เยเมนแสบ กางแผนที่ฐานทัพอเมริกา-เปิดชื่อ6ปท.ตามเอาคืนทหาร25,000 ตอบโต้ฮ.USAจมเรือ3ลำในทะเลแดง-กำลังพลสูญ10นาย

0

จากเมื่อวันที่ 01 มกราคม 2567 Blockdit World Update รายงานถึงฝ่ายเยเมนยิงใส่เฮลิคอปเตอร์ของสหรัฐฯ ด้วยอาวุธขนาดเล็ก จึงมีการยิงต่อสู้กันไปมา โดยสหรัฐอ้างว่า สามารถสกัดเรือเร็ว 3 ลำส่วนเรือเร็วลำที่ 4 ถอนตัวออกจากพื้นที่ได้

ต่อมากองทัพเยเมน ประกาศว่ามีทหารเรือ 10 นายสูญเสียในทะเลแดงหลังจากการเผชิญหน้ากับการปะทะโดยตรงกับสหรัฐ ,  โมฮัมหมัด อับดุล-ซาลาม ผู้บริหารระดับสูงของเยเมนได้เดินทางไปอิหร่านทันที พบกับอาลี อัคบาร์ อาห์มาเดียน หัวหน้าฝ่ายความมั่นคง ในกรุงเตหะราน

เยเมนประกาศว่า ไม่สามารถปล่อยให้สหรัฐ ลอยนวลพ้นความผิดได้ นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปเยเมนมีความชอบธรรมที่จะตอบโต้รุนแรงที่สุดต่อ ฐานทัพ เรือรบ ผลประโยชน์อเมริกา ในตะวันออกกลาง ตามแผนที่แจ้งล่วงหน้า และคาดว่าจะโจมตีเรือรบ เรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐ ทุกลำ ฐานทัพอากาศในย่านตะวันออกกลาง

ขณะที่ในวันเดียวกันเว็บไซต์ TOP WAR ได้เผยแพร่ข้อความถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า คำสั่งของกลุ่มฮูตีเยเมนกล่าวว่า เนื่องจากสหรัฐฯ สนับสนุนอิสราเอลในการโจมตีชาวปาเลสไตน์และคุกคามพวกเขา

พวกเขาจึงพร้อมที่จะขยายปฏิบัติการทางทหารไปยังเป้าหมายของอเมริกาในภูมิภาค ตั้งใจที่จะโจมตีฐานทัพทหารทั่วตะวันออกกลาง ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

“เราจะเริ่มทำสงครามกับศัตรูของเราอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน รวมถึงกองทัพอเมริกันด้วย เป้าหมายของเราตอนนี้จะเป็นฐานทัพสหรัฐฯทั่วเอเชียตะวันตก หากชาวอเมริกันพยายามใช้มาตรการทางทหารกับเรา เราก็พร้อมที่จะโจมตีด้วยขีปนาวุธต่อสถานที่ทางทหารของพวกเขาในภูมิภาค” กลุ่มฮูตี แถลง

สำหรับเอกสารที่แนบมากับคำแถลงของกองบัญชาการทหารฮูตีคือแผนที่แสดงฐานทัพสหรัฐฯ ในอิรัก กาตาร์ โอมาน ซาอุดีอาระเบีย คูเวต และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

นอกจากนี้รายงานยังระบุ ตามการประมาณการ ทหารอเมริกันอย่างน้อย 25,000 นายในตะวันออกกลางตกเป็นเป้าหมายของขีปนาวุธ Houthi ของเยเมน

Cr.https://en.topwar.ru/233491-jemenskie-husity-zajavili-o-gotovnosti-s-segodnjashnego-dnja-atakovat-voennye-bazy-ssha-na-blizhnem-vostoke.html

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2566 TOP WAR ยังเปิดเผยถึงสถาการณ์ของกลุ่มฮูตีในทะเลแดงอีกว่ากองบัญชาการกลางสหรัฐฯ (CENTCOM) รายงานเฮลิคอปเตอร์ของพันธมิตรอเมริกันจมเรือเยเมนฮูตีที่โจมตีเรือคอนเทนเนอร์ที่ติดธงสิงคโปร์หางโจว

กลุ่มฮูตีของเยเมนโจมตีเรือคอนเทนเนอร์ของบริษัท Maersk ของเดนมาร์ก ซึ่งแล่นใต้ธงสิงคโปร์ สองครั้งในรอบ 107 ชั่วโมงในทะเลแดง การโจมตีครั้งแรกดำเนินการโดยใช้ขีปนาวุธต่อต้านเรือที่ยิงจากฐานปฏิบัติการภาคพื้นดินของฮูตี แต่ขีปนาวุธดังกล่าวถูกสกัดกั้นโดยเรือพิฆาตอเมริกัน USS Gravely (DDG-XNUMX) ซึ่งกำลังคุ้มกันเรือพาณิชย์

การโจมตีครั้งที่สองบนเรือคอนเทนเนอร์ลำเดียวกันหางโจว โดยใช้เรือ Houthis ในสี่ลำเข้าหาเรือแล้วยิงด้วยอาวุธ อัตโนมัติ และพยายามปีนขึ้นไปบนเรือ แต่ถูกลูกเรือของเรือคอนเทนเนอร์ยิงกลับ ลูกเรือส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ ซึ่งเฮลิคอปเตอร์ของอเมริกาก็มาถึงและจมเรือสามลำจากสี่ลำลงไป

“เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ยิงกลับเพื่อป้องกันตัว ทำให้เรือเล็ก 3 ลำจากทั้งหมด 4 ลำจมและทำให้เรือลำที่สี่ออกจากที่เกิดเหตุ” กล่าวในแถลงการณ์

ทั้งนี้ไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติม เรือคอนเทนเนอร์ได้เดินหน้าต่อไป พันธมิตรสหรัฐฯยังคงลาดตระเวนนอกชายฝั่งเยเมน โดยให้การสนับสนุนด้านการขนส่งโดยเป็นส่วนหนึ่งของ Operation Prosperity Guardian

Cr.https://en.topwar.ru/233463-vertolety-koalicii-ssha-potopili-v-krasnom-more-lodki-atakovavshih-kontejnerovoz-jemenskih-husitov.html