สหรัฐหน้าถอดสี! เยเมนไล่ทุบเรือบรรทุกซ้ำ ส่งเรือรบช่วยคุ้มกันเหลว แถมล่าสุดเจ้าชายซาอุฯออกโรงแล้ว ไม่ร่วมกองรบ

0

จากที่ Blockdit World Update ออกมาเปิดเผยถึงรัฐบาลฮูที ควบคุมเมืองหลวงกรุงซานา กลไกระบบราชการ และแบ่งปันอำนาจให้กลุ่มการเมือง 2 กลุ่ม ที่สนับสนุนโดยซาอุดิอาระเบีย และสหรัฐอาหรับอิมิเรตต์ ปกครองพื้นที่แบบสหพันธรัฐ 3 เขตใหญ่นั้น

โดยรัฐมนตรีกลาโหมฮูที เยเมน แถลงตอบโต้ปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐ ที่เรียกว่า พิทักษ์ความเจริญรุ่งเรืองของพวกตน ที่นำโดยสหรัฐฯ นำกองเรือราว 10 ชาติ มาช่วยอิสราเอล โดยเยเมน ยืนยันว่าทะเลแดง จะกลายเป็นสุสานของชาวตะวันตก

ทั้งนี้ตั้งแต่ปี 2559 จนถึงปัจจุบัน กองทัพฮูที เยเมน ใช้ขีปนาวุธและโดรนทำลายเรือรบต่างชาติแล้วหลายลำ รวมถึงเรือรบสหรัฐ ก็ไม่รอด , ปัจจุบันกองทัพฯมีแสนยานุภาพอาวุธที่ความสามารถจมเรือบรรทุกเครื่องบิน และเรือพิฆาตของกองเรือรบที่ถูกเกณฑ์มาได้

กองทัพฮูที เยเมน ได้พิสูจน์โดยใช้ขีปนาวุธต่อต้านเรือพิสัยทำการ 300 กิโลเมตรโจมตีเรือสินค้าที่เคลื่อนที่ความเร็ว 25 นอต (46.5 กม./ชม.) ที่ฝ่าฝืนคำสั่งจะไปส่งสินค้าให้อิสราเอล คือ เรือน้ำมันสวอน แอตแลนติก ของนอร์เวย์ และเรือบรรทุกคอนเทนเนอร์ เอ็มเอสซี คลารา

ต่อมาวันที่ 27 ธันวาคม 2566 Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความระบุถึงการโจมตีเรือสินค้าของกองทัพเยเมนอีกครั้งว่าช่วงระหว่างปี 2554 ถึง 2566 สหรัฐ และฝ่าย NATO ได้มายุแหย่สร้างความขัดแย้งก่อสงครามเพื่อแย่งชิงน้ำมันและก๊าซ ในตะวันออกกลาง มีประชาชนผู้เสียชีวิตราว 1 ล้านคน บ้านเมืองพังทลาย อดอยาก ยากจน

ช่วงนั้นซาอุดิอาระเบีย หลงกลสหรัฐ ยุยงดันหลังให้ทำสงครามกับกองทัพฮูที เยเมน จึงโดนสวนคืนโจมตีแหล่งน้ำมัน คลังน้ำมันอย่างหนักด้วยโดรน และขีปนาวุธ โจมตีสนามบินที่สหรัฐ ใช้ริมทะเลแดงจนพัง ต้องแตกพ่ายขนระบบป้องกันภัยทางอากาศเทพหนีกลับไป

ซาอุฯ ยอมจ่ายค่าเสียหายเยียวยาให้เยเมนกว่า 3,000 ล้านดอลลาร์ ฝ่ายรัฐบาลฮูที ก็ใจนักเลงพอ แบ่งปันอำนาจให้ดินแดนที่ซาอุฯ สนับสนุนปกครองตนเองเป็นระดับผู้ว่าการเขต แต่ขึ้นกับรัฐบาลฮูที แบบสหพันธรัฐ สงครามยาวนาน 8 ปี จึงจบอย่างง่ายดาย

“วันที่ 27 ธันวาคม 2566 เรือบรรทุกคอนเทนเนอร์ MSC United กัปตันเรือเพิกเฉยต่อข้อความแจ้งว่าห้ามผ่านไปส่งสินค้าให้อิสราเอล ถูกกองทัพฮูที เยเมน โจมตีโดรนใส่เรือเสียหายในทะเลแดง โดยที่เรือรบสหรัฐฯไม่สามารถคุ้มกันอะไรได้”

ล่าสุดซาอุดิอาระเบีย ปฏิเสธคำขอของสหรัฐฯ เพื่อเข้าร่วมปฏิบัติการ Prosperity Guardian หรือ พิทักษ์ความเจริญรุ่งเรือง เพื่อต่อสู้กองทัพฮูที เยเมน เพราะเจ้าชายบิน ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย ต้องการปกป้องความเจริญรุ่งเรืองของซาอุฯเอง ผ่านสันติภาพและความร่วมมือกับเยเมน

“ให้ความสำคัญกับความมั่นคงภายใน ความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจ ข้อตกลงด้านโครงสร้างพื้นฐานกับจีน เปลี่ยนซาอุฯ ให้กลายเป็นศูนย์กลางการค้าระดับโลกภายในปี 2573 อยู่อย่างสงบสุขตามแนวชายแดน พร้อมฟื้นสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับอิหร่านด้วย”

จีนก็เริ่มบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่ออิสราเอลทางอ้อม โดยระงับการส่งออกสินค้าชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ไปยังอิสราเอล ส่งผลให้ภาคอุตสาหกรรมเกี่ยวเนื่องอิสราเอล ประสบปัญหาขาดแคลนวัตถุดิบสินค้า

คาดว่า..อำนาจบารมีระเบียบโลกเก่าขั้วเดียวของสหรัฐ ได้สูญสิ้นลงไปแล้วนับแต่สนับสนุนอาวุธให้อิสราเอล สังหารพลเรือน ชาวปาเลสไตน์ และคัดค้านมติสหประชาชาติให้หยุดยิงเพื่อมนุษยธรรม

ผลักดันให้เยเมน เป็นตัวแทนชาวโลก มีความชอบธรรมที่จะตอบโต้โดยการคว่ำบาตรขัดขวางเรือที่เกี่ยวโยงกับอิสราเอล แต่เรือสินค้าฝ่ายระเบียบโลกใหม่รัสเซีย จีน อิหร่าน และพันธมิตรก็ผ่านน่านน้ำเยเมนได้ตามปกติ ภาพลักษณ์คุณธรรมการปกป้องพลเรือนผู้บริสุทธิ์จึงตกแก่เยเมน ส่วนภาพลักษณ์ขัดขวางสันติภาพ ก่ออาชญากรรมเพื่อนมนุษย์จึงตกแก่สหรัฐ และอิสราเอล แม้แต่ชาวยุโรปก็ไม่อาจอยู่ร่วมเฟรมได้

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454