เดือดคลั่ก! ฮิซบุลเลาะห์ประณามอิสราเอลลอบกัด ดับที่ปรึกษาอาวุโสอิหร่านในซีเรีย เตหะรานลั่นเอาคืนสาสม

0

ประเด็นร้อนล่าสุดของสถานการณ์ในตะวันออกกลาง ระเบิดขึ้นเมื่ออิสราเอลยิงขีปนาวุธใส่บ้านพักของนายพลอิหร่าน ซึ่งเป็นที่ปรึกษาของกองทัพประจำการที่ซีเรีย เหล่าResistabce ออกมาประณามความไร้ยางอายและใช้วิธีลอบกัด ลอบสังหารในขณะที่เวลารบเผชิญหน้าในสนามรบกลับพ่ายแพ้สู้ไม่ได้ อิสราเอลและสหรัฐเปิดหน้าชัดแล้วว่าตั้งหน้าทำลายล้างอิหร่านอย่างถึงที่สุด 

วันที่ ๒๖ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซนิมนิวส์รายงานว่า กลุ่มฮิซบอลเลาะห์แห่งเลบานอนประณามการลอบสังหารนายพลเซย์ยิด ราซี มูซาวี ที่ปรึกษากองทัพอิหร่าน ของรัฐบาลอิสราเอลในซีเรีย ว่าเป็น “การละเมิดอย่างโจ่งแจ้งและไร้ยางอาย”

ตามแถลงการณ์ที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ขบวนการResistanceในเลบานอนแสดงความไม่พอใจและเน้นย้ำว่าการลอบสังหารนั้นถือว่าอยู่นอกขอบเขต 

สมาชิกอาวุโสของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ของอิหร่าน พลจัตวา ราซี มูซาวี เสียชีวิตจากเหตุโจมตีด้วยขีปนาวุธโดยรัฐบาลอิสราเอล ที่บ้านของเขาในย่านเซเยดา ไซนับ กรุงดามัสกัสเมื่อช่วงเช้าของวันเดียวกัน

ในการสัมภาษณ์พิเศษกับสำนักข่าวทาซนิมนิวส์ เอกอัครราชทูตอิหร่านประจำซีเรีย ฮุสเซน อัคบารี ให้รายละเอียดเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่นำไปสู่การพลีชีพของนายพลมูซาวีว่า

เอกอัครราชทูตกล่าวว่า“นายพลมูซาวีอยู่ที่สถานทูตจนถึงเวลา ๑๔.๐๐ น. ของวันจากนั้นมุ่งหน้าไปยังบ้านของเขาในพื้นที่เมืองเซียนาบีเยห์ (Zeinabiyeh) ของดามัสกัส”  “เมื่อเวลา ๑๖.๑๐ น. บ้านพักของผู้พลีชีพรายนี้กลายเป็นเป้าหมายของขีปนาวุธของระบอบไซออนิสต์” 

ในแถลงการณ์ของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ยอมรับถึงการมีส่วนร่วมที่สำคัญของมูซาวี โดยตั้งข้อสังเกตว่าเขา “อุทิศชีวิตอันทรงเกียรติมาหลายทศวรรษเพื่อสนับสนุนขบวนการต่อต้านในเลบานอน และช่วยเหลือกลุ่มต่อต้านและนักสู้อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย” การเคลื่อนไหวดังกล่าวยังเน้นย้ำว่ามูซาวีเป็น “สหายร่วมรบ” ของพลโทกัสเซม สุไลมานี อดีตผู้บัญชาการกองกำลังคุดส์ของ IRGCที่อดีตปธน.โดนัลด์ ทรัมป์สั่งลอบสังหารและถูกขึ้นบัญชีดำกับกองทัพอิหร่านมาจนทุกวันนี้

เพื่อแสดงความเสียใจ ฮิซบอลเลาะห์แสดงความเห็นอกเห็นใจต่อผู้นำการปฏิวัติอิสลาม อยาตุลเลาะห์ ไซยิด อาลี คาเมเนอี, IRGC, ครอบครัวของมูซาวี และประชาชาติอิหร่าน

กลุ่มญิฮาดอิสลามปาเลสไตน์ซึ่งมีฐานอยู่ในฉนวนกาซาได้ประณามการลอบสังหารมูซาวีอย่างขี้ขลาด โดยถือว่าเขาเป็น “หนึ่งในผู้บัญชาการที่โดดเด่นที่สุด” ของ IRGC สู้ต่อหน้าไม่ได้ใช้วิธีลอบกัด

รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านฮอสเซน อะเมียร์ อับดอลลาเฮียน (Hossein Amirabdollahian) ได้แสดงความเสียใจต่อครอบครัวของ Mousavi รวมถึงประเทศอิหร่านและซีเรีย 

บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย Amirabdollahian เน้นย้ำถึงการต่อสู้อย่างกล้าหาญของผู้พลีชีพกับผู้ก่อการร้ายร่วมกับนายพลกัสเซม โซลัยมานี (Qassem Soleimani) ผู้พลีชีพ โดยกล่าวว่า “เทลอาวีฟต้องรอการนับถอยหลังอย่างหนัก”

มูซาวีเสียชีวิตขณะรับราชการในภารกิจที่ปรึกษาทางทหารของอิหร่านในซีเรีย ซึ่งมีบทบาทสำคัญในความพยายามต่อต้านการก่อการร้ายของกลุ่มไอซิสที่ประสบความสำเร็จของประเทศ โดยสามารถเอาชนะกลุ่มก่อการร้ายได้ในช่วงปลายปี ๒๕๖๐ ภายใต้การนำของนายพลโซไลมานี