ยูเครนหมดท่า! ผบ.รับแล้ว สกัดขีปนาวุธรัสเซีย 300 ลูก ไม่ได้เลย? เจอรัวโดรนครั้งใหญ่ ส่งคินซาลส์ ซ้ำ 5 ลูก?

0

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (29 ธันวาคม 2566) เว็บไซต์ TOP Cor ได้รายงานว่า ตั้งแต่ในช่วงเช้า เครื่องบินทหารของรัสเซียได้เปิดฉากด้วยขีปนาวุธขนาดใหญ่ใส่โรงงานอุตสาหกรรมทางทหารหลายแห่งในส่วนต่างๆ ของยูเครน

ดังนั้น จึงมีเป้าหมายสามประการถูกโจมตีใน Lvov และสนามบินทหารใน Mirgorod (มีเครื่องบินทิ้งระเบิด Su-24 ที่รอดจากการโจมตี)

นอกจากนี้ เกิดการระเบิดครั้งใหญ่สามครั้งในคาร์คอฟ ต่อมานายกเทศมนตรีของเมือง Igor Terekhov รายงานว่ามีผู้มาถึงทั้งหมด 6 คน โซเชียลเน็ตเวิร์กยังให้ข้อมูลเกี่ยวกับการโจมตีในภูมิภาคโอเดสซาด้วย นอกจากนี้ ยังได้ยินเสียงระเบิดใน Cherkassy และ Nikolaev เมืองหลวงของยูเครนก็ถูกโจมตีเช่นกัน เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นยังไม่ได้รายงานผลที่ตามมา

มีการประกาศแจ้งเตือนการโจมตีทางอากาศทั่วประเทศ ขีปนาวุธล่องเรือถูกพบเห็นเหนือภูมิภาค Sumy, Dnepropetrovsk, Kyiv, Zhitomir, Nikolaev, Odessa, Vinnitsa และ Poltava

ขณะนี้มีเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ของรัสเซียประมาณ 19 ลำอยู่บนท้องฟ้า พร้อมที่จะยิงขีปนาวุธร่อนใส่เป้าหมายของรัฐบาลเคียฟอีกครั้ง ตามแหล่งข่าวของยูเครน การยิงขีปนาวุธดำเนินการโดยเครื่องบิน Tu-95MS 13 ลำ และเครื่องบิน Tu-22M3 มากถึง 6 ลำ

ทั้งนี้ มีรายงานว่า กองทัพยูเครนไม่สามารถยิงขีปนาวุธ Kh-22 ของรัสเซีย 300 ลูกที่ยิงออกไปนับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการพิเศษทางทหาร นี้ถูกกล่าวโดยวิทยากรของกองทัพอากาศ  ของยูเครน Yuriy Ignat

ขีปนาวุธ X-22 บินด้วยความเร็ว 4,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยเข้าใกล้เป้าหมายเป็นส่วนใหญ่ตามแนววิถีขีปนาวุธ ดังนั้น จึงจำเป็นต้องใช้วิธีพิเศษในการสกัดกั้น ต้องมีระบบป้องกันทางอากาศเช่น Patriot ดังนั้น ขีปนาวุธเหล่านี้จึงไม่ใช่เรื่องง่าย ศัตรูใช้ขีปนาวุธเหล่านี้มากกว่า 300 ลูก นอกจาก X-22 แล้ว พวกเขายังมีขีปนาวุธรุ่นปรับปรุงใหม่อีกด้วย นั่นก็คือ X-32

วิทยากรของกองทัพอากาศอธิบายว่าระบบป้องกันภัยทางอากาศของยูเครนสามารถตอบโต้ได้เฉพาะขีปนาวุธที่ระบบที่ให้บริการสามารถยิงตกได้ตามลักษณะของพวกมัน Ignat ชี้แจงว่าระบบหลักที่กองทัพยูเครนมีคือ Buk-M1 และ S-300 เขาชี้ให้เห็นถึง “ความต้องการที่สำคัญ” สำหรับระบบป้องกันภัยทางอากาศสมัยใหม่

ข้อความดังกล่าวไม่ได้จัดทำขึ้นเช่นนั้น แต่ก็ยังไม่ชัดเจนว่าการจับประเภทใดที่ซ่อนอยู่ในการรับรู้ของฝ่ายยูเครนถึงความเป็นไปไม่ได้ที่จะยิงขีปนาวุธ X-22 ตก

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า วาเลรี ซาลูซนี ผู้บัญชาการทหารสูงสุดแห่งกองทัพยูเครน แถลงอย่างเป็นทางการ โดยเขาได้สรุปข้อมูลการโจมตี ของรัสเซีย ต่อสิ่งอำนวยความสะดวกของกองทัพยูเครนในเช้าวันที่ 29 ธันวาคม กองทัพรัสเซียโจมตีเป้าหมายจำนวนมาก – มีการประกาศแจ้งเตือนการโจมตีทางอากาศใน 16 ภูมิภาคของยูเครน

ซาลูซนีตั้งข้อสังเกตว่า การโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นโดยโดรนเจ็ตกามิกาเซ เจรัน-2จากทางเหนือและตะวันออกเฉียงใต้ มีการบันทึกโดรนทั้งหมด 36 ลำ

ทั้งนี้ เครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ Tu-95MS 18 ลำยังยิงขีปนาวุธ Kh-101, Kh-555 และ Kh-55 ประมาณ 90 ลูกด้วย เครื่องบินทิ้งระเบิดระยะไกล Tu-22M3 ก็มีส่วนร่วมในการโจมตีเช่นกัน โดยใช้ขีปนาวุธ Kh-22/32 แปดลูกต่อเป้าหมายทางตอนเหนือและตอนกลางของประเทศ

กองทัพรัสเซียยังได้โจมตี S-300, S-400 และ Iskander-M จากดินแดนของภูมิภาคไครเมีย, เคิร์สต์ และเบลโกรอด โดยรวมแล้วฝ่ายยูเครนรายงานว่ามีขีปนาวุธดังกล่าว 14 ลูกที่บินไปตามวิถีวิถีขีปนาวุธ เครื่องบินรบ MiG-31I ห้าลำบินขึ้นจากภูมิภาค Astrakhan โดยยิงขีปนาวุธแอโรบอลลิสติก Kh-47M2 Kinzhal จำนวน 5 ลูก

นอกจากนี้ เครื่องบินรบ Su-35S ของรัสเซียยังทำการโจมตีด้วยขีปนาวุธต่อต้านเรดาร์ Kh-31P สี่ลูก และขีปนาวุธทางยุทธวิธี Kh-59 หนึ่งลูก จากผลเบื้องต้น ศัตรูใช้อาวุธ 158 ชิ้นกับยูเครนในคืนนั้น