สหรัฐโดนหนัก! ขีปนาวุธลึกลับ40ลูกทุบฐานทัพในซีเรีย-อิรัก ร้องอิสราเอลช่วย โดนรัสเซียสกัด ต้องสั่งถอน2เรือรบพ้นทะเลแดงด่วน

0

จากที่มีรายงานถึงฐานทัพของสหรัฐทั้งในซีเรียและอิรักถูกลอบโจมตี ขณะที่ศึกอิสราเอลกับปาเลสไตน์ก็ยังคงคุกรุ่น โดยเยเมนตรึงกำลังทะเลแดงยึดเรือสินค้า มีการตอบโต้จากอิสราเอลและสหรัฐที่ตั้งกองกำลังพิเศษเข้าไปช่วยเหลือ

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 01 มกราคม 2567 มีรายงานออกมาระบุจาก Blockdit World Update ซึ่งมีเนื้อหาเปิดเผยถึงสถานการณ์ในทะเลแดงและฐานทัพสหรัฐอเมริกาว่า

สื่ออัล-มายาดีน รายงานว่า มีการยิงขีปนาวุธจำนวนมาก ครั้งแรกจำนวน 7 ลูก และตามมาอีก 5 ลูก โดยมุ่งเป้าไปที่หมู่บ้านสีเขียวภายในฐานทัพอเมริกัน ซึ่งเป็นพื้นที่กำหนดสำหรับที่อยู่อาศัยของทหารอเมริกัน ในฐานทัพเถื่อนอัล-โอมาร์ ในซีเรีย

บริเวณนี้สหรัฐ ไปตั้งฐานทัพเถื่อน เพื่อคอยขโมยน้ำมันและก๊าซจากแหล่งโคนิโก ในชนบททางตะวันออกของจังหวัด Deir ez-Zor แม้จะมีการเปิดใช้ระบบต่อต้านอากาศยานแต่ไร้ผล ขีปนาวุธลึกลับทั้ง 12 ลูก ลงเป้าหมายภายในที่พักทหารอเมริกันในฐานทัพอย่างแม่นยำ

ทำให้เกิดการสังหารหมู่ทหารอเมริกัน และพวกที่เหลือบาดเจ็บจำนวนมาก รถพยาบาล และเฮลิคอปเตอร์ได้อพยพทหารที่ได้รับบาดเจ็บหนี และวางแนวรักษาความปลอดภัยรอบฐานทัพ เพิ่มระดับความพร้อมสูงสุด

สหรัฐได้ร้องขอให้อิสราเอลช่วย จึงมีการยิงขีปนาวุธออกมาจากอิสราเอล มุ่งไปซีเรีย ต่อมากระทรวงกลาโหมรัสเซีย รายงานว่าใช้ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Pantir-S ยิงขีปนาวุธนำทาง 10 ลูก และขีปนาวุธร่อน 3 ลูก ที่กองทัพอากาศอิสราเอลยิงใส่ซีเรีย สกัดได้ทั้งหมด

ในเวลาใกล้เคียงกันมีการยิงขีปนาวุธ 26 ลูก ชุดแรก 14 ลูกและชุดสอง 12 ลูก และโดรนพลีชีพ 3 ลำ โจมตีฐานทัพเถื่อนสหรัฐฯ ในอิรัก 2 แห่ง เกิดเสียงระเบิดรุนแรงและไฟไหม้ขนาดใหญ่และความโกลาหลวุ่นวาย

อีกจุดคือ รัฐบาลเยเมนแจ้งเตือนเรือสินค้านอร์เวย์ , เรือบรรทุกคอนเทนเนอร์ Maersk ของเดนมาร์ก จดทะเบียนสิงคโปร์ ไม่ให้ผ่านช่องแคบบับเอลมันดาบ เข้าสู่ทะเลแดง เพื่อไปเทียบท่าเรืออิสราเอล แต่กัปตันเรือปฏิเสธ 3 ครั้ง กองทัพฮูที เยเมน มีคำสั่งยิงขีปนาวุธต่อต้านเรือใส่เรือสินค้านอร์เวย์ในทะเลแดง เรือเกิดไฟไหม้

เรือ MAERSK เดนมาร์ก จดทะเบียนสิงคโปร์ ก็ถูกโจมตีโดยขีปนาวุธขนาดเล็กเกิดระเบิด , หน่วยงานทางทะเลของอังกฤษประกาศเหตุระเบิดรุนแรงบนเรือ จากนั้นกองทัพเยเมนส่งเรือเร็วอีก 4 ลำ ไล่ยิงโจมตีเรือสินค้าที่ฝ่าฝืนราว 60 ไมล์ทะเลทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองโฮไดดาห์

กัปตันเรือ ขอความช่วยเหลือจากเรือรบสหรัฐ ว่าถูกเรือเร็วเยเมน ล้อมยิงในระยะใกล้ราว 20 เมตร และพยายามขึ้นเรือ มีการยิงต่อสู้กับทีมรักษาความปลอดภัยบนเรือ สหรัฐส่งเฮลิคอปเตอร์จากเรือบรรทุกเครื่องบิน USS EISENHOWER และ GRAVELY มาช่วยเหลือ

ฝ่ายเยเมนมีการยิงใส่เฮลิคอปเตอร์ของสหรัฐฯ ด้วยอาวุธขนาดเล็ก จึงมีการยิงต่อสู้กันไปมา สหรัฐ อ้างฝ่ายว่าสามารถสกัดเรือเร็ว 3 ลำส่วน เรือเร็วลำที่ 4 ถอนตัวออกจากพื้นที่ได้

ต่อมากองทัพเยเมนประกาศว่ามีทหารเรือ 10 นายสูญเสียในทะเลแดงหลังจากการเผชิญหน้ากับการปะทะโดยตรงกับสหรัฐ ,  โมฮัมหมัด อับดุล-ซาลาม ผู้บริหารระดับสูงของเยเมนได้เดินทางไปอิหร่านทันที พบกับอาลี อัคบาร์ อาห์มาเดียน หัวหน้าฝ่ายความมั่นคง ในกรุงเตหะราน

เยเมนประกาศว่า ไม่สามารถปล่อยให้สหรัฐ ลอยนวลพ้นความผิดได้ นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปเยเมนมีความชอบธรรมที่จะตอบโต้รุนแรงที่สุดต่อฐานทัพ เรือรบ ผลประโยชน์อเมริกา ในตะวันออกกลาง ตามแผนที่แจ้งล่วงหน้า

กองทัพสหรัฐ สั่งถอนเรือรบ 2 ลำออกจากทะเลแดงโดยด่วน หลังจากล้มเหลวในการปกป้องเรืออิสราเอลจากการโจมตีของเยเมน และคาดว่าเยเมน จะโจมตีเรือรบ เรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐ ทุกลำ ฐานทัพอากาศในย่านตะวันออกกลาง

คาดว่า…ปี 2567 เสียงของโลกต่อการขัดขวางการทิ้งระเบิดสังหารชาวปาเลสไตน์โดยสหรัฐและอิสราเอล แม้จะจางหายไป แต่เสียงขีปนาวุธและระเบิดของเยเมน จะยังคงดังกึกก้องขึ้นเรื่อยๆ เพื่อช่วยเหลือชาวปาเลสไตน์ ในระยะต่อจากนี้ทหารสหรัฐ กว่าหมื่นนาย คงจะต้องเตรียมถุงซิปประจำตัว

ให้จับตาการอาละวาดจากเยเมน ที่ใครก็ห้ามไม่อยู่ การสู้รบที่รุนแรง ระหว่างฝ่ายอิหร่าน เยเมน อิรัก ซีเรีย โดยการสนับสนุนจากรัสเซีย เพื่อขับไล่อำนาจสหรัฐ ออกจากตะวันออกกลางได้เริ่มต้นขึ้นแล้วแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454