ฮามาสยังแกร่ง! สอยโดรนสอดแนมอิสราเอลร่วง 3 ลำ! เดินหน้าพุ่งเป้าผบ.ทหาร-ทำระบบสั่งการรวน-ภาคพื้นดินพังหนัก?

0

สืบเนื่องจากเมื่อวานนี้ (30 ธันวาคม 2566) เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ระบุว่า สงครามอิสราเอลกับฮามาสจะลากยาวไปอีกหลายเดือน ขณะที่เน้นย้ำคำประกาศกร้าวว่าจะกำจัดพวกนักรบปาเลสไตน์พ้นไปจากฉนวนกาซา

ในคำประกาศจะพาตัวประกันอิสราเอลทุกคนที่ยังถูกควบคุมตัวในฉนวนกาซากลับบ้าน เนทันยาฮู กล่าวว่า กองทัพกำลังพัวพันในการสู้รบที่ซับซ้อน และต้องการเวลาสำหรับบรรลุเป้าหมายที่วางเอาไว้

“สงครามจะเดินหน้าต่อไปอีกหลายเดือน จนกว่าฮามาสจะถูกกำจัดและได้ตัวประกันกลับมา” เนทันยาฮูกล่าวระหว่างแถลงข่าว “เราจะรับประกันว่า กาซาจะไม่เป็นภัยคุกคามกับอิสราเอลอีกต่อไป” เขาระบุพร้อมบอกว่า ปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลในดินแดนปาเลสไตน์แห่งนี้ได้สังหารพวกนักรบไปแล้วราว 8,000 คน “เรากำลังตัดทอนศักยภาพของฮามาสทีละขั้นๆ เราจะกำจัดพวกผู้นำของพวกเขาเช่นกัน”

ต่อมาวันนี้ (31 ธันวาคม 2566) Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงสถานการณ์การสู้รบว่า ด้วยอิสราเอล ทำสงครามมานาน 84 วัน สต็อคอาวุธหมดจึงขอซื้อจากสหรัฐ เพิ่มตลอดเวลา โดยผู้นำสหรัฐ เพิ่งลงนามคำสั่งบริหาร เลี่ยงมติสภาคองเกรส ขายกระสุนปืนใหญ่และกระสุนปืน ให้กับอิสราเอล มูลค่ารวมประมาณ 150 ล้านดอลลาร์

อาวุธเหล่านี้ใช้สำหรับอาคารบ้านเรือนชาวปาเลสไตน์ เพื่อแย่งที่ชิงดินแดน ก่ออาชญากรรมสงครามล้างเผ่าพันธุ์พลเรือนชาวปาเลสไตน์ไปกว่า 20,000 ราย บาดเจ็บกว่า 50,000 ราย โจมตีอาวุธใส่ขบวนรถบรรทุกช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมองค์กร UNRWA ของสหประชาชาติ เพื่อส่งเสบียง

ด้วยรถถังของอิสราเอลมีระบบ Trophy Active Protection ที่ใช้สกัดอาวุธโจมตี แต่มีจุดอ่อนคือตรวจจับและสกัดกั้นอาวุธที่อยู่ห่างออกไปเกิน 50 เมตรเท่านั้น แต่ไม่มีประสิทธิภาพกับอาวุธที่ยิงจากระยะใกล้มากในเขตเมือง

ทหารปาเลสไตน์ จึงโจมตีที่ระยะประชิด เช่น นำบอมบ์ไปวางบนจุดอ่อนตัวรถ การยิงจรวด RPG จากระยะใกล้จ่อประชิดอัดเขาไปที่ป้อมปืนทำให้ระบบ Trophy ไม่ทำงานสกัดกั้นการโจมตีไม่ได้ต้องเสียรถถัง

กองพลน้อยอัลกัสซัม ทัพฮามาส เผยแพร่สื่อการยิงขีปนาวุธจำนวนมากจากทางตอนเหนือของเขตกาซา ที่กองทัพอิสราเอล แตกทัพถอนทหารหนีไปแล้ว จรวดมุ่งตรงไปยังพื้นที่ยึดครองของอิสราเอล ภาคใต้และภาคกลางเมืองใหญ่ที่แทบร้างผู้คนกล้าอาศัย

วันที่ผ่านมา พ.อ.แอเรียล โยฮานัย ผู้บังคับกองพัน  7007 และคณะนายทหารผู้บังคับบัญชาที่เคยถ่ายรูปโชว์พาวทำลายอาคารในกาซา ถูกทหารปาเลสไตน์ต้อนปิดล้อมหนีเข้าไปหลบในบ้านที่ พวกเขาจึงกลับบ้านในถุงปุ๋ยยกแก๊งค์

ในแต่ละวันรถถังและยานเกราะอิสราเอล และรถขุดดิน จึงถูกซุ่มโจมตีทำลาย ตลอดเวลาทั้งวันทั้งคืน ด้วยจรวด RPG , โดรนทิ้งระเบิด และสไนเปอร์ โผล่จากอุโมงค์และซากปรักหักพัง เสมือนพรานนักล่ามุ่งทำลายระดับผู้บังคับบัญชาข้าศึกทำให้ระบบสั่งการเป็นอัมพาต

นิตยสารอาวุธอเมริกัน รายงานว่า กระสุนจรวด Al-Yassin 105 ที่มีราคาลูกละ 100 ดอลลาร์ เป็นอันตรายที่สำคัญต่อรถถังเมอคาวา-4 ราคาคันละ 7 ล้านดอลลาร์ของอิสราเอล ก่อให้เกิดความสูญเสียครั้งใหญ่ มีประสิทธิภาพมากกว่ากระสุนทำลายรถถังสมัยใหม่ที่ผลิตจากอังกฤษ

อิสราเอล ได้เปรียบเฉพาะสงครามทางอากาศ ขณะนี้อาวุธต่อต้านอากาศยาน Sam-18 ของรัสเซีย ที่ฝ่ายทหารปาเลสไตน์ใช้ กำลังเปลี่ยนสถานการณ์สงครามภาคพื้นดินไปด้วย เพราะในช่วง 48 ชั่วโมงที่ผ่านมา สอยเฮลิปคอปเตอร์/โดรนสอดแนมตก 3 ลำ ซึ่งเป็นการพัฒนาการรบภาคสนาม ที่ทำให้ภาคพื้นดินอิสราเอลอ่อนแอไปด้วย

โดรนสกายลาร์ก-2 อิสราเอลที่ถูกฝ่ายทหารฮามาสยึดระหว่างบินทำภารกิจข่าวกรอง ทางตะวันตกของเบท ฮานูน ในตอนเหนือกาซา ทำให้ทหารภาคพื้นดินเสมือนตาบอดเพราะไม่รู้ชัยภูมิสู้รบ

ผลจากการสู้รบที่มีชัยชนะต่อกองทัพอิสราเอล จึงสั่งทหารแตกทัพถอนตัวหนีจากเมืองชูจัยยะ ตอนกลางกาซา ทำให้ชาวปาเลสไตน์ดีใจ เดินทางกลับมายังถิ่นฐานของตนเองอีกครั้ง นับเป็นความพ่ายแพ้สงครามรอบที่ 2 ในเมืองนี้ในรอบ 12 ปี ของอิสราเอล วิเคราะห์ว่า..สงครามผ่านมา 84 วันฝ่ายกองกำลังผสมอิสราเอล ที่ใช้อาวุธสหรัฐ กำลังโดนยำจากอาวุธราคาถูกจนทหารแตกทัพหนีหลายจุด หลังปีใหม่ 2567 ฝ่ายปาเลสไตน์จะรุกยึดคืนพื้นที่ได้เพิ่มขึ้นอีกแน่นอน

Cr. https://www.blockdit.com/posts/6590c18d7e197384926a3df3