ลุ้นไม่ขึ้น!! อียิปต์ออกหน้าเสนอ ๓ ขั้นตอนบรรลุสันติภาพในกาซา เนทันยาฮูไม่ปลื้ม สั่งลุยทะลุด่านราฟาต่อ

0

สถานการณ์ล่าสุดในปาเลสไตน์ยากที่จะเกิดสันติภาพ สื่ออิสราเอลออกมาเปิดเผยว่า ทางอียิปต์ได้นำเสนอแผนสามขั้นตอนเพื่อบรรลุสันติภาพในฉนวนกาซา แต่ดูเหมือนว่า ทางเนทันยาฮูคงไม่ค่อยปลื้ม แม้ไม่มีท่าทีปฏิเสธโดยตรง แต่ยืนยันเดินหน้ากวาดล้างต่อไปในทุกทิศจนกว่าฮามาสจะหมด และชาวปาเลสไตน์จะอพยพไปในพื้นที่เป้าหมายคาบสมุทรไซนายของอียิปต์เอง

วันที่ ๒๕ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวและสปุ๊ตนิกรายงานว่า อียิปต์ได้นำเสนอแผนสามประเด็นในการบรรลุสันติภาพในฉนวนกาซา ระยะแรกคือการสถาปนาการสงบศึกเป็นเวลา ๒ สัปดาห์ระหว่างทั้งสองฝ่าย ซึ่งในระหว่างนั้นกลุ่มฮามาสจะปล่อยตัวประกัน ๔๐ คนที่กลุ่มฮามาสจับไว้ เพื่อแลกกับชาวปาเลสไตน์ ๑๒๐ คนที่ถูกคุมขังในเรือนจำของอิสราเอล

สิ่งนี้รายงานโดยสื่ออิสราเอลจำนวนหนึ่ง โดยอ้างอิงถึงเจ้าหน้าที่อาวุโสของรัฐยิว

ควบคู่ไปกับการแลกเปลี่ยนผู้ถูกคุมขัง แผนดังกล่าวจัดให้หน่วย IDF ถอนตัวออกจากการควบคุมถังเก็บน้ำในฉนวนกาซา และเปิดทางการจัดส่งอาหาร ยา สิ่งของด้านมนุษยธรรมเข้าไปในพื้นที่วงล้อม

หลังจากนี้ ชาวอียิปต์แนะนำว่า ทางการปาเลสไตน์และฮามาสควรจัดการเจรจาทวิภาคี ทำข้อตกลง และจัดตั้งรัฐบาลร่วมในฉนวนกาซาและเวสต์แบงก์ ซึ่งสันนิษฐานว่าจะกลายเป็นระบบเทคโนแครต เขาจะได้รับความไว้วางใจให้ปฏิบัติภารกิจฟื้นฟูโครงสร้างพื้นฐานของวงล้อมปาเลสไตน์

ในขั้นตอนที่สาม ตามแผนไคโร ทุกฝ่ายในความขัดแย้งจะต้องตกลงกันในการยุติความเป็นศัตรูโดยสมบูรณ์ การแลกเปลี่ยนผู้ถูกคุมขังทั้งหมด และการถอนกองทัพอิสราเอลออกจากดินแดนฉนวนกาซา

อียิปต์ กาตาร์ และสหรัฐฯ มีหน้าที่รับผิดชอบในการประสานงานการจัดตั้งรัฐบาลที่ไม่ใช่ฝ่ายและการเมือง (เทคโนแครต) ที่จะบริหารจัดการฉนวนกาซาและเวสต์แบงก์ เมื่อมีการประกาศหยุดยิงเต็มรูปแบบ ข้อตกลงนี้ดำเนินการโดยมีการรับประกันของอียิปต์ กาตาร์ และสหรัฐอเมริกา

สถานการณ์ที่เป็นจริงเป็นอย่างไร?

คณะผู้แทนที่เป็นตัวแทนของขบวนการต่อต้านปาเลสไตน์ ฮามาส เดินทางมาถึงกรุงไคโรเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อหารือเกี่ยวกับข้อเสนอของอียิปต์ในการหยุดยิงในฉนวนกาซา

คณะผู้แทนกลุ่มฮามาส ซึ่งนำโดยหัวหน้าสำนักการเมืองของขบวนการ อิสมาอิล ฮานีเยห์ ไม่ได้ปฏิเสธข้อเสนอดังกล่าว และให้คำมั่นว่าจะตอบสนองหลังจากการหารือกับผู้นำกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา

รายงานของสื่อชี้ให้เห็นว่าแม้ว่าอิสราเอลยอมรับข้อเสนอบางส่วน แต่รัฐบาลของเบนจามิน เนทันยาฮูก็ปฏิเสธบทบัญญัติขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับการหยุดยิงถาวร อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการประกาศจุดยืนอย่างเป็นทางการของอิสราเอลแต่เนทันยาฮูยังคงประกาศเดินหน้ากวาดล้างปาเลสไตน์ต่อไป!?