แม่ทัพเรืออิหร่านลั่น! ติดขีปนาวุธร่อนใหม่ใช้AI พิสัยไกล ๑,๐๐๐ก.ม. ฝูงเฮลิคอปเตอร์พร้อมลุยอิเล็กทรอนิคส์วอร์

0

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีรายงานข่าวฮือฮาจากเตหะรานทำสหรัฐฯและพวกหูผึ่ง กองทัพเรืออิหร่านติดตั้งขีปนาวุธร่อนตัวใหม่อีกแล้วหนำซ้ำใช้AI และมีพิสัยไกลถึง ๑,๐๐๐ กม.แล้ว รวมทั้งจัดทีมฝูงเฮลิคอปเตอร์ชั้นสูงอีกเพียบ ท่ามกลางความตึงเครียดในแนวรบทางทะเล ที่สหรัฐฯจัดตั้งกองเรือพันธมิตรทะเลแดงเพื่อปราบเยเมน ระบบขีปนาวุธร่อนตัวนี้สามารถเปลี่ยนเป้าหมายระหว่างการเดินทางและหลีกเลี่ยงเรดาร์ของศัตรูได้

วันที่ ๒๕ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและทาซนิมนิวส์ รายงานว่า กองทัพเรืออิหร่านได้รับมอบอาวุธและอุปกรณ์ใหม่ๆ ที่ผลิตเอง รวมถึงระบบขีปนาวุธร่อนเชิงกลยุทธ์ และเฮลิคอปเตอร์ที่เหมาะสำหรับสงครามอิเล็กทรอนิกส์

ผู้บัญชาการกองทัพบก พล.ต.อับโดลราฮิม มูซาวี เข้าร่วมพิธีติดตั้งอาวุธใหม่ดังกล่าวได้เข้าประจำการที่ฐานทัพเรือชายฝั่งทางตอนใต้ของอิหร่าน

อาวุธและอุปกรณ์ดังกล่าวประกอบด้วยระบบขีปนาวุธร่อนเชิงยุทธศาสตร์ ตาลาเยห์(Talayieh), ระบบขีปนาวุธร่อนนาเซอร์ (Nasir), เฮลิคอปเตอร์สงครามอิเล็กทรอนิกส์ลำแรกของกองทัพเรือ และเฮลิคอปเตอร์รวบรวมข่าวกรองลำแรก, ระบบขีปนาวุธจากพื้นสู่พื้น, โดรนอัจฉริยะ ‘Sanjar’ และโดรนกามิกาเซ่ บรรทุกโดยเรือพิฆาตจามารัน ระบบโดรนอเนกประสงค์ที่ใช้สำหรับสงครามอิเล็กทรอนิกส์ ระบบตรวจจับนักประดาน้ำ และเรือลากจูง ‘เซอร์วาน’ ที่ใช้ในท่าเรือและจุดจอดทอดสมอ

ในความคิดเห็นในงานดังกล่าว พลเรือตรี ชาห์ราม อิรานี ผู้บัญชาการกองทัพเรืออิหร่าน กล่าวว่า Talayieh เป็นขีปนาวุธร่อนอัจฉริยะที่มีพิสัยทำการมากกว่า ๑,๐๐๐ กิโลเมตร ซึ่งสามารถเปลี่ยนเส้นทางระหว่างการบิน และเลือกเป้าหมายใหม่ก่อนที่จะสร้างความประหลาดใจ

ขีปนาวุธร่อน Nasir ที่มีพิสัยทำการมากกว่า ๑๐๐ กิโลเมตร มีพลังทำลายล้างที่สมบูรณ์แบบ และติดตั้งบนเรือพิฆาตทางเรือหลายลำในประเภทต่างๆ ผู้บัญชาการกล่าว

สำหรับเฮลิคอปเตอร์โจมตีทางเรือรุ่นใหม่ แม่ทัพเรือกล่าวว่าเครื่องบินลำดังกล่าวได้รับการตกแต่งด้วยระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ มีระบบป้องกันตนเอง และสามารถหลอกขีปนาวุธต่างๆ ได้

อุปกรณ์การมองเห็นขั้นสูง ระบบรวบรวมข่าวกรอง และระบบระบุตัวตนเพื่อนหรือศัตรู (IFF) ที่ติดตั้งบนคอปเตอร์ ช่วยให้พวกเขาสามารถปฏิบัติการทั้งการต่อสู้ทางเรือและปฏิบัติการทางทะเลของพลเรือน

ที่ผ่านมาเตหะรานประสบความสำเร็จในการกระชับความสัมพันธ์ให้เป็นปกติกับซาอุดีอาระเบียและการเข้าร่วมกลุ่ม BRICS โดยพยายามหลีกเลี่ยงการติดกับดักในความขัดแย้งโดยตรงกับสหรัฐฯ และอิสราเอลเรื่องฉนวนกาซา แต่ความตึงเครียดในทะเลแดงที่เพิ่มขึ้นระหว่างกลุ่มอินซาอัลลอฮ์-เยเมนและ ‘แนวร่วมProsperity Gurdian’ ของสหรัฐฯ ชุดใหม่อาจให้ข้อแก้ตัวใหม่แก่กลุ่มนีโอคอนในการกำหนดเป้าหมายไอยังอิหร่าน ทำให้อิหร่านต้องเตรียมพร้อมเต็มพิกัดในการรับมือกับ สงครามใหญ่ที่ส่อเค้าใกล้ระเบิด

อิหร่านมีความก้าวหน้าอย่างมากในด้านเทคโนโลยีทางการทหารขั้นสูง ตั้งแต่เรดาร์ไปจนถึงสงครามอิเล็กทรอนิกส์และโดรน เนื่องจากการเน้นย้ำที่ฐานอิเล็กทรอนิกส์ด้านการป้องกันประเทศที่สร้างสรรค์ด้วยตัวเอง สิ่งนี้ทำให้สาธารณรัฐอิสลามสามารถยกนิ้วเท้าให้กับศัตรูที่ใหญ่กว่าและมีอำนาจมากกว่ามากรวมถึงสหรัฐอเมริกาด้วย