ปากกล้าขาสั่น! IDFแพ้ทางจรยุทธ์อัลกัสซาม อ้อมแอ้มทหารดับแล้ว ๔๘๙ บาดเจ็บ ๑,๙๙๘ นาย

0

ตลอดหลายวันที่ผ่านมา ไม่มีความคืบหน้าในการทำลายเมืองหลักที่อิสราเอลโหมกำลังเข้าใส่ แต่ยุทธวิธีการรบแบบกองโจรของฮามาสและเครือข่ายได้ก่อให้เกิดการทำลายล้างครั้งใหญ่ต่อกองกำลังทหารของอิสราเอลในหลายพื้นที่ แต่ผู้นำทั้งเนทันยาฮู และรมว.กลาโหมอิสราเอลยังคงออกมาขู่ขบวนการต่อต้านในปาเลสไตน์ว่า จะกวาดล้างให้สิ้นซากจึงยุติศึก

วันที่ ๒๖ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัลมายาดีนรายงานว่า สื่อทางทหารของกลุ่มอัล-กัสซามเปิดเผยผลการปฏิบัติการสู้รบของกลุ่ม  แชร์วิดีโอเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาแสดงให้เห็นกลุ่มนักรบโจมตีกองกำลังอิสราเอลที่บุกรุกฉนวนกาซา

มีผู้พบเห็นรถถังอิสราเอลคันหนึ่งอยู่ระหว่างอาคารพักอาศัยสองหลัง ขณะที่นักรบอัลกัสซามวิ่งและย่องขึ้นไปบนรถถัง ก่อนที่จะวาง Shawaz IED ไว้ใต้รถถังและวิ่งหนีจากแรงระเบิด หลังจากนั้นก็เกิดระเบิดขนาดใหญ่ตามมา สันนิษฐานได้ว่ารถถังคันนี้ถูกทำลายโดย IEDพังยับ

กองพลอัล-กัสซามยังใช้พลซุ่มยิงในการต่อสู้กับกองกำลังอิสราเอลที่บุกรุก โดยมีภาพทหารIDFเสียชีวิตผ่านกล้องทั้งในบ้านผ่านทางช่องเล็กๆ และด้านนอก

ในฉากหนึ่ง สามารถมองเห็นทหารอิสราเอลอย่างน้อยสามคนซ่อนตัวอยู่ในบ้านก่อนที่สถานที่ปลอดภัยของพวกเขาจะถูกโจมตีโดย RPG

ได้แสดงอาวุธที่ยึดมาจากกองกำลังที่บุกรุกต่อไป ซึ่งมีอักษรฮีบรูเขียนไว้บนอาวุธ เพื่อพิสูจน์ว่าเป็นอาวุธของ IDFจริง

เครือข่ายต่อต้านในปาเลสไตน์ได้โจมตีกองกำลังยึดครองที่บุกฉนวนกาซาหลายครั้งในวันที่ ๘๐ ของการรุกรานของอิสราเอล 

ทำลายยานพาหนะทางทหารของอิสราเอล ๔ คันที่พยายามบุกรุกย่านชีครัดวาน ทุบอีก  คันในพื้นที่อัล-ตุฟฟะห์และอัล-ดารัจ โดยใช้อาวุธ RPG และขีปนาวุธต่อต้านรถถังอัล-ยัสซิน105 (al-Yassin 105)  รถปราบดิน D9 ของอิสราเอลยังตกเป็นเป้าไปของอัล-ยัสซิน 105 ทางตะวันออกของค่ายบูเรจในฉนวนกาซาตอนกลางด้วย

ทางตอนเหนือ: อัล-กัสซามมุ่งเป้าไปที่กองกำลังพิเศษของอิสราเอลซึ่งประกอบด้วยฝ่ายเสริมจำนวน ๔๐ นาย ซึ่งซ่อนตัวอยู่ในบ้านแห่งหนึ่งในพื้นที่จาบาเลีย อัล-บาลัด ทหารถูกโจมตีด้วยกระสุน TBG จรวดต่อต้านป้อมปราการ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

ที่เมืองอัสคาลันที่ถูกยึดครอง เช่นเดียวกับการตั้งถิ่นฐานของชาวอิสราเอลจำนวนมากในซองฉนวนกาซา ถูกโจมตีด้วยจรวดจำนวนมาก โดยได้ส่งเสียงไซเรนโจมตีทางอากาศลั่นไปทั่วบริเวณฉนวนกาซา นี่เป็นฝีมือกลุ่มอัลกุดส์

ด้านกองกำลังIDF ได้ออกแถลงการณ์เมื่อเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยยืนยันว่ามีเจ้าหน้าที่และทหารเสียชีวิต ๑ นายบาดเจ็บ ๑ นายจากการต่อสู้ทางเหนือของกาซา โดยไม่ได้รายงานผลการต่อสู้ในอีกหลายจุดดังที่กลุ่มอัลกัสซามเปิดเผยมาข้างต้น IDF รายงานรวมจำนวนทหารที่เสียชีวิตนับตั้งแต่วันที่ ๗ ตุลาคมอยู่ที่ ๔๘๙ นาย

สถานะของทหารอิสราเอลที่ได้รับบาดเจ็บตั้งแต่เริ่มรุกรานกาซามีจำนวน ๑,๙๙๘ นาย ได้รับบาดเจ็บตั้งแต่เริ่มบุกโจมตีฉนวนกาซาทางภาคพื้นดินจำนวน ๘๑๗ นาย