อิหร่านออกโรง! ส่งเรือรบติดขีปนาวุธเข้าทะเลแดงแท็คทีมเยเมนลุยUS-UK ส่งซิกทุบฐานทัพสหรัฐทั่วต.อ.กลาง

0

ในที่สุดวอชิงตันก็ต้องออกมายอมรับถึงความล้มเหลวของคณะทำงานเฉพาะกิจข้ามชาติ the Prosperity Gurdian เพื่อนเทระนาวหน้าแตกเหลือแต่US-UKเป็นตัวออกหน้าหลักจะลุยเยเมน

พลเรือเอก แบรด คูเปอร์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพเรือสหรัฐฯ ในเอเชียตะวันตก กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอพีเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า กองทัพเยเมนไม่แสดงทีท่าว่าจะยุติการโจมตีเรือพาณิชย์ในทะเลแดงที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอลแม้แต่ประเทศอื่นๆ ก็ตามที่เข้าร่วมปฏิบัติภารกิจทางทะเลระหว่างประเทศเพื่อปกป้องเรือในเส้นทางน้ำสำคัญ

กองทัพเรือสหรัฐฯ ไล่ตามนักรบฮูตีที่มุ่งเป้าไปที่เรือพาณิชย์ที่เชื่อมโยงกับอิสราเอล กลายเป็นเกมร้ายแรงเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ทำลายเรือของกองกำลังติดอาวุธ ๓ ลำ ส่งผลให้มีนักรบ ๑๐ รายเสียชีวิต กองกำลังติดอาวุธเยเมนเตือนว่าสหรัฐฯ จะเผชิญกับ “ผลสะท้อนกลับ” สำหรับ “อาชญากรรม”ครั้งนี้

ล่าสุด ผู้แทนเยเมนเข้าเยือนเตหะรานอย่างเปิดเผย โมฮัมหมัด อับดุล-ซาลามเข้าพบกับอาลี อัคบาร์ อาห์มาเดียน หัวหน้าฝ่ายความมั่นคงของอิหร่านทางการเยเมนกล่าวว่า การกระทำของสหรัฐฯครั้งนี้ ไม่สามารถปล่อยผ่านไปได้

ด้านอิหร่านส่งเรือรบติดขีปนาวุธในทะเลแดง หลังสหรัฐฯโจมตีเรือเร็วของเยเมนส่งผลให้ทหารพลีชีพถึง ทำให้เยเมนมีความชอบธรรมที่จะตอบโต้สหรัฐฯอย่างเต็มมือ ทั้งยังแพร่ภาพฐานทัพสหรัฐฯทั่วตะวันออกกลางส่งสัญญาณบอกเป็นนัยว่าคิวต่อไปเป็นอย่างไร

วันที่ ๐๒ ม.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวทาซนิมนิวส์และสปุ๊ตนิกรายงานว่า กองทัพเรืออิหร่านได้ส่งเรือพิฆาตไปยังทะเลแดงโดยเป็นส่วนหนึ่งของกองเรือที่เข้าร่วมในภารกิจปกติในน่านน้ำสากล

กองทัพเรืออิหร่านได้จัดตั้งหน่วยบัญชาการทางทะเล ๓ หน่วยเพื่อดูแลภารกิจทางเรือในมหาสมุทรอินเดีย มหาสมุทรแปซิฟิก และมหาสมุทรแอตแลนติก

ด้านเรือพิฆาตอัลบอร์ซ ซึ่งปฏิบัติการเป็นเรือทหารของกองเรือที่ ๙๔ ของกองทัพเรืออิหร่าน ได้ข้ามช่องแคบบับ-อํล-มานเดบ และเข้าสู่ทะเลแดงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

เรืออัลบอร์ซ ซึ่งเป็นเรือฟริเกตชั้นอัลวานด์ของกองทัพเรืออิหร่าน ซึ่งติดอาวุธด้วยขีปนาวุธต่อต้านเรือพิสัยไกลและอุปกรณ์สงครามต่อต้านเรือดำน้ำ สื่ออิหร่านชี้ให้เห็นถึงบันทึกการปฏิบัติการของประเทศในน่านน้ำภูมิภาคนับตั้งแต่ช่วงปลายทศวรรษ ๒๐๐๐ ในการต่อสู้กับการละเมิดลิขสิทธิ์และการรักษาช่องทางเดินเรือระหว่างประเทศ 

สื่อของอิหร่านระบุว่าการส่งเรือรบไปยังทะเลแดงในขณะนี้เกิดขึ้นท่ามกลาง “ความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้น” อันเป็นผลจากวิกฤตกาซา ฮูตี การปฏิบัติการต่อต้านสินค้าเชิงพาณิชย์ที่อิสราเอลเป็นเจ้าของและผูกมัด และการโจมตีของสหรัฐฯ ต่อกองกำลังติดอาวุธเยเมน

เรืออัลบอร์ซถูกจัดเป็นเรือพิฆาตโดยอิหร่าน แต่จัดเป็นเรือรบโดยผู้สังเกตการณ์ทางทหารต่างชาติจำนวนมาก เรือลำนี้มีน้ำหนัก ๑,๑๐๐ ตัน ยาว ๙๔.๕ เมตร มีพิสัยทำการ ๙,๐๐๐ กิโลเมตร เสริมด้วยเจ้าหน้าที่และลูกเรือกว่า ๑๒๕ นาย และติดตั้งขีปนาวุธร่อนที่ขับเคลื่อนด้วยเทอร์โบเจ็ทต่อต้านเรือผิวน้ำ Noorซึ่งมีพิสัยทำการสูงสุด ๒๒๐ กิโลเมตร และ สามารถเร่งความเร็วได้ถึง ๑.๔ มัคในระยะสุดท้าย

เรือรบลำดังกล่าวได้รับการซ่อมแซมครั้งใหญ่และติดตั้งอุปกรณ์ใหม่ในปี ๒๕๖๑ และติดตั้งระบบการต่อสู้ที่พัฒนาขึ้นในประเทศในปี ๒๕๖๓ รวมถึงอาวุธป้องกันทางอากาศระยะใกล้ใหม่ ตลอดจนสงครามอิเล็กทรอนิกส์ และระบบตรวจจับและติดตามเป้าหมาย

Alborz เข้าร่วมในสงครามอิหร่าน-อิรักระหว่างปี ๑๙๙๐-๑๙๘๘ ในปี ๒๐๒๑ เรือลำดังกล่าวประสบความสำเร็จในการต่อสู้กับการโจมตีของโจรสลัดต่อเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่านในมหาสมุทรอินเดีย เรือรบลำดังกล่าวยังได้เข้าร่วมในการฝึกซ้อมร่วมกับเรือรบรัสเซียและจีนในช่วงไม่กี่ปีมานี้

ก่อนหน้านี้ สื่อของสหราชอาณาจักรรายงานว่า กองทัพเรืออังกฤษและสหรัฐฯ กำลังวางแผน “ปฏิบัติการโดยตรง” ต่อกลุ่มฮูตี หลังจากออก “คำเตือนครั้งสุดท้ายด้วยวาจา” เกี่ยวกับการรณรงค์ต่อต้านการขนส่งทางทะเลแดงที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอล

โฆษกของนายพล ยาห์ยา ซารี แห่งกองทัพเยเมนออกคำเตือนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยระบุว่า “เราขอเตือนศัตรูชาวอเมริกันถึงผลสะท้อนกลับของความรุนแรงใดๆ ต่อประเทศของเราและประชาชนของเรา”

เขาเน้นย้ำว่าจุดยืนของเยเมนต่อประเด็นปาเลสไตน์นั้น “มั่นคงและมีหลักการ และจะยังคงไม่เปลี่ยนแปลง โดยไม่คำนึงถึงการพัฒนาหรือความท้าทาย” กล่าวเสริมว่า YAF พร้อมอย่างเต็มที่และพร้อมที่จะตอบโต้การรุกรานใดๆ

โฆษกกล่าวปราศรัยกับวอชิงตันว่า “คุณควรฟังคำเตือนของผู้นำขบวนการอันซาร์อัลเลาะห์ ซัยยิด อับดุล มาลิก อัล-ฮูตี”ในแถลงการณ์ดังกล่าว ผู้นำอันซาร์อัลเลาะห์ยืนยันก่อนหน้านี้ว่า “สหรัฐฯ จะเป็นเป้าหมายโดยตรงหากโจมตีเยเมน” 

สมรภูมิทางทะเลเดือดคลั่กแล้ว ทั้งทะเลแดง ทะเลอาหรับและแน่นอนทะเลเมดิเตอร์เรเนียนด้วย ข้อมูลล่าสุดนี้มะกันแสดงท่าทีเหมือนไม่อยากยุ่งแต่ยิงเขาไปแล้ว ขณะที่อังกฤษแอ่นอกขู่ทุกวัน รอดูผลลัพธ์เพราะเยเมนชอบธรรมแล้วที่จะตอบโต้ มีอิหร่านเข้ามาเสริมในน่านน้ำ ซึ่งฐานทัพเรือจีนก็อยู่ไม่ไกลจากพื้นที่เท่าไร งานนี้มีเล่นใหญ่ สหรัฐฯจะเป็นเป้าหมายโดยตรง!!