อิสราเอลเหวอ! ฮามาส เปิดตัว 2 อาวุธหนักรัสเซีย! กองพลน้อยอัลคุดส์ทำแสบ งัดโดรนข้าศึกทำวิศวกรรมย้อนกลับ?

0

จากกรณีเมื่อวันที่ 26 ธันวาคมที่ผ่านมา เอเอฟพีรายงานว่า นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลกล่าวยืนยันว่า หนทางเดียวที่สันติภาพจะสามารถเกิดขึ้นได้ในกาซ่า เมื่อฮามาส กลุ่มติดอาวุธชาวปาเลสไตน์ถูกทำลาย กาซ่าถูกทำให้เป็นดินแดนปลอดทหารและสังคมชาวปาเลสไตน์ถูกทำให้ปลอดจากลัทธิหัวรุนแรง

การประกาศของนายเนทันยาฮูเกิดขึ้นในช่วงที่องค์การอนามัยโลกหรือ WHO รายงานเมื่อวันจันทร์ที่ 25 ธ.ค.ว่า สมาชิกหลายครอบครัวสูญเสียคนครอบครัวที่เหลือทั้งหมด หลังจากอิสราเอลโจมตีทางอากาศค่ายผู้ลี้ภัยอัล-มักฮาซีในกาซ่า ในคืนก่อนคริสต์มาส

ต่อมาเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2566 Blockdit World Update ได้รายงานถึงสถานการณ์การสู้รบระหว่างฮามาสและอิสราเอล โดยบอกว่า นอกจากกองทัพฮามาสจะผลิตสะสมขีปนาวุธต่อต้านรถถัง Yassin-105 , ปืนและลูกกระสุนสไนเปอร์ , กับระเบิด ฯลฯ ได้เองมาหลายปีภายในเขตกาซา พวกเขายังยึดอาวุธปืนไรเฟิล ระเบิด ของสหรัฐ และนาโต้ภายหลังสังหารทหารข้าศึกทุกราย

ล่าสุดทหารฮามาส ยังสร้างความเซอร์ไพรส์ นำอาวุธใหม่ 2 ชนิด มาใช้กับกองกำลังผสมอิสราเอลที่รุกรานดินแดน  ชนิดแรกคือขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน SAM-18 และขีปนาวุธต่อต้านบังเกอร์/ป้อมปราการ RPO-A ซึ่งทั้งสองเป็นอาวุธของรัสเซีย

โดยซุ่มทหารข้าศึก ที่ถูกปิดล้อมในบ้านที่ถนนในพื้นที่จาบาเลีย อัล บาลัด ด้วยขีปนาวุธต่อต้านป้อมปราการ RPO-A ส่งผลให้ทหารข้าศึกทั้งหมดหลายสิบนายที่ซ่อนตัวอยู่ในบ้านเสียชีวิต ขีปนาวุธ RPO-A เป็นอาวุธพกพาประทับบ่า ปล่อยความร้อนแบบใช้ครั้งเดียวพิสัยหวังผล 1 กม. รัสเซีย ออกแบบมาเพื่อโจมตีทหารข้าศึก ยานเกราะเบา และป้อมปราการคอนกรีตหนา ก่อให้เกิดการระเบิดที่อุณหภูมิสูงมาก มีความสามารถในการทำลายล้างสูง

ส่วนขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน SAM-18 ของรัสเซีย ใช้เพื่อสอยเฮลิคอปเตอร์ของอิสราเอล เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เริ่มสงคราม เพราะเฮลิคอปเตอร์และอาปาเช่สหรัฐ ติดตั้งปืนกลและขีปนาวุธต่อต้านบุคคลขนาดเล็ก จึงยากต่อการสอยด้วยจรวด RBG แต่ว่าสำหรับขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน SAM-18 ของรัสเซียนั้น  มีความสามารถโจมตี และสอยเฮลิคอปเตอร์สหรัฐ ที่ขายให้อิสราเอล ร่วงได้อย่างสบายมาก ในพื้นที่อัล-ซัฟตาวี ทางตอนเหนือของเขตกาซา

กองพลน้อยอัลคุดส์ ที่รับผิดชอบพื้นที่กาซาตอนใต้ ได้เผยแพร่วิดีผ่านสื่อ สอยโดรน สอดแนม Sky Racing  หมายเลขเครื่อง 523 ของกองทัพอิสราเอล ถูกยึดนำมาประจานเยาะเย้ย ทำวิศวกรรมย้อนกลับ ได้รับข้อมูลความลับจากกล้องสอดแนมไปใช้ย้อนเกร็ด

ด้วยอาวุธหนักที่อานุภาพร้ายแรงขึ้น ล่าสุดกองพันที่ 450 อิสราเอล ทัพแตก ถอยหนีเอาชีวิตรอดออกมาจากเขตกาซาแล้ว , แต่ละวันจึงมีการลำเลียงทหารโกลาหล ทหารบาดเจ็บ 1 นาย สามารถตัดกำลังข้าศึกที่ใช้เคลื่อนย้ายอีกหลายนาย พร้อมรถเกราะวนกลับออกไปหลายเที่ยว

ไปส่งจุดจอดเฮลิคอปเตอร์ ที่ต้องไกลเกินระยะซุ่มยิงสไนเปอร์ และขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน ส่งโรงพยาบาลตลอด 24 ชม.ทหารที่บาดเจ็บช่วงหลังบาดแผลจึงฉกรรจ์มาก

นายพล Yitzhak Brik ผู้บัญชาการอาวุโสของอิสราเอล ออกสื่อทีวีแฉว่า โฆษกกองทัพฯ ให้ข้อมูลบิดเบือนเกี่ยวกับการบาดเจ็บสูญเสียของทหารปาเลสไตน์ จริงแล้วพวกเขาสูญเสียต่ำน้อยนิดมาก แต่ฝ่ายสูญเสียและบาดเจ็บจริงคือทหารอิสราเอล ที่ส่วนใหญ่เกิดจากขีปนาวุธต่อต้านรถถัง

จึงเห็นได้ชัดว่าโฆษก กองทัพอิสราเอล และฝ่ายความมั่นคง พยายามที่จะสร้างภาพสงครามเป็นเท็จว่ากำลังมีชัยชนะอันยิ่งใหญ่ โดยคัดเลือกสถานีโทรทัศน์ยกกองไปจัดฉากถ่ายทำชัยชนะปลอมในกาซา วิเคราะห์ว่า..อาวุธรัสเซีย คาดว่านำเข้ามายกคลังแสงกองทัพลิเบีย ก่อนเริ่มสงครามครั้งนี้ และคาดว่ายังมีอาวุธร้ายแรงอื่นๆ ที่ยังไม่ได้งัดมาใช้ เช่น ขีปนาวุธต่อต้านยานรบ/โจมตีอาคาร Kornet รัสเซีย ที่พิสัยแม่นยำไกลถึง 8 กม.

ปัจจุบันขีปนาวุธชนิดนี้กองทัพฮิชบอลเลาะห์ เลบานอน ใช้โจมตีภาคเหนืออิสราเอล จนระยะ 8 กม.แนวชายแดนค่ายทหารยังอยู่ไม่ได้ กลายเป็นเมืองร้าง และพวกเขาเริ่มรุกเข้ามาได้เรื่อยๆ งานนี้สหรัฐ และอิสราเอล เจอของแข็งหนักขึ้นเรื่อยๆ แน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/posts/658d0e95bac8425baede3c7f