เยเมนช่วยเอาคืนอิหร่าน! รัวขีปนาวุธส่วนลึกอิสราเอล โจมตีใหญ่ไซเบอร์ ไฟฟ้าดับพรึบ เนทันยาฮู-ครม.หนีลงบังเกอร์ระทึก

0

จากเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2566 สำนักข่าวทาซนิมนิวส์รายงานว่า กลุ่มฮิซบอลเลาะห์แห่งเลบานอนประณามการลอบสังหารนายพล เซย์ยิด ราซี มูซาวี ที่ปรึกษากองทัพอิหร่าน ของรัฐบาลอิสราเอลในซีเรีย เป็นการละเมิดอย่างโจ่งแจ้งและไร้ยางอาย

โดยตามแถลงการณ์ที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ขบวนการ Resistance ในเลบานอนแสดงความไม่พอใจและเน้นย้ำว่าการลอบสังหารนั้นถือว่าอยู่นอกขอบเขต สมาชิกอาวุโสของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ของอิหร่าน พลจัตวา ราซี มูซาวี เสียชีวิตจากเหตุโจมตีด้วยขีปนาวุธโดยรัฐบาลอิสราเอล ที่บ้านของเขาในย่านเซเยดา ไซนับ กรุงดามัสกัสเมื่อช่วงเช้าของวันเดียวกัน

ขณะที่ในวันเดียวกันนี้ Blockdit World Update ได้ออกมาเผยแพร่ข้อความถึงกรณีเดียวกันด้วยว่า ปี 2522 เมื่อกว่า 44 ปีก่อน อิหร่านถูกสหรัฐ คว่ำบาตร จึงมีการปฏิวัติอุตสาหกรรมอาวุธขนาดใหญ่สร้างอธิปไตยทางทหารของตนเอง โดยไม่พึ่งพิงชาติตะวันตก เหมือนประเทศอาหรับอื่นๆในตะวันออกกลาง

สหรัฐ มัดมือชาติอาหรับด้วยกฎหมาย American Qualitative Military Edge ที่กำหนดว่าไม่ให้ประเทศใดในภูมิภาคตะวันออกกลางที่สามารถมีอาวุธได้ ก่อนที่จะได้รับการตรวจคัดกรองและอนุมัติ โดยอิสราเอล เพื่อสร้างความได้เปรียบทางทหารทั่วทั้งภูมิภาค

อิหร่าน จึงเป็นประเทศเดียวในอาหรับประวัติศาสตร์สมัยใหม่ที่ขับไล่สหรัฐ ออกจากประเทศของตน และสร้างศูนย์อุตสาหกรรมทางทหารเอง โดยไม่ผ่านการตรวจคัดกรองและอนุมัติโดยอิสราเอล และสหรัฐ

อิหร่าน ได้มอบพิมพ์เขียวและความรู้ด้านวิศวกรรมอาวุธ ให้กับชาติพันธมิตร เพื่อให้สามารถช่วยเหลือตนเอง ประดิษฐ์โดรน ขีปนาวุธ และอาวุธในประเทศของตนได้ ไม่พึ่งพิงสหรัฐ

ลดการขนส่งอาวุธสำเร็จรูปไปยังชาติพันธมิตรได้อย่างมาก โดรนส่วนใหญ่ที่ใช้ในภูมิภาคตะวันออกกลางปัจจุบันนี้ เป็นผลผลิตจากการปฏิวัติอุตสาหกรรมทางการทหารอิหร่าน กองทัพฮูที เยเมน คือหนึ่งในผลผลิตนี้

ชาวเยเมน กล้าหาญมาแต่โบราณ เมื่อได้รับการส่งเสริมสนับสนุนจากอิหร่าน ทำให้วิศวกรของเยเมน รวมกับที่ปรึกษาและพิมพ์เขียวของอิหร่าน ผลักดันให้ช่องแคบบับเอลมันดาบ ทะเลแดง จึงเป็นอิสระไม่อยู่ภายใต้อำนาจควบคุมจากอาวุธของสหรัฐ

วันที่ผ่านมา กองทัพอิสราเอล โจมตีขีปนาวุธจากเครื่องบินรบมุ่งเป้าลอบสังหาร เซเยด ราซี มูซาวี ทหารที่ปรึกษาอาวุโส กองทัพ IRGC อิหร่าน ที่เดินทางไปพื้นที่อักราบา ชนบทของกรุงดามัสกัส ซีเรีย มีรายงานว่าเขาเสียชีวิต

เขาเป็นผู้มีส่วนร่วมในการจัดหาเงินทุน ประสานงาน และจัดการถ่ายโอนอาวุธไปยังกลุ่มตัวแทนชีอะต์และฮิซบอลเลาะห์ตามเส้นทางอิหร่าน-ซีเรีย-เลบานอน และเป็นเพื่อนกับนายพลกัสเซม โซไลมานี ที่เคยถูกสหรัฐ ลอบสังหารในอิรัก

ล่าสุดกองทัพฮูที เยเมนแถลงว่าได้ยิงขีปนาวุธความแม่นยำสูงพิสัยกลาง 2 ลูก โจมตีกองทัพอากาศ Sdot Micha ที่อยู่ลึกเข้าไปในอิสราเอล แต่ยังไม่ทราบผลกระทบแน่ชัด และเยเมนยังระบุว่า ถ้าอิสราเอลไม่หยุดทิ้งระเบิดกาซา ตนก็จะทำลายสายเคเบิลสื่อสารใยแก้วนำแสงที่วางนอกชายฝั่งเยเมน

หนังสือพิมพ์ ยดิโอธ อาโรนอธ อิสราเอล รายงานว่ามีการโจมตีทางไซเบอร์ครั้งใหญ่ต่อโครงข่ายไฟฟ้าของอิสราเอล ส่งผลให้เมืองต่างๆ เกิดไฟฟ้าดับทุกแห่งทั่วดินแดนยึดครองไปราว 50% นายกฯ เนทันยาฮู และคณะรัฐมนตรีมุดลงบังเกอร์หลบภัยทันที

กำลังนักรบฝ่ายอักษะโดยการสนับสนุนจากอิหร่านหลายพันนาย เคลื่อนกำลังประชิดพื้นที่ใกล้ชายแดนอิสราเอล จากนั้นมีการยิงจรวดโจมตีใกล้ที่ราบสูงโกลาน และเกิดไฟฟ้าดับในบริเวณนั้น

คาดว่า…อิหร่านจะไม่ตอบโต้โจมตีอาวุธใส่อิสราเอลโดยตรง เพราะพวกเขาไม่มีค่านิยมการลอบสังหารเหมือนอิสราเอล แต่อิหร่านจะมีความชอบธรรมทันทีที่จะโจมตีเรือทุกลำที่เชื่อมโยงกับอิสราเอล ในอ่าวเปอร์เซีย ผ่านช่องแคบฮอร์มุซ และในมหาสมุทรอินเดีย

โดยผสานกับเยเมนที่คอยโจมตีเรืออิสราเอลในทะเลแดง และในระยะต่อไปจะได้เห็นการโจมตีเรือที่เชื่อมโยงกับอิสราเอล ในทะเล และท่าเรือสินค้าในดินแดนยึดครองชายทะเลเมอร์ดิเตอร์เรเนียนด้วย

การโจมตีเรือสินค้าที่เชื่อมโยงกับอิสราเอล ทั้ง 3 เส้นทาง จะส่งผลร้ายต่อการขนส่งนำเข้า ส่งออก น้ำมัน ก๊าซ สินค้าจำเป็นของอิสราเอล และให้จับตาแท่นขุดเจาะก๊าซชายฝั่งอิสราเอล ในทะเลเมอร์ดิเตอร์เรเนียน และบริเวณราบสูงโกลานต่อไป

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454