ไม่รบไม่จบ! ปูตินลั่นอิลิทต.ต.คือศัตรูที่ใช้ยูเครนเป็นเครื่องมือ แพ้ทางยุทธศาสตร์ กองทัพรัสเซียยิ่งสู้ยิ่งแกร่ง

0

ประธานาธิบดีปูติน แห่งรัสเซียกล่าวในการให้สัมภาษณ์เนื่องในโอกาสปีใหม่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า ยูเครนไม่ใช่ศัตรู เป็นเพียงเครื่องมือที่อยู่ในมือของกลุ่มชาติตะวันตก ซึ่งกำลังใช้ยูเครนต่อสู้กับรัสเซีย เขากล่าวสุนทรพจน์ที่โรงพยาบาลทหารแห่งหนึ่งในกรุงมอสโกว์ ซึ่งเขากำลังพบปะกับทหารรัสเซียที่ได้รับบาดเจ็บระหว่างปฏิบัติการทางทหารของยูเครน

เมื่อถูกถามถึงการสนับสนุนที่ยืนยงของชาติตะวันตกต่อเคียฟ ประธานาธิบดีกล่าวว่า “ประเด็นไม่ใช่ว่าพวกเขากำลังช่วยเหลือศัตรูของเรา แต่พวกเขาเป็นศัตรูของเรา พวกเขากำลังแก้ไขปัญหาของตัวเองด้วยมือของยูเครน นั่นคือสิ่งที่เป็นอยู่”

เขาย้ำว่ากลุ่มชาติตะวันตกไม่สามารถบรรลุเป้าหมายได้ ความล้มเหลวได้แสดงให้เห็นแล้วในการเปลี่ยนแปลงวาทศิลป์เกี่ยวกับความขัดแย้งผู้ที่เมื่อวานนี้เพิ่งพูดถึงความจำเป็นในการสร้าง ‘ความพ่ายแพ้เชิงกลยุทธ์’ ต่อรัสเซีย กำลังมองหาคำพูดที่เหมาะสมเกี่ยวกับวิธีการยุติความขัดแย้งอย่างรวดเร็ว เราต้องการยุติความขัดแย้งเช่นกันและโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่ตามเงื่อนไขของเราเท่านั้น เราไม่ปรารถนาที่จะต่อสู้ตลอดไป แต่เราจะไม่ละทิ้งตำแหน่งของเราเช่นกัน”

วันที่ ๐๒ ม.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า ปธน.ปูตินกล่าวถึงสถานการณ์ล่าสุดในสนามรบที่กำลังเปลี่ยนแปลงไป แม้ว่าเคียฟจะได้รับความช่วยเหลือทั้งหมดจากตะวันตกอยู่อีกก็ตาม ประธานาธิบดีตั้งข้อสังเกตว่า รัสเซียผลิตผลผลิตทางทหารได้ดีกว่าตะวันตกทั้งหมดอย่างมีประสิทธิผล โดยผลผลิตของประเทศณ ปัจจุบันถูกกำหนดให้เติบโตยิ่งขึ้นไปอีก 

ปูตินกล่าวว่า “แม้ว่ามาแต่โบราณกาล ตะวันตกจะมีเป้าหมายในการจัดการกับรัสเซีย แต่ดูเหมือนว่าเราจะจัดการกับพวกเขาก่อนมากกว่า”

“คุณคงเห็นมันในสนามรบว่าคลังของพวกเขาค่อยๆ ‘ยุบ’ เมื่อกระสุนลอยไป อาจเป็นเรื่องยากที่จะบอกได้ว่าพวกมัน ‘หลุด’ หรือไม่ แต่โดยทั่วไปแล้ว คุณคงทราบดีว่า: สถานการณ์ในสนามรบกำลังเปลี่ยนแปลง และสิ่งนี้กำลังเกิดขึ้นแม้ว่าสิ่งที่เรียกว่าอารยธรรมตะวันตกทั้งหมดกำลังต่อสู้กับเราก็ตาม”

เขากล่าวกับทหารตามการคาดการณ์ล่าสุดของรัสเซีย กองทัพยูเครนมากกว่า ๓๘๐,๐๐๐ นายถูกสังหารหรือบาดเจ็บระหว่างความขัดแย้ง ยูเครนยังประสบความสูญเสียด้านยุทโธปกรณ์หนักอีกด้วย โดยรถถังและรถหุ้มเกราะอื่นๆ ถูกทำลายไปประมาณ ๑๔,๐๐๐ คัน ในช่วง ๖ เดือนของการตอบโต้เคียฟต้องสูญเสียทหารเกือบ ๑๖๐,๐๐๐ นาย เป็นการโจมตีโต้ตอบที่ล้มเหลวของเคียฟที่เริ่มต้นเมื่อเดือนมิย.ปีที่แล้ว

ปูติน กล่าวว่าขีดความสามารถของกองทัพรัสเซียเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องยิ่งรบยิ่งแข็งแกร่ง

ในขณะที่ยูเครนกำลังขาดแคลนยุทโธปกรณ์ทางทหาร รัสเซียจะเพิ่มการผลิต มีรถถังเพียง ๔๐๐ คันเท่านั้นที่ถูกส่งมอบให้กับยูเครน “ในขณะที่เราผลิตและยกเครื่องได้ ๑,๖๐๐ คันในหนึ่งปี” “นี่ไม่ใช่ความลับของรัฐ อันที่จริงอาจมีมากกว่านี้” 

ปูตินเน้นย้ำว่าเคียฟต้องการข่มขู่ชาวรัสเซียและหว่านความไม่แน่นอนไปทั่วประเทศ แต่การตอบสนองของรัสเซียคือการยกระดับการโจมตีสถานที่ทางทหารของยูเครน “พวกเขาต้องการ: ๑) ข่มขู่เรา และ ๒) สร้างความไม่แน่นอนบางอย่างในประเทศของเรา ในส่วนของเรา เราจะดำเนินการโจมตีตามที่กล่าวไว้อย่างแน่นอน ไม่มีอาชญากรรมเช่น การโจมตีของผู้ก่อการร้ายในเบลโกรอด เป็นอาชญากรรมต่อประชากรพลเรือนอย่างแน่นอนซึ่งจะไม่ได้รับการลงโทษ ๑๐๐% จากประเทศตะวันตก ไม่ต้องสงสัยเลย”

กองทัพรัสเซียใช้อาวุธที่มีความแม่นยำสูง โจมตีสถานที่ที่ต้องมีการตัดสินใจ สถานที่ที่บุคลากรทางทหาร ทหารรับจ้าง และคนอื่นๆ รวมตัวกัน โดยอันดับแรกคือในสถานที่ทางทหาร “และการโจมตีเหล่านี้ค่อนข้างอ่อนไหว” 

รัสเซียสามารถตอบโต้ยูเครนได้เหมือนกับที่พวกเขาโจมตีเบลโกรอดแต่รัสเซียโจมตีเฉพาะเป้าหมายทางทหารเท่านั้น รัสเซียต้องการยุติความขัดแย้งในยูเครนเช่นกัน แต่ตามเงื่อนไขของตัวเอง

ปูตินกล่าวสรุปว่า “เราไม่มีความปรารถนาที่จะต่อสู้อย่างไม่มีกำหนด แต่เราจะไม่ละทิ้งจุดยืนของเราเช่นกัน” 

แน่นอนว่าสงครามตัวแทนยูเครนใกล้ครบสองปี ไม่มีทีท่าว่าจะยุติลงได้ด้วยการเจรจา แม้ว่าผลการสู้รบเชิงประจักษ์ชัดเจนว่ายูเครนพ่ายแพ้อย่างไม่มีทางสู้ทั้งยุทธการภาคพื้นดิน ทางทะเลและทางอากาศ มีแต่ก่อกวนทำลายชีวิตประชาชนในภูมิภาคใหม่และในดินแดนรัสเซียมากขึ้นซึ่งแน่นอนองค์กรโลกบาลทั้งหลายที่ก่อตั้งโดยสหรัฐและพวกหุบปากเงียบ

การดำรงตำแหน่งประธาน BRICS ของรัสเซียปีนี้เป็นโอกาสและบทบาทสำคัญใน ‘การผลักดันเชิงรุกสู่ความเป็นพหุขั้ว’อำนาจอย่างมีนัยสำคัญ ท่ามกลางจุดวาบไฟในยุโรป ตะวันออกกลางกำลังปะทุใกล้ระเบิดออกเป็นศึกภูมิภาค ในเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้รัสเซียก็จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดี การศึกมีแต่จะเข้มข้นดุดันหนักกว่าเดิมเท่านั้น คงไม่เหลือเวลารอให้มีการเจรจาอีกแล้ว!!