ล้มยักษ์!! เยเมนเดินหมากทะเลแดง US-EUแตกกันเละ เขย่าระบบขนส่งทางทะเล ทำสหรัฐฯหมดน้ำยา

0

ของขวัญปีใหม่ที่เยเมนมอบให้สหรัฐฯและอิสราเอลคือ หมากเขย่าระบบขนส่งโลจิสติกส์หัวใจของเศรษฐกิจอิสราเอลและพวก ถือเป็นการโจมตีตรงเป้าหมายก่อผลสะเทือนที่ทำให้สหรัฐฯนั่งไม่ติด ต้องตัดสินใจครั้งสำคัญในการเปิดหน้ากดปุ่มวอร์โซนให้ทะเลแดงกลายเป็นแดนอันตรายซะเอง ในขณะที่ทางการเยเมนออกมาตอกย้ำว่า  เยเมนไม่ได้เป็นคนทำให้ทะเลแดงอันตรายกับสายเรือทั้งโลก เพราะเป้าหมายพุ่งชนเฉพาะ เรือของอิสราเอลและเรือที่มุ่งหน้าไปท่าเรืออิสราเอลในทุกกรณี  การที่มาตรการตอบโต้กดดันอิสราเอลเพิ่มขึ้นเพราะอิสราเอลยังไม่หยุดหว่านแหกวาดล้าง ทำลายชีวิตปาเลสไตน์ไม่หยุด เมิ่อไม่หยุดก็ต้องเจอมาตรการเข้มข้นยกระดับขึ้นเรื่อยๆ

ผลอย่างที่ทราบกันแพร่หลายว่า สหรัฐฯล้มเหลวกับการจัดตั้งกองกำลังพันธมิตรทะเลแดงชื่อว่า Prosperity Gurdian ที่อ้างว่ามีเข้าร่วมถึง ๒๐ประเทศแต่เอาเข้าจริงเปิดเผยแค่ ๑๐ และถอนตัวและปฏิเสธออกไปถึง ๖ ประเทศ จนวันนี้จึงเห็นแต่กองเรือของสหรัฐฯอังกฤษโด่เด่อยู่ทะเลแดง อ่าวเอเดน

ล่าสุดสื่อจีนได้ออกมาวิเคราะห์ไว้อย่างน่าสนใจว่าปรากฎการครั้งนี้เป็นเรื่องน่าอับอายของมหาอำนาจทางทะเลอย่างสหรัฐฯโดยแท้ 

วันที่ ๒๖ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวโกลบัลไทมส์ได้เสนอบทวิเคราะห์เปิดเผยว่า รอยแตกร้าวในพันธมิตรทะเลแดงตอกย้ำการแบ่งแยกระหว่างสหรัฐฯ-ยุโรป และสร้างความอับอายให้กับผู้นำสหรัฐฯ

“สาเหตุที่ชอบธรรมได้รับการสนับสนุนอย่างมากมาย ในขณะที่สาเหตุที่ไม่ยุติธรรมจะได้รับการสนับสนุนเพียงเล็กน้อย” ไม่มีใครรู้สึกถึงภูมิปัญญานี้ที่ลึกซึ้งไปกว่าสหรัฐอเมริกาในขณะนี้

โฆษกกระทรวงกลาโหมของสเปนกล่าวกับเอเอฟพีเมื่อวันอาทิตย์ว่า ประเทศนี้จะไม่เข้าร่วมในโครงการที่เรียกว่า Operation Prosperity Guardian ซึ่งเป็นกองกำลังเฉพาะกิจทางทะเลที่นำโดยสหรัฐฯ ในทะเลแดง ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อปกป้องเส้นทางของอิสราเอลที่เป็นเจ้าของและผูกพันกับอิสราเอล เรือค้าขาย

เห็นได้ชัดว่าพันธมิตรในยุโรปของสหรัฐฯ ไม่เต็มใจที่จะยอมรับความเห็นแก่ตัวของสหรัฐฯ อีกต่อไป ปฏิบัติการ Prosperity Guardian ที่จัดขึ้นโดยสหรัฐฯ มีกระแสทางการเมืองที่เข้มแข็ง นั่นคือ การปกป้องผลประโยชน์ของชาติอิสราเอล การกระทำของอิสราเอลในฉนวนกาซาได้กระตุ้นความโกรธเกรี้ยวของประชาคมระหว่างประเทศ มีรายงานว่าชาวปาเลสไตน์มากกว่า ๒๐,๐๐๐ คนถูกสังหาร บาดเจ็บมากกว่า ๕๐,๐๐๐ คน และฉนวนกาซาส่วนใหญ่ถูกทำลาย ประเทศในยุโรปบางประเทศเริ่มแยกจากสหรัฐอเมริกาในเรื่องความขัดแย้งปาเลสไตน์-อิสราเอล วัตถุประสงค์ของสหรัฐฯ ในการสร้างพันธมิตรทะเลแดง ในด้านหนึ่งคือการทดสอบว่าพันธมิตรของตนมีความเชื่อแบบเดียวกันกับสหรัฐฯ ในประเด็นนี้หรือไม่ ในทางกลับกัน วอชิงตันกำลังใช้ประโยชน์จากการดำเนินการทางการทูตพหุภาคีเพื่อปกปิดการสนับสนุนอิสราเอลเพียงฝ่ายเดียว

พันธมิตรของสหรัฐฯ สนับสนุนสหรัฐฯ และแบ่งปันจุดยืนของตนเสมอ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะสนับสนุนจุดยืนอันบ้าคลั่งของสหรัฐฯ ในทุกประเด็นอย่างไม่จำกัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อจุดยืนของสหรัฐฯ ขัดแย้งกับผลประโยชน์ของตนเอง ยกตัวอย่างฝรั่งเศส ผลประโยชน์ของฝรั่งเศสในตะวันออกกลางมีหลายชั้น ความสัมพันธ์ระหว่างฝรั่งเศสและเลบานอนมีมิติทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และการเมือง มีความแตกต่างพื้นฐานระหว่างความสัมพันธ์ของฝรั่งเศสกับประเทศอาหรับและท่าทีทางการทูตของสหรัฐอเมริกาในตะวันออกกลาง

เป็นเวลานานแล้วที่สหรัฐฯ มีทัศนคติที่เจ้ากี้เจ้าการต่อพันธมิตรในยุโรป โดยถือว่าคุณค่าของพันธมิตรคือการได้รับผลประโยชน์ของตนฝ่ายเดียว ดังนั้น เมื่อลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ รวมสเปนไว้ในปฏิบัติการพิทักษ์ความเจริญรุ่งเรืองที่ได้รับคำสั่งจากสหรัฐฯ เขาจึงทำ “โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า” ตามรายงานของสื่อสเปน เอลไปส์(El Pais) การเคลื่อนไหวดังกล่าวทำให้รัฐบาลสเปนไม่พอใจและก่อให้เกิดความตึงเครียดระหว่างมาดริดและวอชิงตัน เราสัมผัสได้ถึงความปรารถนาอันแรงกล้าของวอชิงตันในการควบคุมยุโรปและการต่อสู้ของยุโรปเพื่อควบคุมชะตากรรมของตนเอง หากพูดตรงๆ ก็คือ สหรัฐฯปฏิบัติต่อยุโรปเหมือนเป็นพวกขี้ข้า

Gao Jian ผู้เชี่ยวชาญด้านยุโรปศึกษาที่ Shanghai International Studies University กล่าวว่า “สหรัฐฯ มีส่วนร่วมอย่างลึกซึ้งในการสร้างยุโรปขึ้นใหม่หลังสงครามโลกครั้งที่สอง และยังใช้ประโยชน์จากความขัดแย้งที่เข้ากันไม่ได้ระหว่างยุโรปและรัสเซียเพื่อสร้าง NATO -นำกลไกการรักษาความมั่นคงของยุโรปที่ยังคงมีอยู่ในปัจจุบัน ยุโรปต้องจ่ายราคามหาศาลให้กับสหรัฐฯซึ่งเป็นพันธมิตรข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก ยุโรปหวังว่าจะได้รับเอกราชทางยุทธศาสตร์ แต่ก็ไม่สามารถทำได้ 

ในบริบทของความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครนในช่วงสองปีที่ผ่านมา สหรัฐฯ ได้ผูกมัดยุโรปกับกลไกพันธมิตรของสหรัฐฯ อย่างแน่นแฟ้น แต่ฝรั่งเศสกล่าวว่าปฏิบัติการของตนในทะเลแดงจะยังคงอยู่ภายใต้การควบคุมของฝรั่งเศส ในขณะที่อิตาลีกล่าวว่าปฏิบัติการของตนไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการพรอสเพอริตีการ์เดียน ตามรายงานของรอยเตอร์เมื่อวันศุกร์ ยุโรปอาจไม่ต้องการทำตัวน่ารังเกียจกับสหรัฐฯ แต่ความคับข้องใจที่มีต่อสหรัฐฯ จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และความแตกต่างระหว่างสหรัฐฯ และยุโรปก็จะกว้างขึ้นอย่างปิดไม่มิด

ซ่ง จงผิง ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารของจีนกล่าวว่า ปฏิบัติการ Prosperity Guardian ของสหรัฐฯ ในครั้งนี้ได้เผยให้เห็นถึงความอับอายของตน  เชื่อว่าไม่ว่าจะเป็นสงครามอิรัก สงครามอัฟกานิสถาน หรือความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย-ยูเครน หรือปาเลสไตน์-อิสราเอลในปัจจุบัน ผลงานของสหรัฐฯ ทำให้สหรัฐฯ สูญเสียความน่าเชื่อถือและความเป็นผู้นำ พันธมิตรสหรัฐฯ เห็นชัดเจนว่าสหรัฐฯ ก่อให้เกิดปัญหาเท่านั้น แต่ไม่เต็มใจที่จะรับผลที่ตามมา มักปล่อยให้พันธมิตรช่วยกันทำความสะอาดตามล้างตามเช็ดแทน คำเรียกร้องของสหรัฐฯถูกปฏิเสธ เนื่องจากนโยบายความสัมพันธ์ต่อพันธมิตรรของสหรัฐฯเอง 

และนี่คือการแสดงออกที่แท้จริงของ “สาเหตุที่ชอบธรรมได้รับการสนับสนุนอย่างล้นเหลือ ในขณะที่สาเหตุที่ไม่ยุติธรรมจะได้รับการสนับสนุนเพียงเล็กน้อย” การเลือกจุดยืนใหม่ของสเปนแสดงให้เห็นถึงความแตกแยกภายในพันธมิตรข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก สหรัฐฯ จะต้องจ่ายราคาสำหรับความอวดดีและความเย่อหยิ่งของตนมากอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

เจ้ามหาสมุทรอย่างสหรัฐฯเดินหน้าไม่ได้ถอยลำบาก เพราะเยเมน ประเทศเล็กๆที่หาญกล้าท้าอำนาจยักษ์ใหญ่ผู้มีอิทธิพลที่เคยชินกับการใช้อำนาจแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตนอย่างไม่รู้จักพอ เยเมนทำสิ่งที่ชอบธรรม ปกป้องปาเลสไตน์ที่ถูกกระทำย่ำยีมาเกือบกว่า ๗๐ ปี และอิสราเอลยังก่ออาชญากรรมทำซ้ำต่อหน้าประชาชาติทั่วโลกอย่างไม่ละอายฟ้าดิน นานาชาติทั่วโลกตื่นรู้แล้วว่า ศึกอิสราเอล-ปาเลสไตน์ไม่ใช่สงครามต่อสู้ก่อการร้าย ไม่ใช่สงครามตัวแทนแต่เป็นสงครามล้างเผ่าพันธ์ที่มีวาระซ่อนเร้นด้วยผลประโยชน์ของการสมคบคิดระหว่างมหาอำนาจเดี่ยวแองโกลแซกซอนที่นำโดยสหรัฐและสมประโยชน์กับอิสราเอล ที่ต้องการยึดแผ่นดินปาเลสไตน์อย่างเบ็ดเสร็จ 

วิกฤตทะเลแดงส่อเค้าลามไปยังทะเลอาหรับ ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนในไม่ช้า เป้าหมายของสหรัฐฯพุ่งเป้าไปสู่อิหร่านมากขึ้น ด้วยทุกเหตุการณ์ที่เกิดโจมตีเรือสินค้าก็จะชี้ไปยังอิหร่านภายใต้การสนับสนุนโหมกระพือข่าวของสื่อตะวันตกอย่างกระตือรือร้น แม้ว่าอิหร่านจะปฏิเสธก็ตาม ศึกใหญ่ภูมิภาคอยู่ไม่ไกล แนวรบในพื้นที่ระหว่างอิสราเอลกับResistance เป็นปฐมบทแห่งสงครามใหญ่ที่จะพิสูจน์ว่าความดีจะชนะความชั่วร้ายได้ด้วยการเจรจา หรือต้องจบลงด้วยวิถีทางการทหารเท่านั้น!!