แลกหมัด! อัลกัสซามขยี้หน่วยพิเศษยาฮาลอมIOF ทุบยานรบ ๓๕ ดับทหาร ๔๘ เมินเนทันยาฮูสั่งถล่มหนัก

0

ผ่านมาถึงวันที่ ๗๘ การต่อสู้ยังไม่เปลี่ยนแปลงที่ปาเลสไตน์ ทางแนวร่วมต่อต้านในปาเลสไตน์ได้รายงานผลการปฏิบัติการทางทหารในรอบสุดสัปดาห์ว่าลุยไป ๒๔ ครั้งโดยมุ่งเป้าไปที่กองกำลังยึดครองอิสราเอล ด้วยกระสุนและ IED ต่อต้านป้อมปราการและต่อต้านบุคลากร ที่สำคัญใช้กับดับอุโมงค์สามารถทำลายหน่วยรบพิเศษของIOFสูญเสียหมดส่งผลต่อขวัญกำลังใจของทหารอิสราเอลมากขึ้นอีก

เวลากล่าวถึงIOFหรือ Israeli Occupation Forces หมายถึงกองกำลังยึดครองของอิสราเอลโดยรวมที่มีการเคลื่อนไหวทางทหารจากทุกหน่วยงานของอิสราเอลที่ไม่ใช่เฉพาะ IDF หรือชื่อเต็มว่า Israel Defence Force

มีรายงานเปิดเผยว่าผลการสำรวจความคิดเห็นของชาวอิสราเอล พบว่า ๘๓%ของชาวอิสราเอลเห็นด้วยกับการกวาดล้างและยึดครองปาเลสไตน์ ทำให้เนทันยาฮูเดินหน้ากวาดล้างอย่างโหดร้ายต่อไป ไม่สนใจคำเรียกร้องจากนานาชาติหรือองค์กรสากลไหนๆทั้งสิ้น คงเหลือแต่วิถีทางทหารเท่านั้นที่จะจัดการปัญหาการก่ออาชญากรรมอย่างโจ่งแจ้งของอิสราเอลได้

วันที่ ๒๕ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัลมายาดีนและปาเลสไตน์โครนิเคิล รายงานว่า อะบู โอไบดา(Abu Obeida) โฆษกกองทัพของกลุ่ม Al-Qassam ได้ประกาศเมื่อเย็นวันอาทิตย์ว่านักรบกลุ่ม Al-Qassam ประสบความสำเร็จทางทหาร หลายครั้ง ในช่วงสี่วันที่ผ่านมา

เขาประกาศว่ายานพาหนะทางทหาร ๓๕ คันของIOFถูกทำลายทั้งหมดหรือบางส่วน การชำระบัญชีของทหารอิสราเอล ๔๘ นาย มีการได้รับบาดเจ็บหลายสิบคนจนมีระดับความรุนแรงที่แตกต่างกัน

ปฏิบัติการทางทหาร ๒๔ ครั้งได้ดำเนินการโดยมุ่งเป้าไปที่กองกำลังยึดครองด้วยกระสุนและ IED ต่อต้านป้อมปราการและต่อต้านบุคลากร โดยโจมตีพวกเขาจากระยะเผาขน และมุ่งเป้าไปที่ทีมเสริมกำลังของพวกเขาด้วย

นอกจากนี้ เขาตั้งข้อสังเกตว่าอุโมงค์ ๒ แห่งถูกระเบิดขึ้นหลังจากติดกับดักเพื่อนำทหารของหน่วย “Yahalom” ของ IOF ซึ่งเป็นกองวิศวกรรมการต่อสู้เสียชีวิตทันที นอกจากนี้เขายังรายงานการดำเนินการซุ่มยิง ที่ประสบความสำเร็จ ๖ ครั้ง 

นอกเหนือจากการยิงถล่มห้องบัญชาการภาคสนามของ IOF และการรวมตัวทางทหารด้วยกระสุนปืนครกระยะสั้นและจรวดตามแกนรบทั้งหมดในฉนวนกาซา

กองพลกัสซัมยังได้ยิงจรวดจำนวนมากเข้าโจมตีเมือง “อุม อัล-ราชราช”ในพื้นที่ยึดครองของอิสราเอลด้วย

นอกจากนี้หนึ่งในนักสู้ของพวกเขาสามารถสังหารทหารอิสราเอล ๔ นายจากระยะเผาขนในย่านกัสซาซิบในค่ายจาบาลิยาทางตอนเหนือของฉนวนกาซา

นักรบยังได้ทำลายรถถังเมอร์คาวา ๕ คันได้สำเร็จ โดยใช้จรวดอิสราเอลที่ยังไม่ระเบิด ซึ่งถูกยิงไปก่อนหน้านี้ระหว่างการรุกรานที่หน่วยที่อยู่อาศัยของพลเรือนในจาบาเลีย 

กลุ่มอัลกุดส์ ซึ่งเป็นฝ่ายทหารของขบวนการญิฮาดอิสลามกล่าวว่า “เราได้ติดตามการแทรกซึมของยานพาหนะยึดครองไปยังขอบด้านตะวันออกของ Rafah และโจมตีพวกเขาด้วยกระสุนปืนครกขนาดหนักได้รับการยืนยันอาการบาดเจ็บแล้ว”

พวกเขายังล็อคเป้าไปที่รถถัง Merkava ด้วย RPG แบบ Tandem ในบริเวณใกล้กับวงเวียนอะบู ชารัคห์ (Abu Sharakh) ทางตอนเหนือของฉนวนกาซา

กองพลต่อต้านแห่งชาติ หรือกองกำลังของผู้พลีชีพ โอมาร์ อัล-กัสเซมระบุว่ากองกำลังของตนได้ยิงจรวดโจมตีไปยัง “โฮลิท” และ “คิสซูฟิม” และสามารถโจมตีทหารอิสราเอลที่ประจำการอยู่ที่แกนสถานีบาฮาลุลในชีคได้  พื้นที่นี้หน่วยRadwan ทิ้งการโจมตีโดยตรง พวกเขายืนยันว่าก่อให้เกิดความสูญเสียอย่างรุนแรงต่อIOFระหว่างการปะทะบนถนนอาบูโฮลี 

ในขณะที่การต่อต้านของชาวปาเลสไตน์ทำลายล้างกลุ่มทหารอิสราเอลที่บุกรุกในฉนวนกาซาอย่างหนัก ระบอบการปกครองของอิสราเอลก็เริ่มกังวลมากขึ้น ไม่เพียงแต่เกี่ยวกับโอกาสสำเร็จของการรุกรานภาคพื้นดินเท่านั้น แต่ยังรวมถึงความสูญเสียที่เพิ่มขึ้นด้วย ก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรีผู้ก่อสงครามอย่างรุนแรงต่อประชาชนในฉนวนกาซา ยอมรับว่า แถบปาเลสไตน์เล็กๆ ที่ถูกปิดล้อมกำลังเรียกร้อง “ราคาที่หนักมาก” เนื่องจากยอดผู้เสียชีวิตของทหารอิสราเอลที่ถูกกลุ่มต่อต้านสังหาร กำลังเพิ่มขึ้น เนทันยาฮูกล่าวย้ำว่า “นี่เป็นเช้าที่ยากลำบาก หลังจากสู้รบในฉนวนกาซามาทั้งวัน” “ขอให้ชัดเจน: นี่จะเป็นสงครามที่ยาวนานจนกว่ากลุ่มฮามาสจะถูกกำจัด และเราจะฟื้นฟูความมั่นคงทั้งในภาคเหนือและภาคใต้”

แนวรบภาคพื้นดินเดือดคลั่กแบบแลกหมัด ทำให้เกิดความสูญเสียต่อกองทัพอิสราเอลอย่างต่อเนื่อง กระแสความสงสัยในหมู่นักรบอิสราเอลเพิ่มขึ้นว่า ขณะที่รัฐบาลและผู้นำของพวกเขาประกาศชัยชนะทุกวัน แต่พวกเขากลับพบกับความสูญเสียเพิ่มทุกวัน มีทหารอิสราเอลจำนวนไม่น้อยหันกลับไปเป็นนักเคลื่อนไหวต่อต้านการกวาดล้างปาเลสไตน์ และชาวยิวที่ต่อต้านการกระทำของเนทันยาฮูและพวกก็เคลื่อนไหวเปิดเผยมีจำนวนมากขึ้น ทั้งในสหรัฐอเมริกาและยุโรป ที่สำคัญแนวรบทางทะเลได้เปิดฉากแล้วอย่างเป็นฝ่ายกระทำจากเยเมนและพันธมิตรรอบๆในเลบานอน อิรัก-ซีเรีย ปีใหม่นี้ สหรัฐฯและอิสราเอลจะเจอกับอะไรบ้าง คงต้องจับตา ไม่รบคงไม่จบเรื่อง!!