กูรูโนเบลฟันเปรี้ยง! ไบเดนสั่งยุโรปยึดทรัพย์รัสเซียคือหายนะดอลลาร์ ขณะปูตินจัดเรือรบใหม่อีก ๓ พร้อมลุยนาโต้

0

ในขณะที่สถานการณ์ในตะวันออกกลางคุโชนทั้งแนวรบทางพื้นดิน และทางทะเล หันมาดูทางยุโรป ศึกตัวแทนยูเครนยังไม่จบ เซเลนสกี้กับพวกพยายามยื้อสุดแรงเพื่อรับการสนับสนุนจากสหรัฐและพันธมิตรนาโต้ต่อไปทั้งการเงินและอาวุธ

ล่าสุดประธานาธิบดีปูติน แห่งรัสเซีย ได้เปิดตัวเรือรบใหม่ ๓ ลำ รวมถึงเรือฟริเกตติดขีปนาวุธอเนกประสงค์ชื่อ ‘ แอดมิรัลโกลอฟโก’ พิธีดังกล่าวจัดขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่อู่ต่อเรือภาคเหนือในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก

ปูตินเข้าร่วมพิธีเชิญธงกองทัพเรือบนเรือพิฆาต ‘แอดมิรัล โกลอฟโก’ ด้วยตนเอง ในขณะที่เรืออีกสองลำ ได้แก่ เรือขีปนาวุธขนาดเล็ก ‘นาโร-โฟมินสค์’ และเรือ กวาดทุ่นระเบิด ‘เลฟ เชอร์นาวิน’ ได้รับการพิธีเปิดโดยปูตินผ่านลิงก์วิดีโอ

ปูตินตั้งข้อสังเกตว่า ‘Admiral Golovko’ กลายเป็นเรือลำที่สามในบรรดาเรือฟริเกตหลายบทบาทชั้นแอดมิรัล กอร์ชคอฟ (Admiral Gorshkov) และเป็นเรือลำแรกที่ผลิตต่อเนื่องอย่างแท้จริงในตระกูลนี้ ประธานาธิบดีกล่าวว่า“เรือดังกล่าวเป็นกระดูกสันหลังของกลุ่มโจมตีของกองเรือในพื้นที่ทะเลและมหาสมุทรห่างไกล มันถูกสร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยและติดตั้งขีปนาวุธร่อนคาลิเบอร์ (Kaliber) ที่ได้พิสูจน์ประสิทธิภาพสูงในเงื่อนไขการต่อสู้”

มีรายงานว่าเรือรบลำนี้จะกลายเป็นผู้ให้บริการรายแรกของขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงเซอร์คอนใหม่(Zercon) ซึ่งเปิดตัวเมื่อต้นปีนี้ ในฐานะอาวุธยุทโธปกรณ์มาตรฐาน

สำหรับรัสเซียจัดว่าฟอร์มแข็ง คึกคักไม่มีตก ขณะที่สหรัฐฯขาลง ช็อคหลายเรื่องแต่ยังคงพยายามยื้อศึกยูเครน และกระตุ้นเร้าศึกในตะวันออกกลางอย่างเอาการเอางานกูรูเศรษฐศาสตร์ผู้ได้รับรางวัลโนเบิลออกมาวิเคราะห์สถานะของดอลลาร์ที่เดินหน้าสู่ความล่มสลายว่า ถูกผลักดันให้เกิดเร็วขึ้นด้วยฝีมือของไบเดน

วันที่ ๒๖ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์ รายงานว่า นักเศรษฐศาสตร์เจ้าของรางวัลโนเบลและศาสตราจารย์โรเบิร์ต ชิลเลอร์ แห่งมหาวิทยาลัยเยล กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว ลาลีพับลิกา (La Repubblica) ของอิตาลีที่เผยแพร่เมื่อวันอาทิตย์ ถึงสถานะเงินดอลลาร์ในฐานะสกุลเงินสำรองจะตกอยู่ในอันตรายหากชาติตะวันตกยึดทรัพย์สินรัสเซียที่ถูกแช่แข็งเพื่อช่วยเหลือยูเครน 

นักเศรษฐศาสตร์เตือนว่า “หากอเมริกาทำสิ่งนี้กับรัสเซียในวันนี้ พรุ่งนี้ใครๆ ก็สามารถทำเช่นนี้ได้ สิ่งนี้จะทำลายรัศมีแห่งความมั่นคงที่ล้อมรอบเงินดอลลาร์ และจะเป็นก้าวแรกสู่การลดค่าเงินดอลลาร์ ซึ่งหลายคนมีความมั่นใจมากขึ้นเรื่อย ๆ ตั้งแต่จีนไปจนถึงประเทศกำลังพัฒนา ไม่ต้องพูดถึงรัสเซียด้วยซ้ำ”

เขาอธิบายว่า“ฉันไม่สามารถโน้มน้าวตัวเองได้ว่าการยึดทรัพย์สินของรัสเซียนี้เป็นวิธีที่ถูกต้อง ” 

“นอกเหนือจากข้อเท็จจริงที่ว่า นี่จะเป็นการยืนยันสำหรับผู้นำรัสเซียว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในยูเครนเป็นสงครามตัวแทน มันสามารถพลิกกลับอเมริกาและตะวันตกทั้งหมดได้อย่างขัดแย้งกัน ” ชิลเลอร์เสริมว่าสถานการณ์มีแนวโน้มที่จะกลายเป็น “ความหายนะสำหรับระบบเศรษฐกิจที่ครอบงำด้วยเงินดอลลาร์ในปัจจุบัน ไม่เฉพาะแต่อเมริกาเท่านั้น”

Shiller เป็นที่รู้จักจากการวิจัยในตลาดการเงิน นวัตกรรมทางการเงิน เศรษฐศาสตร์พฤติกรรม เศรษฐศาสตร์มหภาค และอสังหาริมทรัพย์ ในปี ๒๕๔๔ เขาได้รับการเสนอชื่อให้เป็นหนึ่งใน ‘๕๐ คนที่มีอิทธิพลมากที่สุด’ ของ Bloomberg ในด้านการเงินระดับโลก และในปี ๒๕๕๖ เขาได้รับรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์จากการวิเคราะห์เชิงประจักษ์เกี่ยวกับราคาสินทรัพย์ในปี ๒๕๕๖

สหภาพยุโรป สหรัฐอเมริกา และพันธมิตรได้อายัดสินทรัพย์ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของรัสเซียประมาณ ๓๐๐,๐๐๐ ล้านดอลลาร์นับตั้งแต่ปีที่แล้ว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์คว่ำบาตรเกี่ยวกับความขัดแย้งในยูเครน ประเทศตะวันตกกำลังครุ่นคิดถึงวิธีการใช้เงินทุนเพื่อช่วยเหลือยูเครนในช่วงที่ดีกว่าของปี แม้ว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่มีการสรุปแผนเฉพาะเจาะจง แต่รายงานของสื่อเมื่อสัปดาห์ที่แล้วระบุว่าสหรัฐฯ ได้เพิ่มการหารือในเรื่องนี้กับพันธมิตรเมื่อเร็วๆ นี้ มีรายงานว่าวอชิงตันต้องการ ” ทำให้ถูกกฎหมาย ” และจะได้ทำการยึดทรัพย์สินของรัสเซียได้โดยอ้างว่าประเทศตะวันตกเป็นฝ่ายที่ได้รับบาดเจ็บในความขัดแย้งในยูเครน เออทำเองเจ็บเองแต่โทษคนอื่นแบบนี้เสียฟอร์มมหาอำนาจเหลือแค่อันธพาลมากกว่ากระมัง

รัสเซียประกาศว่าการอายัดทรัพย์สินและวางแผนที่จะริบทรัพย์สินนั้นผิดกฎหมาย และเตือนเครียดว่าประเทศใดก็ตามที่ทำควรเข้าใจว่าจะต้องเผชิญกับการตอบรับทันทีจากมอสโกว์แบบตาต่อตาฟันต่อฟัน

แตกหักชัดเจนแล้วสำหรับความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯและรัสเซีย ไม่ต้องเสแสร้งยิ้มแย้มพูดดีใส่กัน ผลงานตลอดปีของไบเดนซ้ำเติมให้สถานภาพของดอลลาร์หัวทิ่มลงเร็วกว่าที่หลายฝ่ายคาดการณ์ อัตราเร่งของการล่มสลายของบทบาทดอลลาร์ให้ฐานะเงินสกุลหลักของโลกส่อแววชัดขึ้นทุกที เมื่อแกนนำบริกส์อย่างรัสเซีย จีน เทดอลลาร์จนหมดในการค้าขายร่วมกันและทะยอยเทพันธบัตรสำรองที่เป็นดอลลาร์จนน้อยลงเรื่อยๆ หันไปสะสมตุนทองคำ ความเร็วของหายนะดอลลาร์ก็เพิ่มขึ้น ใครที่ยังคงคิดว่ามหาอำนาจเดี่ยวสหรัฐฯจะยังคงยิ่งใหญ่ เงินดอลลาร์สหรัฐฯจะไม่มีวันล่มสลาย ควรคิดใหม่ได้แล้ว!!