สดุดีพิทักษ์ป่า!! นายกฯ สั่งเร่งช่วยเหลือ ครอบครัวหัวหน้าชุดพนักงานพิทักษ์ป่า สละชีพรักษาผืนป่าเขารวก

0
สดุดีพิทักษ์ป่า!! นายกฯ สั่งเร่งช่วยเหลือ ครอบครัวหัวหน้าชุดพนักงานพิทักษ์ป่า สละชีพรักษาผืนป่าเขารวก

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมแสดงความเสียใจกรณี นายคาร ไชยประเสริฐ หัวหน้าชุดพนักงานพิทักษ์ป่า ถูกกลุ่มนายพรานยิงเสียชีวิตขณะออกลาดตระเวนคุ้มครองผืนป่าเขารวก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา

โดย นายคาร ไชยประเสริฐ หัวหน้าชุดพนักงานพิทักษ์ป่า ถูกกลุ่มนายพรานยิงเสียชีวิตขณะออกลาดตระเวนคุ้มครองผืนป่าเขารวก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา จังหวัดลพบุรี เมื่อวันที่ 3 พ.ค.63 ชื่นชมในการปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเสียสละพลีชีพพิทักษ์ป่าจนวินาทีสุดท้าย

โดยมอบหมายให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นผู้แทนนำพวงหรีดเคารพผู้เสียชีวิต เพื่อแสดงความเสียใจ พร้อมสั่งการเร่งให้ความช่วยเหลือครอบครัวนายคาร และมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งนำตัวคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเร็ว

นายกรัฐมนตรียังแสดงความห่วงใยและเป็นกำลังใจให้กับเจ้าพนักงานทุกส่วนราชการที่ปฏิบัติหน้าที่ที่มีความเสี่ยง ขอให้คำนึงถึงความปลอดภัย โดยไม่ต้องการให้เกิดความสูญเสียเช่นกรณีนี้ขึ้นอีก

5​ พ.ค.63​ นายนิธิ อาจสมรรถ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่​ 1​ สาขาสระบุรี​ เปิดเผยว่า วานนี้​ (4​ พ.ค.63)​ นายวสันต์ กล่อมจินดา หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา จ.ลพบุรี แจ้งเหตุพนักงานพิทักษ์ป่าถูกยิงเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​ โดยเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนประจำ หน่วยพิทักษ์ป่าห้วยประดู่ สังกัดเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา จ.ลพบุรี

ซึ่งประกอบด้วย​ นายคาร ไชยประเสริฐ พนักงานพิทักษ์ป่า หัวหน้าชุด​ นายกฤษฎา เพชรงา จนท.อนุรักษ์และป้องกันรักษาป่า ประจำชุด​ นาย​กฤษณะ ก้านทอง จนท.อนุรักษ์และป้องกันรักษาป่า ประจำชุด ได้ออกปฏิบัติการลาดตระเวนตรวจปรามปราม คุ้มครองพื้นที่และสัตว์ป่า ในพื้นที่รับผิดชอบของหน่วยฯโดยออกปฏิบัติการมาตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค.63 เวลา ประมาณ 13.00​ น.บริเวณพื้นที่ป่าเทือกเขารวก ขสป.ซับลังกา จ.ลพบุรี และตั้งจุดซุ่มกลางคืนในป่า บริเวณดังกล่าว ห่างจากแนวเขต ขสป.ซับลังกา เข้าป่าลึกประมาณ 3 กม. ในเขตท้องที่ ม.2 ต.กุดตาเพชร อ.ลำสนธิ จ.ลพบุรี

ต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 10.00 น.ของวันที่ 4 พ.ค.63 เจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าว พบกลุ่มชายฉกรรจ์ลักษณะเหมือนเข้ามาล่าสัตว์ ซึ่งมีประมาณ 3​ คน จึงแสดงตัวเข้าตรวจสอบและแจ้งให้หยุดแต่กลุ่มชายดังกล่าวเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ได้วิ่งเข้าป่าลึก เจ้าหน้าที่จึงได้ไล่ติดตามพร้อมตะโกนให้หยุด​ แต่กลุ่มชายดังกล่าวไม่หยุดและต่อสู้ขัดขืน​ จากนั้นมีเสียงปืนดังขึ้นชุดหนึ่งเจ้าหน้าที่ในชุด​ (นาย​กษฤฎา เพชรงา) จึงได้ตามเสียงปืนไปพบว่าหัวหน้าชุด​ (นายคาร ไชยประเสริฐ พนักงานพิทักษ์ป่า)ถูกยิงเสียชีวิต ห่างจากจุดซุ่ม ประมาณ 300 เมตร ซึ่งในจุดนั้นเป็นเชิงเขาลาดชัน เจ้าหน้าที่ที่เหลือจึงได้เดินหาจุดที่มีสัญญานโทรศัพท์รายงานเหตุการณ์แก่หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา

หลังจากทราบเหตุได้รายงานผู้บังคับบัญชา พร้อมแจ้งพนักงานสอบสวนเข้าตรวจสอบพื้นที่​ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ลำสนธิ พร้อมชุดสืบ นำโดย​ พ.ต.อ.ภาษิต ไพรัตน์ ผกก.สภ.ลำสนธิ และ ผอ.สบอ.1สสบ.(นายนิธิ อาจสมรรถ) หน.ขสป.ซับลังกา​ (นายวสันต์กล่อมจินดา) เข้าพื้นที่เกิดเหตุ จากการตรวจสอบพบร่องรอยหลักฐาน​ เช่น​ ปลอกกระสุนปืนลูกซอง กระเป๋าเป้ เสบียง ร่องรอยวิถีกระสุน และอุปกรณ์การเสพยาบ้า​ (ฟลอย หลอด และกลิ่นยาบ้าติดตามฟลอยทั่วไป)

เจ้าหน้าที่จึงได้ติดตามร่องรอยประมาณ 2 กม.​ จนกระทั่งหลุดออกนอกเขตป่า แต่ยังไม่พบผู้ต้องสงสัย จึงได้เคลื่อนย้ายนำผู้เสียชีวิต ข้ามสันเขาออกจากป่าได้เมื่อเวลา ประมาณ 17.30 น.ของวานนี้​ โดยศพทางเจ้าหน้าที่นำส่งตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์​ต่อไป

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมแสดงความเสียใจกรณี นายคาร ไชยประเสริฐ…

Posted by นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ on Monday, May 4, 2020

ข้อมูลจาก : ไทยคู่ฟ้า