กระหน่ำซ้ำ!! อัลกัสซามรัวขีปนาวุธM-90 ใส่ ๙เมือง ๒๐ ลูก ฉลองชัยขยี้IOF ถอนทหารอีก ๕ กองพล

0

เมื่อถึงเวลาเที่ยงคืนของวันปีใหม่ กลุ่มอัล-กัสซาม กองทหารของกลุ่มฮามาส ได้โจมตีทิ้งระเบิดใส่เทลอาวีฟและเมืองตอนกลางด้วยขีปนาวุธ M-90 แบบรัวๆเสียงไซเรนกรีดร้องรับปีใหม่พาผู้ตั้งถิ่นฐานชาวอิสราเอลขวัญหนีดีฝ่อ

กองพลน้อยกล่าวในแถลงการณ์ว่าได้ทิ้งระเบิดเทลอาวีฟและชานเมืองเพื่อตอบโต้ “การสังหารหมู่ไซออนิสต์ต่อพลเรือนปาเลสไตน์” มีการแชร์ภาพการปล่อยจรวดด้วย สื่อของอิสราเอลรายงานว่ามีจรวดประมาณ ๒๐ ลูกถูกยิงจากฉนวนกาซาไปยังตอนกลางของอิสราเอล

ตามรายงานของวิทยุกองทัพอิสราเอล เสียงไซเรนดังในเมืองเทลอาวีฟ ริชอน เลซิออน ลอด รัมลา บีไน แบรค และนิคมโมดีนในเขตเวสต์แบงก์ที่ถูกยึดครองตอนกลาง และมีรายงานว่าไซเรนเตือนดังขึ้นในเมือง ซเดร็อต และพื้นที่อื่นๆ รอบๆ ฉนวนกาซา

วันที่ ๐๒ ธ.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวอัล-มายาดีนและปาเลสไตน์โครนิเคิลรายงานว่าพล.ต.วาสเซฟ เอริแกต (Wassef Erekat) นักวิเคราะห์ทางทหารแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการโจมตีด้วยจรวด ว่า การวางระเบิดที่เทลอาวีฟ ณ เวลานั้น มีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งข้อความถึงอิสราเอล “เช่นเดียวกับที่เราเอาชนะคุณในปี ๒๐๒๓ ด้วยปฏิบัติการน้ำท่วมอัลอักซอเราก็อยู่นี่แล้ว เปิดปีด้วยความพ่ายแพ้ของท่านอีกครั้ง”

หนังสือพิมพ์เยดิออธ อะโรนอธ(Yedioth Ahronoth) ของอิสราเอลรายงานว่า ตามการประมาณการของกองทัพอิสราเอล จรวดโจมตีเที่ยงคืนถูกยิงจากพื้นที่ใน Khan Yunis และ Jabaliya ในฉนวนกาซาตอนใต้และตอนเหนือตามลำดับ 

รัฐบาลอิสราเอลกำลังพิจารณาถึงความเป็นไปได้ในการ “สร้างอุปสรรคทางวิศวกรรมใหม่ระหว่างการตั้งถิ่นฐานในอาหรับเนเกฟ และกาลิลีตอนบนและตะวันตก” เพื่อปกป้องผู้ตั้งถิ่นฐานชาวอิสราเอลจากขีปนาวุธ ประมาณว่าจะสร้างกำแพงสูงกันการโจมตีซึ่งต้องใช้งบประมาณอีกมหาศาล

ตามข้อมูลของ Ynet กองทัพอิสราเอลและรัฐบาล “กำลังดำเนินการเจรจาอย่างต่อเนื่องเรื่องนี้” แม้จะมีความพยายามโน้มน้าวชาวอิสราเอลในฉนวนกาซาว่า “ความสามารถของกลุ่มฮามาสในการโจมตีดินแดนอิสราเอลลดลงอย่างมาก เช่นเดียวกับศักยภาพด้านจรวด” Ynet กล่าวเสริม แผนดังกล่าวจะต้องใช้ “ทรัพยากรทางเศรษฐกิจจำนวนมหาศาลหลายพันล้านเชเขล”

ขณะที่บอกชาวอิสราเอลว่ากองทัพประสบความสำเร็จ ฮามาสถูกสังหารไปมากแล้วแต่กลับถอนกำลังทหารออกอย่างน่าแปลกใจระบุว่า สั่งถอนกำลังถึง ๕ กองพล การลดลงอย่างมากของการมีอยู่ของทหารอิสราเอลในฉนวนกาซา ส่งสัญญาณบอกอะไร?

กองทัพอิสราเอลได้ตัดสินใจถอนกำลังกองทหาราบ ๕ กองที่ปฏิบัติการในฉนวนกาซา ประกอบด้วยกองพลสำรองที่ ๕๕๑ และ ๑๑๔ และกองฝึกอบรมสามกอง

เยดิโอธ อาโรโนธ กล่าวในเว็บไซต์ภาษาอังกฤษว่า ทหารจากกองพลน้อยเหล่านี้กำลังเดินทางกลับไปยังอิสราเอลเพื่อช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจของอิสราเอล กองทัพอิสราเอลแถลงว่าไม่จำเป็นที่จะต้องมีทหารจำนวนมากเหล่านี้ในฉนวนกาซาอีกต่อไป เนื่องจากภารกิจของกองทัพได้บรรลุผลสำเร็จเป็นส่วนใหญ่ในพื้นที่ทางตอนเหนือและตอนกลางของฉนวนกาซา 

จากประมาณ ๑๗ กองพลที่ปฏิบัติการในฉนวนกาซา เหลือเพียงมี ๔ กองพลที่ยังคงสู้รบในพื้นที่ตอนเหนือ และการสู้รบดังกล่าวยังไม่สิ้นสุด แม้ว่าจะเป็นเรื่องจริงที่มีรายงานว่าIOF ๗กองพลกำลังต่อสู้กับResistanceในภูมิภาค Khan Yunis ทางตอนใต้ แต่พวกเขาก็ยังไม่ได้รับผลสำเร็จทางทหารที่สำคัญใดๆ 

ปัญหาสำหรับกองทัพอิสราเอลนับตั้งแต่วันแรกของสงครามก็คือ ไม่มีแผนทางทหารที่ชัดเจนเพื่อให้สอดคล้องกับเป้าหมายอันสูงส่งในการทำลายและรื้อถอนกลุ่มฮามาส และยึดครองฉนวนกาซาอีกครั้ง 

เมื่อวานนี้ เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีฝ่ายขวาของอิสราเอลให้คำมั่นว่าจะทำสงครามต่อไปอีก “อีกหลายเดือน”อาจตลอดปี ๒๐๒๔นี้ และการประกาศลดปริมาณลงอย่างมีนัยสำคัญบ่งชี้ว่าถ้อยแถลงของเนทันยาฮูมีจุดประสงค์เพื่อการเอาใจสายเหยี่ยวที่หนุนตนและประชาชนในท้องถิ่นเป็นส่วนใหญ่ 

เว็บไซต์ข่าว Walla รายงานว่ากองกำลังเพิ่มเติมมีแนวโน้มที่จะถูกถอนออกจากฉนวนกาซาในสัปดาห์นี้ แม้ว่าสิ่งนี้อาจเข้าใจได้ว่าเป็นความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่สำหรับกองทัพอิสราเอล ซึ่งเผชิญกับการต่อต้านที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์ของความขัดแย้งระหว่างอาหรับกับอิสราเอลทั้งหมด แต่ก็ยังไม่ชัดเจนว่าอิสราเอลกำลังถอยกลับอย่างเต็มที่หรือยังหวังที่จะบรรลุรูปแบบแห่งชัยชนะอย่างอื่นในโอกาสต่อไป

โรงพยาบาลแห่งเดียวของอิสราเอลในปัจจุบันคือศูนย์การแพทย์บาร์ซิไล รายงานว่าพวกเขาได้รักษาทหารอิสราเอล ๓,๕๐๐ นายตั้งแต่วันที่ ๗ ตุลาคม นี่เป็นอัตราการบาดเจ็บล้มตายของชาวอิสราเอลที่สูงที่สุดเท่าที่เคยบันทึกไว้ในรอบ ๗๕ ปีของประวัติศาสตร์อิสราเอล และขัดแย้งกับประกาศอย่างเป็นทางการทั้งหมดที่จัดทำโดยกองทัพอิสราเอล หรือแม้แต่การประเมินโดยอิสระที่เผยแพร่โดย Haaretz และ Yedioth Ahronoth 

ไม่มีวิธีอื่นในการตีความสิ่งนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลดจำนวนทหารอิสราเอลในฉนวนกาซาลงอย่างมาก ยืนยันสมมติฐานที่ว่ากลุ่มต่อต้านปาเลสไตน์ได้รับชัยชนะ และกองทัพอิสราเอลกำลังล้มเหลวนั่นเอง

ผลกระทบของชัยชนะที่อาจเกิดขึ้นนี้ได้สั่นสะเทือนโลก และจะเปลี่ยนแปลงความสัมพันธ์พื้นฐานระหว่างชาวปาเลสไตน์กับชาวอิสราเอล ระหว่างอิสราเอลกับประเทศอาหรับและตะวันออกกลาง และสถานะของอิสราเอลในฐานะพันธมิตรที่ทรงอิทธิพลที่สุดของอเมริกาในภูมิภาคอย่างไม่อาจปิดบังซ่อนเร้น

การต่อสู้จะเข้มข้นดุเดือดมากขึ้นกว่าเดิม แม้อิสราเอลจะหันมาใช้วิธีปูพรมทิ้งระเบิดทางอากาศเป็นหลักเพราะยอมรับว่าสูญเสียมากกว่ายามสู้เผชิญหน้าในพื้นที่ภาคพื้นดิน เฟสต่อไปเราอาจได้เห็นจรวดหลากหลายที่ผลิตจากรัสเซีย จีน อิหร่านมากขึ้นในมือของResistance ทั้งในกาซาเลบานอนและซีเรีย ขณะที่สมรภูมิทางทะเลปะทุดุเดือดขึ้นแล้ว เมื่อสหรัฐ-อังกฤษออกหน้าลุย และอิหร่านไม่นิ่งเฉยอีกต่อไป!