นายกอิสราเอลช็อก! หลานชายถูกฮามาสสังหารในเขตกาซ่า? รบ.ระส่ำ กระทรวงคลังถังแตก! อาวุธหมดเกลี้ยงคลัง?

0

จากสถานการณ์การสู้รบระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาส ซึ่งล่าสุดทางด้านของ พลเรือตรี ดาเนียล ฮาการี โฆษกองกำลังป้องกันอิสราเอล หรือ IDF เปิดเผยว่ากองทัพกำลังปรับเปลี่ยนวิธีการสู้รบในแต่ละพื้นที่ ของฉนวนกาซา รวมถึงวิธีการการของกองกำลังต่าง ๆ เพื่อให้ปฏิบัติภารกิจได้อย่างดีที่สุด

โดย พลเรือตรี ฮาการี ระบุว่า กำลังทหารอิสราเอลในฉนวนกาซาจะถูกบริหารจัดการด้วยวิธีการที่มีประสิทธิภาพ โดยจะอนุญาตให้กำลังพลสำรองกลับบ้านและทำงานหหาเลี้ยงชีพเพื่อช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจ ส่วนทหารกองประจำการที่มีประสบการณ์ในสนามรบแล้วจะถูกฝึกให้เป็นเจ้าหน้าที่ระดับบัญชาการ

ต่อมาเมื่อวานนี้ (31 ธันวาคม 2566) Blockdit World New ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่นายพลหลายชายของนายกรัฐมนตรีอิสราเอลถูกสังหาร โดยบอกว่า มีรายงานการระดมยิงจรวดจากซีเรีย ไปที่ภูเขาเฮบรอน ที่ราบสูงโกลาน อิสราเอลยึดครองตอนเหนือ ละเมิดเขตแดน มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 4 ราย

กองทัพฮิซบอลเลาะห์ เลบานอน ยังคงระดมยิงจรวดทั้งวันทั้งคืนใส่ฐานทัพทางทหารของอิสราเอลตามแนวชายแดน บางวันมากถึง 150 ลูก และยิงลูกยาวไปถึงเมืองท่าไฮฟา ที่หลบภัยถูกปิดล็อคไม่สามารถเข้าไปหลบได้ เกิดความโกลาหล ชาวอิสราเอล อพยพลี้ภัยสงครามหนีไป กลายเป็นเมืองร้าง บ้านเกือบ 50% ในเมืองทางเหนือถูกทำลายด้วยจรวด หลังไหนสมบูรณ์จะถูกทัพฮิซบอลเลาะห์ ยิงทำลายหมด

ขณะเดียวกัน สื่อมวลชนสายทหารโทรทัศน์ช่อง 14 อิสราเอล รายงานสถานการณ์จริงในภาคเหนือว่าย่ำแย่กว่าที่มีการรายงานในสื่อตะวันตก ที่มั่นทางยุทธศาสตร์ที่สำคัญของอิสราเอล ตกเป็นเป้าโจมตี แต่การรายงานข่าวความจริงในอิสราเอล เป็นสิ่งต้องห้าม

หนังสือพิมพ์ Yedioth Ahronoth อิสราเอล รายงานว่าภายหลังกองพลน้อยโกลานี หน่วยแกนหลักสูญเสียทหารมากแตกทัพหนีออกมาจากเทศบาลกาซา ทหารหน่วยรองอื่นจึงระส่ำระสาย สูญเสียขวัญกำลังใจ และเกิดข้อพิพาทภายในระหว่างฝ่ายการเมืองและกองทัพ

ที่สร้างความช็อคในสังคมอิสราเอล คือ นายพล Handan Yonatan ผู้บัญชาการรถหุ้มเกราะ กองทัพฯ ลูกชายคนโตของ Yonatan Netanyahu พี่ชายของนายกฯ เนธันยาฮู ถูกสไนเปอร์ปาเลสไตน์ เป็นปุ๋ยในเมืองจูอัลดิก เขตกาซา สายบังคับบัญชาอำนาจค้ำบัลลังค์ป่วนถึงรัฐบาล

องค์กรผู้พิการแห่งกองทัพอิสราเอล รายงานจำนวนทหารบาดเจ็บ และทุกข์ทรมานสะเทือนใจถึง 20,000 ราย  กองทัพบ่นว่าอาวุธยุทโธปกรณ์ลดน้อยและขาดแคลน กระทรวงคลังอิสราเอลถังแตก จึงค้างจ่ายเงินเดือนทหารเกณฑ์ราว 1,000 ล้านดอลลาร์ ทำให้ทหารที่รุกรานเขตกาซาและเวสแบงค์ รัฐปาเลสไตน์ กลายเป็น “แก๊งค์อาชญากร” ก่อเหตุปล้นทรัพย์ งัดร้านแลกเงิน ตู้เซฟ เครื่องประดับ เงินทอง อาหาร น้ำ เท่าที่จะปล้นไปได้

โรงพยาบาลอิสราเอลเต็มไปด้วยผู้บาดเจ็บ พิการ ภาพลวงตาชัยชนะจางหายไปพร้อมกับการฝังทหารที่เสียชีวิต ต้องเผชิญกับวิกฤติต่างๆ จากเมืองที่ยึดครองถูกถล่มด้วยขีปนาวุธ ชาวอิสราเอลกว่า 500,000 คน หลบหนีไปต่างประเทศส่วนใหญ่เดินทางไปยังไซปรัส และยุโรปบริษัทต่างๆ ประกาศล้มละลาย ผู้อพยพลี้ภัยจากภาคเหนือ 300,000 คน และจากภาคใต้ 360,000 คน ที่ต้องละทิ้งงานจากภาวะสงครามอยู่ในโรงแรมและหอพัก

ปัจจุบันรัศมีจากเขตกาซา 4 กม.ที่ยึดครองดินแดนปาเลสไตน์ ชาวอิสราเอลกลัวหนีจากบ้านไปหมด หน่วยงานของอิสราเอลเสนอเงินสูงถึงราว 5,600 ดอลลาร์ต่อเดือน ขอให้พลเมืองกลับบ้านไปแย่งดินแดนตามเดิม แต่พลเมืองปฏิเสธที่จะกลับมา เพราะรู้ว่ารัฐกำลังถังแตกประสบกับวิกฤตการณ์ทางการเงินที่รุนแรงไม่มีเงินจ่ายตามที่รับปาก

วิเคราะห์ว่า…คนทั่วโลกโกรธแค้นเพิ่มมากขึ้นเมื่ออิสราเอล ฝ่าฝืนมติที่ประชุมใหญ่สหประชาชาติ ให้หยุดยิงพลเรือนเพื่อนบ้านชาวปาเลสไตน์ ในระดับสากลภาพลักษณ์ของอิสราเอล หม่นหมองย่ำแย่ สูญเสียการลงทุน การท่องเที่ยว การส่งออก หลายประเทศคว่ำบาตรสินค้าไปแล้ว ชาวยิวต่างแดนไม่เห็นอนาคต จึงยกเลิกการเข้าร่วมทุกรูปแบบเพื่อใช้ชีวิตภายในดินแดนยึดครอง ความแตกแยกในสังคม สภาวะรัฐล้มเหลว บ่อนทำลายอิสราเอล ทรุดฮวบดำรงอยู่ยากท่ามกลางสงครามรอบทิศแน่นอน

Cr. https://www.blockdit.com/posts/65914c59099d5dd26b687d70