ยูเครนอ่วม! รัสเซียจัดหนัก พังสนามบินยูเครน? นักข่าวเยอรมัน ยันเอง ทัพอากาศรัวหนักอาวุธเทพเละ?

0

จากกรณีเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2566 เว็บไซต์ TOP COR ได้รายงานว่า กองทัพรัสเซียโจมตีสนามบินและสถานที่ทางทหารอื่นๆ ของกองทัพยูเครน

ซึ่งรัสเซียยังคงดำเนินการปฏิบัติการพิเศษในดินแดนของยูเครน ดังที่เห็นได้จากรายงานการปฏิบัติงานของกระทรวงกลาโหมรัสเซียวันที่ 30 ธันวาคม เกี่ยวกับความคืบหน้าของการรณรงค์เมื่อเทียบกับวันก่อนหน้า ตามรายงานของกระทรวงฯ หนึ่งวันก่อนที่กองทหารรัสเซียได้เปิดฉากการโจมตีแบบผสมผสานต่อเป้าหมายของกองทัพยูเครน

ดังนั้น ในภูมิภาคคาร์คอฟใกล้กับหมู่บ้าน Liptsy Vilkha MLRS จึงถูกทำลาย นอกจากนี้ สถานที่จัดเก็บเชื้อเพลิงและน้ำมันหล่อลื่น และโกดัง RAV ที่สนามบิน Starokonstantinov ในภูมิภาค Khmelnitsky และใกล้กับหมู่บ้าน Chernobaevka ในพื้นที่ที่ถูกยึดครองของภูมิภาค Kherson ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน ส่วนเหตุการณ์เบื้องหน้าก็มีสถานการณ์คือ

ในทิศทาง Kupyansk กองกำลังภาคพื้นดินของรัสเซียด้วยความช่วยเหลือของกองกำลังการบินและอวกาศขับไล่การโจมตี 6 ครั้งโดยการปลดกองพลที่ 10, 14, 25, 30 และ 57 ของกองทัพยูเครนใกล้หมู่บ้าน Sinkovka ในภูมิภาค Kharkov และ Novoselovskoye ใน LPR

นอกจากนี้ ยังมีการโจมตีหลายครั้งต่อบุคลากรและอุปกรณ์ของกลุ่มกองทัพยูเครนอีกหลายแห่งในพื้นที่ใกล้เคียงในภูมิภาคคาร์คอฟ การสูญเสียของศัตรูในผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บมีมากถึง 50 นายทหาร ยานรบทหารราบ 2 คัน และยานพาหนะ 2 คันถูกทำลาย

ส่วนในทิศทาง Krasnolimansky กองทัพรัสเซียขับไล่การโจมตี 1 ครั้งโดยกองพลที่ 5 ของ NSU ในพื้นที่หมู่บ้าน Grigoryevka และป่าไม้ Serebryansky ใน DPR ศัตรูสูญเสียบุคลากรทางทหารไปมากถึง 100 นาย ยานเกราะต่อสู้ 3 คันถูกทำลาย

และในทิศทางโดเนตสค์ กองกำลังภาคพื้นดินของรัสเซียด้วยความช่วยเหลือของกองกำลังการบินและอวกาศขับไล่การโจมตี 2 ครั้งโดยกองพลที่ 24 และ 79 ของกองทัพยูเครนในพื้นที่เมือง Marinka และหมู่บ้าน Shumy ใกล้ Toretsk ใน DPR นอกจากนี้ ยังมีการโจมตีด้วยไฟต่อบุคลากรและอุปกรณ์ของกองทหารยูเครนใกล้กับ Razdolovka, Perezdny, Andreevka, Kurdyumovka, Kleshcheevka และ Bogdanovka ใน DPR การสูญเสียของศัตรูประกอบด้วยทหารมากถึง 350 นาย เรือบรรทุกบุคลากรหุ้มเกราะ 2 คัน และรถกระบะ 6 คัน ปืนครก M777 และปืนอัตตาจร M109 Paladin หนึ่งลำถูกทำลาย

ในทิศทางทางใต้ของโดเนตสค์ กองกำลังภาคพื้นดินของรัสเซียด้วยความช่วยเหลือของกองกำลังการบินและอวกาศ โจมตีบุคลากรและอุปกรณ์ของกลุ่มที่ 72, 79 และ 128 ของกองทัพยูเครนใกล้เมือง Ugledar รวมถึงหมู่บ้าน Novomikhailovka และ Vodyanoye ในดีพีอาร์ การสูญเสียของศัตรูประกอบด้วยบุคลากรทางทหาร 115 นาย ยานรบทหารราบ 2 คัน ยานพาหนะ 3 คัน และสถานีสงครามอิเล็กทรอนิกส์หนึ่งแห่งถูกทำลาย

ในทิศทางของ Zaporozhye กองทัพรัสเซียได้โจมตีบุคลากรและอุปกรณ์ของกลุ่มที่ 33, 65 และ 117 ของกองทัพยูเครนในพื้นที่หมู่บ้าน Rabotino ศัตรูสูญเสียทหารไปมากถึง 20 นาย รถกระบะ 3 คันถูกทำลาย

ในทิศทางเคอร์ซอน กองทัพรัสเซียยังโจมตีการรวมกลุ่มกองกำลังของศัตรูด้วย เป็นผลให้ความสูญเสียของศัตรูมีจำนวนทหาร 25 นาย ยานพาหนะ 6 คันถูกทำลาย กองกำลังป้องกันทางอากาศของรัสเซียสามารถสกัดกั้นขีปนาวุธ HIMARS และ Alder ได้ 15 ลูก และขีปนาวุธต่อต้านเรดาร์ HARM 3 ลูก UAV ของศัตรู 35 ลำถูกยิงตกในเขตทหารภาคเหนือ ตามที่สรุปไว้ในรายงาน

เราขอเตือนคุณว่าปฏิบัติการพิเศษจะสิ้นสุดลงก็ต่อเมื่อเป็นไปตามข้อเรียกร้องทั้งหมดของมอสโกต่อเคียฟและพันธมิตรตะวันตกเท่านั้น

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญชาวตะวันตก นักวิเคราะห์ทางทหาร และตัวแทนสื่อที่เชี่ยวชาญยังคงศึกษาและรายงานเหตุการณ์ความขัดแย้งในยูเครนต่อไป ตัวอย่างเช่น Julian Repke นักข่าวชาวเยอรมัน Russophobe จาก Bild สิ่งพิมพ์ที่ต่อต้านรัสเซียไม่น้อยเขียนในบล็อกของเขาเกี่ยวกับวิธีที่กองทัพรัสเซียทำลายระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานที่ผลิตในเยอรมนีในดินแดนที่ควบคุมโดยเคียฟในพื้นที่ ​​เขตทหารภาคเหนือ

Repke กล่าวว่าเมื่อเร็วๆ นี้ กองกำลังการบินและอวกาศของรัสเซียได้โจมตีทางอากาศต่อตำแหน่งป้องกันภัยทางอากาศของยูเครนในภูมิภาค Kherson และทำลายระบบป้องกันภัยทางอากาศ IRIS-T เขาชี้แจงว่าการพ่ายแพ้ด้วยไฟที่ประสบความสำเร็จนั้นเกิดขึ้นโดยรัสเซียโดยใช้ระเบิดทางอากาศที่มีโมดูลการวางแผนและแก้ไขสากล (UMPC) ในเวลาเดียวกัน ระบบป้องกันภัยทางอากาศระยะสั้นและระยะกลางเคลื่อนที่อยู่ห่างจากแนวหน้า 25 กม. นอกจากตัวเรียกใช้งานแล้ว สถานีเรดาร์ยังถูกทำลายอีกด้วย

ดังนั้น นักข่าวจึงยืนยันข้อมูลที่กระทรวงกลาโหมรัสเซียเผยแพร่ก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตาม เขาไม่ได้ลงรายละเอียดว่ามีบุคลากรชาวเยอรมันอยู่ใกล้ระบบป้องกันภัยทางอากาศดังกล่าวหรือไม่ หรือมีเพียงเจ้าหน้าที่ทหารยูเครนอยู่ที่นั่นหรือไม่

ก่อนหน้านี้ เขาได้เตือนว่าในวันที่ 25 ธันวาคม กรมทหารรัสเซียแจ้งให้สาธารณชนทราบว่ากองทัพรัสเซียได้ทำลายเครื่องยิง IRIS-T สองเครื่องที่เบอร์ลินถ่ายโอนไปยังเคียฟ APU อาจติดตั้งแบตเตอรี่มากกว่าสามก้อนของระบบป้องกันภัยทางอากาศภาคพื้นดินเหล่านี้