กองทัพเรืออังกฤษระทึก! บึ้มสนั่นท่าเรือ2ครั้งซ้อน บิ๊กกุนซือใหญ่สหรัฐปลงตกพันธมิตรUSAทะเลแดงไม่กล้ารบอิหร่าน

0

จากที่สถานการณ์ในทะเลแดงฝ่ายเยเมนดูเหมือนว่าจะสามารถจะควบคุมพื้นที่ทางทะเลได้ ซึ่งแม้สหรัฐจะพยายามรวบรวมชาติต่างๆเข้ามร่วมต่อต้านการยึดเรือสินค้า ขณะเดียวกันหลายประเทศก็ปฏิเสธในการเข้าร่วมอย่างเปิดเผยมากยิ่งขึ้น!!!

ทั้งนี้มีเหตุการณ์ล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2566 โดยเว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเผยแพร่ข้อมูลถึงเหตุการณ์ดังกล่าวในสมรภูมิพื้นที่ทะเลว่า สำนักงานปฏิบัติการการค้าทางทะเลของกองทัพเรืออังกฤษ รายงานเกิดเหตุระเบิดใกล้ท่าเรือโฮเดดาห์ในเยเมน

โดยตามรายงานของกองทัพเรืออังกฤษ การระเบิดเกิดขึ้นใกล้กับท่าเรือโฮเดดาห์ในทะเลแดง ไม่มีการรายงานว่าเหตุการณ์นี้เกี่ยวข้องกับอะไร แต่ก่อนหน้านั้นลูกเรือชาวอังกฤษได้รายงานเหตุระเบิด 2 ครั้งใกล้เรือพลเรือนลำหนึ่งในพื้นที่โฮไดดาห์

สำหรับในทะเลแดง ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา กลุ่มฮูตีเยเมน สมาชิกของขบวนการอันซาร์อัลลอฮ์ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากชีอะห์เซย์ดีในท้องถิ่น และได้รับอุปถัมภ์จากอิหร่าน ได้เพิ่มความเข้มข้นของกิจกรรมของพวกเขาอย่างจริงจัง เตหะรานเองปฏิเสธการมีส่วนร่วมใดๆ ในการกระทำของกลุ่มฮูตี

กลุ่มฮูตีโจมตีเรือพลเรือนที่เดินทางไปหรือกลับจากอิสราเอล ในตอนแรกพวกเขาจะโจมตีเฉพาะเรือของอิสราเอล แต่ตอนนี้เรือที่ชักธงของประเทศที่สามก็ถูกโจมตีเช่นกัน

ขณะที่สหรัฐฯ กำลังพยายามสร้างพันธมิตรทางเรือพิเศษที่คาดว่าจะรับประกันความปลอดภัยของการขนส่งพลเรือนในทะเลแดง นอกเหนือจากพันธมิตรในยุโรปแล้ว สหรัฐฯ ยังต้องการให้ประเทศอาหรับ รวมถึงซาอุดีอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มีส่วนร่วมในแนวร่วมนี้ด้วย

วอชิงตันต้องการสิ่งนี้เพื่อให้แนวร่วมดูเหมือนว่าจะถูกสร้างขึ้นโดยทุกประเทศ รวมถึงประเทศอิสลามด้วย และไม่ใช่แค่ตัวแทนของกลุ่มตะวันตกเท่านั้น

ในเรื่องนี้ กลุ่มฮูตีเยเมนได้เตือนสถาบันกษัตริย์อาหรับถึงผลที่ตามมาสำหรับพวกเขาแล้ว หากพวกเขาพยายามที่จะเข้าข้างอิสราเอล กลุ่มฮูตีอธิบายการกระทำของพวกเขาด้วยความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับผู้คนในฉนวนกาซาที่ต่อสู้กับกองทหารอิสราเอล

Cr.https://en.topwar.ru/233180-vms-velikobritanii-soobschili-o-vzryve-u-poberezhja-jemena.html

ในบริบทของการเผชิญหน้าของอิสราเอลกับขบวนการฮามาสปาเลสไตน์ ความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการสนับสนุนจากขบวนการอันซาร์อัลลอฮ์ในเยเมน ซึ่งมีสมาชิกรู้จักกันในชื่อกลุ่มเฮาซี ก็กำลังเพิ่มขึ้นเช่นกัน

สื่อมวลชนตะวันตกเขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อวิเคราะห์สถานการณ์ในทะเลแดง เนื่องจากก่อนหน้านี้ The Wall Street Journal เขียนเกี่ยวกับการสนับสนุนของกลุ่มฮูตีโดยหน่วยข่าวกรองอิหร่าน

ดักลาส อี. เชิน ผู้เขียน The Hill ที่ปรึกษาทางการเมืองซึ่งทำงานเป็นที่ปรึกษาของอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน เชื่อมั่นว่าประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯควรรับจุดยืนที่เข้มงวดยิ่งขึ้นเกี่ยวกับกลุ่มฮูตี

สิ่งที่น่าสนใจคือ Sean ไม่มั่นใจเกี่ยวกับการจัดตั้งแนวร่วมทางนาวี ระหว่างประเทศเพื่อปกป้องการขนส่งพลเรือนในทะเลแดง แม้ว่าจะถูกสร้างขึ้นแล้วก็ตาม สหรัฐก็อาจถูกจำกัดจากการไม่เต็มใจที่จะเผชิญหน้ากันในวงกว้างกับอิหร่าน

นอกจากนี้ ยังมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นในการเผชิญหน้าโดยตรงระหว่างอิสราเอลและขบวนการฮิซบอลเลาะห์ที่ปฏิบัติการในเลบานอน ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับอิหร่านด้วย หากสิ่งนี้เกิดขึ้น นักวิเคราะห์ชาวอเมริกันเชื่อว่าผลที่ตามมา เพราะขบวนการฮิซบอลเลาะห์มีคลังแสงและมีศักยภาพมากกว่ากลุ่มฮามาสมาก

ด้วยเหตุนี้ นักวิเคราะห์ชาวอเมริกันจึงสรุปว่า เป็นไปไม่ได้เลยที่จะให้อิหร่านปฏิบัติตามกฎเกณฑ์บางประการ วิธีเดียวที่จะป้องกันความขัดแย้งในความเห็นของเขาคือการคุกคามของการโจมตีทางทหารที่ใหญ่กว่ามากในอิหร่านในกรณีที่กองกำลังที่สนับสนุนอิหร่านทวีความรุนแรงมากขึ้น

Cr.https://en.topwar.ru/233188-amerikanskij-jekspert-prizval-prezidenta-ssha-bajdena-zanjat-bolee-zhestkuju-poziciju-v-otnoshenii-jemenskih-husitov.html