สหรัฐถึงกับอึ้ง! เยเมนลูบคม ดวลเดือดนานค่อนวัน? อาวุธสุดล้ำเกินคาด ผุดมหาอำนาจใหม่คุมทะเลแดง!

0

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (29 ธันวาคม 2566) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 29 ธ.ค. ว่าศูนย์บัญชาการภูมิภาคกลางของสหรัฐ (เซนต์คอม)

ออกแถลงการณ์ว่า เรือพิฆาต “ยูเอสเอส เมสัน” ซึ่งติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธชั้นอาร์ลีห์-เบิร์ก สกัดขีปนาวุธลูกหนึ่ง และโดรนอีกลำหนึ่ง ซึ่งออกมาจากภูมิภาคทางตอนใต้ของทะเลแดง ฐานที่มั่นของกองกำลังฮูตีในเยเมน

เหตุการณ์ดังกล่าวนับเป็นความพยายามก่อเหตุในทะเลแดง ครั้งที่ 22 ของกลุ่มฮูตี นับตั้งแต่วันที่ 19 ต.ค. ที่ผ่านมา ตามข้อมูลของฝ่ายความมั่นคงสหรัฐ และไม่มีเรือบรรทุกสินค้าที่กำลังเดินทางผ่านทะเลแดงในช่วงเกิดเหตุได้รับผลกระทบ

ทางด้าน Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความรายงานสถานการณ์การปะทะกันระกว่างสหรัฐและเยเมน โดยบอกว่า วันที่ 27 ธ.ค.2566 ที่ผ่านมามีรายงานจากทั้งฝ่ายกองทัพฮูที เยเมน และกองบัญชาการกลางสหรัฐฯ ตรงกันว่าทั้ง 2 ฝ่าย สู้รบกันด้วยอาวุธลูกยาวที่รุนแรง และใช้เวลานานที่สุดในยกเดียวถึง 10 ชม. ถือเป็นการดวลเดี่ยวต่อเดี่ยวที่วัดฝีมือกันจริงๆ

เริ่มจากเยเมน ทะยอยปล่อยโดรนพลีชีพ 12 ลำ ยิงขีปนาวุธต่อต้านเรือ 5 ลูก และยิงขีปนาวุธร่อนอีก 2 ลูก ผ่านทะเลแดง ระยะทางราว 1,700 กม. มีเรือรบสหรัฐ ลอยลำอยู่เป็นระยะกว่า 4 – 6  ลำ เป้าหมายโจมตีทางใต้ของอิสราเอล

ทหารเรือสหรัฐ ต้องใช้ความสามารถอย่างหนักในการใช้ระบบเรดาร์ตรวจจับและจรวดคอยขึ้นสกัด อาวุธเยเมน แต่บางชุดหลุดยาวไปถึงชายทะเลอียิปต์จึงสกัดกลางอากาศได้ เสียงการต่อสู้จากจรวด และระเบิด ดังต่อเนื่องนานถึง 10 ชม.อย่างน่าระทึกใจ

กองทัพสหรัฐฯ ถึงกับอึ้งเพราะไม่เคยเจอคู่ต่อสู้ที่ดวลหมัดเดี่ยวต่อเดี่ยวกันได้ยาวนานค่อนวันขนาดนี้ , เว็บไซต์ American Quincy Institute ถึงกับรายงานการันตียืนยันว่า กองทัพฮูที เยเมน ไม่ธรรมดา จัดเป็นหนึ่งในกองทัพที่แข็งแกร่งและดีที่สุดในภูมิภาคตะวันออกกลาง

แม้อาจจะไม่ถึงขนาดดีที่สุดในโลก แต่การปฏิบัติการโจมตีปะทะแบบดวลเดี่ยวกันในทะเลแดง ไม่เคยมีชาติใดทำกับสหรัฐได้ขนาดนี้มาก่อน แสดงให้เห็นเชิงประจักษ์ว่าเยเมน จะกลายเป็นมหาอำนาจระดับภูมิภาคในอนาคต

ขณะนี้เยเมน ได้ความนิยมจากชาวอาหรับ และนานาชาติ เนื่องจากมีจุดยืนแน่วแน่ในสงครามปกป้องชาวปาเลสไตน์ในกาซา เป็นประเทศเดียวที่ก่อให้เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจร้ายแรงต่ออิสราเอล เป็นผลมาจากการปิดล้อมทางเรือ

บางคนอาจเข้าใจผิด  รัฐบาลฮูที เยเมน เป็นกบฎตามที่สหรัฐกล่าวอ้าง แต่ความจริงแล้วเป็นรัฐบาลใช้อำนาจรัฐธรรมนูญประเทศ ควบคุมทุกกระทรวง กลไกราชการต่างๆ  โดยมีอีก 2 เขตที่ซาอุดิอาระเบีย และสหรัฐอาหรับอิมิเรต สนับสนุนในระดับผู้ว่าการรัฐ ขึ้นตรงกับรัฐบาลฮูที่ออกกฎหมาย คุมตำรวจ ทหาร ข้าราชการ กินเงินเดือนจากรัฐบาลฮูที จุดตรวจความปลอดภัยของเยเมน นั้นกฎหมายอนุญาตให้พกมีด กริช , ปืน AK47 รัสเซีย และปืนพกได้ เพราะถือเป็นส่วนหนึ่งของชาวเยเมนทุกคน แต่พกมากกว่านั้นไม่ได้ จะถูกจับ

หนังสือพิมพ์ Israel Hayom รายงานว่าผู้อำนวยการท่าเรือไอลัต ภาคใต้ริมทะเลแดงยอมรับ ท่าเรือปิดไปแล้วเป็นผลจากการโจมตีจากเยเมน ในทะเลแดง ท่าเรือฯได้หลุดจากแผนที่เดินเรือชาติต่างๆ ไปแล้ว มีการล่มสลายทางเศรษฐกิจที่เมืองท่าไอแลตโดยสิ้นเชิง ,

Elie Lancry นายกเทศมนตรีของเมือง  บรรยายสภาพว่า ฤดูหนาวนี้ทุกอย่างเงียบเป็นป่าช้า ไม่มีการประชุม , งานเทศกาล , งานปาร์ตี้ , การแข่งขันกีฬา  ขีปนาวุธเยเมน ลูกหนึ่งหล่นใส่โรงเรียน และถูกยิงอาวุธใส่ทุกวัน เขาเศร้าว่า “เมืองไอลัตกำลังจะตายด้วยความเจ็บปวด”

ภายใน 1 – 2 เดือน ผู้อพยพจะเดินทางจากเมืองไป โรงแรมจะปิดและเลิกจ้างพนักงานประมาณ 15,000 คน เกิดการว่างงาน เสียรายได้จากภาษี “ทั้งหมดนี้เกิดจากความสมองทึบ และไม่แยแสของผู้มีอำนาจรัฐบาลตัดสินใจ”

วิเคราะห์ว่า ถ้าใครยังติดภาพเก่าว่าเยเมน แค่นักรบรองเท้าแตะ ยากจน แสดงว่าตามไม่ทันการพัฒนาแบบก้าวกระโดดของเยเมน วันนี้เขาพิสูจน์แล้วว่า ดวลเดี่ยวลูกยาวกันสหรัฐ ยังเหนื่อยหอบแต่เสมอกัน

สหรัฐ ยอมรับว่าเยเมน แข็งแกร่งสุดล้ำหน้าทางอาวุธเกินคาดจริงๆ ไม่ควรไปยุ่งด้วย แม้ยื่นเสนอเงินให้หยุดเล่นงานอิสราเอล พวกเขาก็จะไม่สน  แสดงถึงเยเมน กดดันทำลายเศรษฐกิจอิสราเอลได้จริง นี่คือผลของการจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้วที่ผลักดันให้เกิดมหาอำนาจใหม่คุมทะเลแดง ที่สหรัฐ ต้องแหยงแน่นอน

Cr. https://www.blockdit.com/posts/658d843d5e54e8e3f1ac1987