เยเมนเปิดฉากขีปนาวุธทะเลแดง! โดรนโจมตีเรือรบUSAงัดจรวดสกัดอุตลุด ก่อนเผ่นหนี ขอกองเรือชาติอื่นช่วยแต่ไร้ใครสนใจ

0

จากที่มีรายงานถึงนายกรัฐมนตรี ซูนัค ได้ต่อสายด่วนหาผู้นำอิสราเอล ให้หยุดยิงถาวรกับทัพฮามาส ปาเลสไตน์ เพราะมีพลเรือนถูกอิสราเอลสังหารเสียชีวิตจำนวนมาก ขณะที่สเปน และอิตาลี ถอนตัวจากกองเรือของสหรัฐ รวมทั้งฝรั่งเศส

ด้านบริษัทข้อมูล Kpler รายงานข้อมูลของ MarineTraffic น้ำมันของอิหร่าน  รัสเซีย เรือบรรทุกสินค้าของจีน และเรือที่ไม่ใช่ของสหรัฐ และยุโรป วิ่งผ่านฉลุยในทะเลแดง เพิ่มจำนวนขึ้นนับตั้งแต่เยเมนเล่นงานเฉพาะเรือที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอล

เมื่อเรือลำหนึ่งที่เชื่อมโยงกับอิสราเอล โดนเยเมนโจมตี ทางกองทัพเรือสหรัฐ ไม่กล้าช่วยจึงส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือจากเรือรบกองทัพเรือจีนบริเวณนั้น แต่เรือรบจีนเพิกเฉย ไม่สนใจ ท่ามกลางรายงานข่าวว่า สหรัฐประกาศมีเรือรบไม่เพียงพอที่จะเริ่มปฏิบัติการ Operation Prosperity Guardian เพื่อต่อสู้กับกองทัพฮูตี เยเมน

ล่าสุดวันนี้ 25 ธันวาคม 2566 มีสถานการณ์เกิดขึ้นในทะเลแดงอีกครั้ง โดย Blockdit World Update โพสต์ข้อความรายงานถึงเหตุการณ์ว่า

ศูนย์การค้าทางทะเลของอังกฤษ รายงานมีโดรนโจมตีปริศนาลำหนึ่ง ได้พุ่งเข้าโจมตีเรือ เคลมพลูโต ของชาวอิสราเอล ขนน้ำมันจากซาอุฯ ไปยังพื้นที่ Raval อินเดียประมาณ 200 ไมล์ทะเล เกิดเพลิงไหม้บนเรือและดับได้แล้ว ไม่มีผู้เสียชีวิต

วันที่ 23 ธันวาคม 2566 กองบัญชาการกลางกลาโหมสหรัฐในตะวันออกกลาง รายงานว่ากองทัพฮูที เยเมน ทดลองยิงขีปนาวุธต่อต้านเรือ 2 ลูก ใส่เส้นทางเดินเรือในทะเลแดงตอนใต้  แต่ไม่มีเรือลำใดที่ได้รับผลกระทบ

ต่อมาเรือรบ USS LABOON (DDG 58) ของสหรัฐ อยากรู้จึงขับเรือไปดูตามลำพัง อ้างว่าเป็นปฏิบัติการ PROSPERITY GUARDIAN เพื่อต่อสู้กับกองทัพฮูที เยเมน ปกป้องเส้นทางเดินเรือสู่อิสราเอล เมื่อเรือรบสหรัฐ เข้าไปใกล้ กองทัพฮูที เยเมน ได้ใช้เรือรบของสหรัฐ เป็นเป้าทดลองอาวุธ

โดยยิงโดรนโจมตีจำนวน 4 ลำๆ ละราว 70,000 บาท ใส่เรือรบสหรัฐ แต่ใช้จรวดลูกละ 70 ล้านบาท 4 ลูกสกัดไว้ได้ ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือความเสียหาย สหรัฐ จึงขับเรือเผ่นหนี เพราะส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือกองเรือชาติอื่นในทีมก็ไม่มีใครกล้ามาช่วย

กองบัญชาการกลางกองทัพเรือสหรัฐฯ ได้รับรายงานจากเรือสองลำในทะเลแดงตอนใต้ว่า ถูกกองทัพฮูที เยเมน โจมตีด้วยโดรน คือเรือลำแรก M/V BLAAMANEN บรรทุกน้ำมันที่ติดธงนอร์เวย์ จะไปส่งให้อิสราเอล และเรือลำที่สอง M/V SAIBABA บรรทุกน้ำมันดิบติดธงชาติกาบอง แต่ขอการรับรองจากอินเดีย จะไปส่งน้ำมันให้อิสราเอล เช่นกัน เรือทั้งสองลำเสียหายเล็กน้อย แต่ไม่มีรายงานการบาดเจ็บ

เรือสินค้าทั้ง 2 ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือจากเรือรบสหรัฐ USS LABOON (DDG 58) แต่ไม่กล้าเข้าไปช่วย นับเป็นการโจมตีเรือสินค้ารวม 15 ครั้ง ตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคม 2566 โดยกองทัพฮูที เยเมน ต่อเป้าหมายเรือที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอล , ต่อมาเยเมน แฉว่า สหรัฐ มั่วผิดพลาดยิงอาวุธถล่มเรือ SAIBABA ของกาบอง แล้วโยนบาปให้เยเมน

ส่งผลให้ฝรั่งเศส อิตาลี สเปน  เนเธอร์แลนด์ นอร์เวย์ และเดนมาร์ก ถอนตัวออกจากการส่งเรือเรือรบของตนไปภายใต้การบังคับบัญชาของสหรัฐฯ ต่อสู้กับกองทัพฮูที เพื่อปกป้องผลประโยชน์ทางเรืออิสราเอล

ล่าสุด สถานีวิทยุ Cadena Ser สเปน รายงานเกิดเรื่องพิพาทร้อนฉ่าขึ้น เมื่อโยลันดา ดิแอซ รองประธานาธิบดีสเปน แถลงการณ์ต่ออย่างดุเดือดว่า สเปนโกรธมาก ที่สหรัฐฯ เคลมเพิ่มชื่อไปในกองเรือร่วมต่อสู้กับเยเมน โดยที่ไม่รู้เรื่องมาก่อน ถือเป็นเรื่องหน้าซื่อใจคดอย่างยิ่ง

แม้ประชาคมระหว่างประเทศจะต้องเร่งรีบเพื่อปกป้องผลประโยชน์ทางการค้าในทะเลแดง แต่สหรัฐ กลับนิ่งเงียบเมื่อต้องปกป้องประชากรพลเรือนปาเลสไตน์ ที่ถูกอิสราเอลสังหารในกาซา..จึงอย่าใช้พวกเราเพื่อปกป้องอิสราเอล

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454