวุธ กระสุน และอุปกรณ์ทางทหารและตำรวจ

เขาถูกจับกุมเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2566 ช่วงทหารบางกองพันแตกทัพออกมาจากกาซา เขาจึงขโมยอาวุธปืนชนิดต่างๆ กระสุนปืน ระเบิดมือ อุปกรณ์ทางทหารและตำรวจจำนวนมาก เช่น เครื่องแบบ เครื่องส่งรับวิทยุ โดรน และอื่นๆ อีกมากมาย

ขนอาวุธและกระสุนบางส่วนในรถของเขาไปยังสถานที่ต่างๆ อพาร์ทเมนท์ของเขา และอพาร์ทเมนท์ของแม่ เขาถูกจับกุมในเขตสถานีตำรวจมาโซวิม กรุงเทลอาวีฟ  ในขณะปลอมตัวโดยสวมชุดยุทธวิธี สู้รบ ตำรวจตรวจยึดปืนไรเฟิลจู่โจม M4 จำนวน 3 กระบอก , ระเบิดช็อต 14 ลูก , ระเบิดควัน 2 ลูก

กระสุน M203 จำนวน 1 กล่อง , กระสุน 5.56 มม. จำนวน 1 กล่อง , ปืนพกขนาด 9 มม. , แท็บเล็ตกองทัพ, โดรน, เสื้อเครื่องแบบ เข็มขัด หมวกเซรามิก และหมวกกันน็อค นอกจากเขาแล้วยังมีผู้ร่วมกระทำผิดอีก 4 คน ในจำนวนนี้เป็นตำรวจ 1 คน

ล่าสุดสถานีวิทยุกองทัพบกอิสราเอล ได้ประกาศแตกทัพอีก 5 กองพลที่รุกรานกาซา ถอนกำลังหนีออกกลับบ้าน , หนังสือพิมพ์เดอะไทมส์ออฟอิสราเอลรายงาน กองทัพอ้างว่ากองพลน้อยที่ถอนทหารออกมาเพื่อช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจของอิสราเอล และเตรียมต่อสู้ทัพฮิซบอลเลาะห์

จากจำนวนทหารที่เป็นปุ๋ย และบาดเจ็บเพิ่มทวีคูณขึ้นทุกวัน และการหนีทหาร  กองทัพอิสราเอล ตั้งแต่ปลายปี 2566 กองทัพจึงส่งทหารรองหัวหน้าแผนกแนะแนวคุณธรรม กระทรวงกลาโหม เดินทางตระเวนไปตามโรงเรียนในกรุงเทลอาวีฟ

ขอเวลาห้องบรรยายคลาสรูม ขอร้องให้นักศึกษาชาวยิวสมัครเข้ากองทัพ เพราะทหารเสียชีวิตและบาดเจ็บไปจำนวนมากแล้ว โดยเฉลี่ยทุกๆ 5 นาที จะมีทหารอิสราเอล นอนในถุงซิป ทหารบอกนักศึกษาว่า พวกคุณบางคนจำเป็นต้องถูกเกณฑ์เข้าไปรุกรานทำสงคราม และบางคนจำเป็นต้องปลอบใจครอบครัว

คาดว่า…อิสราเอล กำลังอยู่ในสภาพบ้านแตกสาแหรกขาด รัฐล้มเหลว เศรษฐกิจล่มสลายจากใช้เงินทำสงครามมหาศาล คลังถังแตกรายได้ไม่พอรายจ่าย หนี้สินพอกพูน การพ่ายแพ้สงคราม แล้วทนทู่ซี้รบต่อจะยิ่งบอบช้ำหนักขึ้น

ความพ่ายแพ้สงคราม จึงมิใช่วัดกันที่ปริมาณซากปรักหักพังอาคารบ้านเรือน หรือจำนวนพลเรือนแนวหลังที่ถูกสังหาร แต่วัดกันที่ฝ่ายใดสูญเสียทหาร ยานรบ อาวุธ จนต้องแตกทัพหนีจากสนามรบ

สังคมนานาชาติประณามหยามเหยียด สังคมพลเมืองแตกแยก ครอบครัวล่มสลาย เมื่อถึงจุดต่ำสุดทุกอย่างเหมาะสม ทัพอาหรับรอบด้านจะบุกโจมตีปิดล้อมกรุงเยรูซาเล็ม ภาพอดีตสงครามครูเสดครั้งใหม่ลอยมาแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454