โปแลนด์วุ่นหนัก! ผบช.กองทัพยกเลิกการบิน ส่งF-16 สี่ลำป้องน่านฟ้า ขณะขีปนาวุธรัสเซีย-ยูเครนปลิวว่อน ผวาพุ่งเข้าปท.

0

จากเมื่อวันที่ 01 มกราคม 2567 Blockdit World Update รายงานอ้างถึงกองทัพรัสเซีย ยิงขีปนาวุธ KH-101 จากทิศเหนือผ่านน่านฟ้าเบลารุส ยูเครน พุ่งโจมตีที่ตั้งทางทหารลึกเข้าไป 40 กิโลเมตรในเขตโปแลนด์ ที่เป็นชาติ NATO นั้น

ต่อมาวันที่ 02 มกราคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมารายงานถึงความเคลื่อนไหวขอโปแลนด์และรัสเซียในสมรภูมิรบในยูเครนว่า ผู้บังคับบัญชาปฏิบัติการของกองทัพโปแลนด์ เปิดเผยโปแลนด์ยกเลิกการบินเนื่องจากเกี่ยวข้องกับการโจมตีด้วยขีปนาวุธขนาดใหญ่ในยูเครน

วอร์ซอไม่ได้ยกเว้นความเป็นไปได้ที่ขีปนาวุธรัสเซีย หรือ ยูเครนจะเข้าสู่น่านฟ้าของประเทศได้ เครื่องบินขับไล่ F-16 สี่ลำและเรือบรรทุกน้ำมันหนึ่งลำ จากกองทัพอากาศโปแลนด์แย่งชิงกันรักษาน่านฟ้าของโปแลนด์

“ท่ามกลางการโจมตีด้วยขีปนาวุธขนาดใหญ่ เครื่องบินรบ 2 ลำถูกยกขึ้นจากฐานใน Laski และอีก 2 ลำจากฐานใน Krzesiny เราแจ้งให้ทราบว่ามีกิจกรรมที่เข้มข้นในการบินระยะไกลของสหพันธรัฐรัสเซียซึ่งเกี่ยวข้องกับการโจมตีดินแดนของยูเครน”แถลงการณ์ ระบุ

ขณะที่มีรายงานด้วยว่า ฝ่ายกระทรวงกลาโหมรัสเซียเองไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับคำแถลงของกระทรวงทหารโปแลนด์แต่อย่างใด

ทั้งนี้เมื่อปลายปีที่แล้ว การป้องกันทางอากาศของโปแลนด์ตรวจพบวัตถุบินที่ไม่ปรากฏชื่อซึ่งเข้าไปในน่านฟ้าของประเทศและหายไปหลังจากนั้นระยะหนึ่ง เจ้าหน้าที่ทั่วไปของกองทัพโปแลนด์ระบุว่า มันถูกกล่าวหาว่าเป็นขีปนาวุธรัสเซียซึ่งใช้เวลาอยู่บนท้องฟ้าของโปแลนด์สักพักหนึ่งแล้วบินกลับไป  ทำให้วอร์ซอส่งข้อความประท้วงไปยังมอสโก

Cr.https://en.topwar.ru/233504-polsha-podnjala-v-vozduh-boevuju-aviaciju-v-svjazi-s-rossijskoj-raketnoj-atakoj-na-ukrainu.html

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน TOP WAR ยังระบุถึงข้อมูลฝ่ายรัสเซียในการโจมตีครั้งใหญ่ด้วยว่า แหล่งข้อมูลของรัสเซียรายงาน กองกำลังการบินและอวกาศของรัสเซียเป็นกลุ่มแรกที่ใช้ขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง Kinzhal อย่างหนาแน่น ในขณะนี้นับการเปิดตัวไปแล้ว 11 ครั้งและนี่ไม่ใช่ขีด จำกัด มี MiG-31K อีกหลายลำอยู่ในอากาศ

การโจมตีด้วยขีปนาวุธแบบผสมผสานในยูเครนที่เริ่มต้นเมื่อเช้านี้ยังคงดำเนินต่อไปด้วยการยิงขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง Kinzhal หลังจากเรือบรรทุกขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ Tu-95MS ซึ่งโจมตีจากภูมิภาค Sumy และ Kherson เครื่องบินรบ MiG-31K ที่บรรทุกขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง Kinzhal ก็บินขึ้น

ในขณะนี้ มีรายงานว่ามีการยิง Kinzhals ไม่น้อยกว่า 11 ครั้งต่อเป้าหมายในเคียฟและคาร์คอฟ การป้องกันภัยทางอากาศของยูเครนปฏิบัติการเกือบทั่วประเทศยูเครน โดย Kinzhal เปิดตัวทุกสองสามนาที นี่เป็นครั้งแรกที่มีการสังเกตการใช้อาวุธประเภทนี้จำนวนมหาศาล

“Vinnitsa, Kyiv, Kharkov, Ternopil และ Rivne อยู่ภายใต้การโจมตีจากขีปนาวุธของรัสเซีย เมืองหลวงของยูเครนประสบปัญหาด้านไฟฟ้าและน้ำ และไฟยังลุกลามในหลายพื้นที่หลังจากถูกขีปนาวุธโจมตี”

Klitschko กล่าวว่าการป้องกันภัยทางอากาศของยูเครนถูกกล่าวหาว่ายิงขีปนาวุธรัสเซียทั้งหมดตก และไฟดังกล่าวเป็นผลมาจากการที่ เศษซาก ตกลงมา โดยเทเรคอฟ นายกเทศมนตรีเมืองคาร์คอฟ ยืนยันเที่ยวบินหลายเที่ยวไปยังใจกลางเมือง แต่ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียด

ขณะเดียวกัน หน้าสาธารณะของยูเครน ระบุเกี่ยวกับการโจมตีด้วยขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานจำนวนมากในอาคารที่อยู่อาศัยในเคียฟและคาร์คอฟ การป้องกันทางอากาศของยูเครนโดดเด่นอีกครั้ง

Cr.https://en.topwar.ru/233502-rossijskie-vks-vpervye-massovo-primenili-dlja-udarov-po-obektam-ukrainy-giperzvukovye-rakety-kinzhal.html