นายพลอังกฤษสิ้นชื่อ! พลาดท่าตกในวงล้อมฮามาส? กองพลน้อยโผล่จากอุโมงค์ใต้ดิน ยำใหญ่ จับผบ.อิสราเอล-ยึดอาวุธอื้อ?

0

จากกรณีเมื่อ 27 ธันวาคมที่ผ่านมา สำนักข่าว IRNA ของอิหร่านรายงานว่า พลจัตวา รอมฎอน ชารีฟ โฆษกกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม

ออกมากล่าวว่า การปะทะของกลุ่มฮามาสใส่อิสราเอลในวันที่ 7 ตุลาคม เป็นการตอบโต้หลังจากที่สหรัฐฯ โจมตีทางอากาศสังหารนายพล กาเซม โซเลมานี ผู้บัญชาการกองกำลังคุดส์  ซึ่งรับผิดชอบปฏิบัติการลับของกองทัพอิหร่านในต่างประเทศเมื่อปี 2020

ล่าสุด ฮามาส ได้ออกแถลงการณ์ปฏิเสธเรื่องดังกล่าว พร้อมระบุสาเหตุของการโจมตีในครั้งนี้ แถลงการณ์ของฮามาสระบุว่า “กองกำลังฮามาส ขอปฏิเสธสิ่งที่ รอมฎอน ชารีฟ โฆษกกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม หรือ IRGC อ้างในแถลงการณ์ว่า กลุ่มฮามาสโจมตีอิสราเอลเนื่องจากเป็นการแก้แค้น จากการที่ กาเซม โซเลมานี ถูกสังหาร รวมถึงความขัดแย้งและการโจมตีมัสยิดอัล-อักซอ”

การโจมตีในวันที่ 7 ตุลาคมนั้น เป็นไปเพื่อตอบสนองต่อการปรากฏตัวของผู้ยึดครองดินแดนของเรา รวมถึงการรุกรานประชาชนและความศักดิ์สิทธิ์ของดินแดนเราอย่างต่อเนื่อง

ต่อมาเมื่อวานนี้ (28 ธันวาคม 2566) Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีของนายพลอังกฤษที่ถูกสังหาร โดยบอกว่า อิสราเอลประกาศสงครามรุกรานชิงดินแดนเพื่อนบ้านกาซา รัฐปาเลสไตน์ ซื้ออาวุธทั้งหมดจากสหรัฐ ขนโดยเครื่องบิน 230 เที่ยว เรือ 30 เที่ยว ระดมทหารรับจ้างมากกว่า 9 ชาติ มาช่วย รวมกำลังพลราว 150,000 นาย บุกกาซาพื้นที่เล็กขนาดเท่าอำเภอ ผ่านมา 82 วัน ยังล้มเหลว

ยูอาฟ กัลลันท์ รัฐมนตรีกลาโหม  โอดครวญว่า กำลังถูกรุมโจมตีจาก 7 แนวรบ รอบทิศทางที่แยกจากกัน คือ   กาซา เลบานอน ซีเรีย เวสต์แบงก์ อิรัก เยเมน และอิหร่าน

วันที่ผ่านมามีข่าวช็อค คือ นายพลแฮมบริก โธมัส ผู้บัญชาการกองพันแพนเทอร์อันโด่งดังของกองทัพอังกฤษ ที่ร่วมรุกรานกาซา เขาพลาดท่าตกอยู่ในวงล้อม ซ่อนตัวอยู่ในบ้านกับลูกน้องในกองพันของเขา ฝ่ายฮามาสจึงทิ้งบอมบ์บ้านหลังนั้นทิ้งให้เขาและลูกน้องเฝ้าอยู่ตลอดไป

พ.อ.ราฟี นาห์มาน ทหารหน่วยเทพคอมมานโดกองทัพสหรัฐ เขาและเพื่อนทหาร 40 นาย ถูกละลายร่างยุ่ยใส่ถุงซิปกลับบ้าน

พ.ต.เมารี ลาฟี ทหารผู้บัญชาการ กองทัพอิสราเอล มีภาพเซลฟี เขียนข้อความบนกระดานหน้าห้องเรียนในโรงเรียนแห่งหนึ่งในกาซา  ระบุว่า “ถึงครูทุกคนที่ไม่เชื่อในตัวเขา ดูสิ วันนี้เขาอยู่ที่ไหน” ทหารฮามาส จึงสะกดรอยกำจัดเขากลับบ้านในถุงซิปเรียบร้อย

ล่าสุด กองพลน้อยอัล กัสซัม และอัล คุดส์ สนธิกำลังกันโผล่ออกมาจากอุโมงค์ใต้ดิน ยำใหญ่ทหารอิสราเอลกลุ่มใหญ่ราว 27 นายเป็นปุ๋ย จับตัวผู้บังคับบัญชา และยึดอาวุธจำนวนมาก

ปืนที่ยึด เช่น ไรเฟิล M24 ที่ติดตั้งระบบแชสซี MDT TSS , ปืนกล FN MAG , ปืนสั้น M16A1 รุ่น – Minosar พร้อม M4 ส่วนบนซึ่งผลิตจากบริษัท สหรัฐ ขายให้เฉพาะชาติ NATO และอิสราเอล

สิ่งที่อิสราเอล ต้องเผชิญปัญหาใหญ่ คือ “ทหารผ่านศึกมีอาการทางจิตรุนแรง” สื่ออิสราเอล รายงานข่าวครึกโครมว่า พ.ต.เอลีชา โยนาตัน ผู้บัญชาการในกองพันในกองพลโกลานี ที่แตกทัพกลับบ้าน จากถูกซุ่มโจมตีโดยทัพฮามาส ในเมืองชูไจยา ตอนเหนือกาซา

ลูกน้องของเขาส่วนใหญ่กลายเป็นปุ๋ย เขาต้องทนทุกข์ทรมานความผิดปกติทางจิต จนเสียสติ แต่งกายเป็นตัวโจ๊ก วิ่งไปตามท้องถนนในกรุงเทลอาวีพ ใช้ปืนเด็กเล่นพลาสติก ยังคงต่อสู้กับทหารฮามาสในจินตนาการ

ขณะที่สถานีโทรทัศน์ช่อง 7 , ช่อง 12 อิสราเอล รายงานข่าวใหญ่ว่า ทหารกองพลร่มผ่านศึกนายหนึ่งที่แตกทัพกลับมา หลอนฝันร้ายตื่นขึ้นมากลางดึกในค่ายทหารเมืองอัชเคลอน คว้าปืนเพื่อนเปิดฉากยิงใส่ทหารอื่นๆ บาดเจ็บจำนวนหนึ่ง ถูกควบคุมตัวและส่งไปรักษาทางจิต

ฝ่ายฮามาส ส่งวิดิโอให้สื่อทั่วโลกเผยแพร่ พบทหารอิสราเอล มีความเครียดผิดปกติทางจิต โต้เถียง  อาละวาด ทะเลาะวิวาทใช้กำลังกันเอง บนหลังคาอาคาร แต่ฝ่ายฮามาส ไม่ได้สอยทิ้งด้วยสไนเปอร์ เพราะประเมินแล้วไม่ใช่ผู้บังคับบัญชา

วิเคราะห์ว่า..ทหารปาเลสไตน์กำลังเป็น “พรานล่าเนื้อ” ซุ่มโจมตีอาวุธมุ่งใส่ผู้บังคับบัญชาหัวหน้าที่ใช้อุปกรณ์สื่อสารตัดสายบังคับบัญชา ทำให้ระบบประสานงานแต่หน่วยสับสน หลงทางติดอยู่ในเขาวงกตจนสติแตก บีบให้ข้าศึกอยู่รวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ เข้าไปหลบในบ้านที่วางกับดักไว้ จึงถูกทำลายทิ้งครั้งละมาก แล้วนายพรานก็ยึดอาวุธ กระสุนเหล่านั้นมาใช้ล่าเหยื่อผู้รุกรานกลุ่มต่อไปแน่นอน

Cr. https://www.blockdit.com/posts/658cdea9b0162feca51f5663