เปิดเบื้องหลังจีนฉีกหน้าสหรัฐไม่ส่งเรือรบร่วม! เผยสัมพันธ์ลึก เยเมนไม่แตะเรือปักกิ่ง ขณะทัพอียูไม่ขอฟังคำสั่งอเมริกา

0

จากเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2566 สำนักข่าวทาซซ์และโปลิติโกรายงานว่า รัฐบาลจีนปฏิเสธคำเรียกร้องของรัฐมนตรีต่างประเทศ แอนโทนี บลิงเคน ที่ขอให้ปักกิ่งเข้าร่วมกองเรือพันธมิตร Prosperity Gardian เพื่อปกป้องการขนส่งในทะเลแดงจากเยเมน

โดยหวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า “เราเชื่อว่าฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะประเทศสำคัญๆ ที่มีอิทธิพล จำเป็นต้องมีบทบาทที่สร้างสรรค์และมีความรับผิดชอบในการรักษาเส้นทางเดินเรือให้ปลอดภัยในทะเลแดง”

ทั้งนี้ บลิงเคนหยิบยกข้อกังวลของสหรัฐฯ เกี่ยวกับการโจมตี “ภัยคุกคามที่ไม่อาจยอมรับได้ต่อความมั่นคงทางทะเลและกฎหมายระหว่างประเทศ” ในการพูดคุยทางโทรศัพท์กับรัฐมนตรีต่างประเทศจีน หวัง อี้

ขณะที่ในวันเดียวกันเว็บไซต์ TOP WAR เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า จีนปฏิเสธที่จะเข้าร่วมแนวร่วมที่นำโดยสหรัฐฯ เพื่อให้แน่ใจว่ามีการเดินเรืออย่างปลอดภัยในทะเลแดง ดังนั้นเรือรบจีนจะไม่เข้าร่วมในปฏิบัติการ Prosperity Sentinel Politico

ตามรายงานของสื่ออเมริกัน ปักกิ่งปฏิเสธการเรียกร้องของแอนโทนี บลิงเกน หัวหน้ากระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ให้ช่วยเหลือ ประชาคมระหว่างประเทศ ในการปกป้องเรือบรรทุกสินค้าพลเรือนในทะเลแดงจากการโจมตีโดยกลุ่มฮูตีเยเมน

จีนแสดงให้เห็นชัดเจนว่ากระทรวงกลาโหมของจีนไม่มีความสนใจในปฏิบัติการนี้ ซึ่งดำเนินการภายใต้การอุปถัมภ์ของสหรัฐอเมริกา ในเวลาเดียวกัน ปักกิ่งไม่ได้ต่อต้านหากประเทศใหญ่มีบทบาท ที่สร้างสรรค์และมีความรับผิดชอบ ในการรับรองความปลอดภัยของเส้นทางเดินทะเล

ช่อง TG “Rybar” ระบุว่า สิ่งนี้ไม่ควรทำให้เกิดความประหลาดใจ เพราะจีนคุ้มกันเรืออย่างอิสระปกป้องพวกเขาจากโจรสลัดต่างๆ กองเรือรบที่ 45 ของ PLA ปฏิบัติการในอ่าวเอเดน นอกจากนี้กลุ่มฮูตีเยเมนไม่ได้แตะต้องเรือจีน

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าสหภาพยุโรปจะเข้าร่วม Operation Guardian of Prosperity แต่ในฐานะส่วนหนึ่งของการดำเนินการของตนเอง ขอบเขตจะถูกขยายออกไป ในขณะนี้ มีกลุ่มกองทัพเรือที่ประกอบด้วยเรือบรรทุกเครื่องบิน ดไวต์ ไอเซนฮาวร์ เรือลาดตระเวนทะเลฟิลิปปินส์ เรือพิฆาตของกองทัพเรือสหรัฐ 3 ลำ และเรือฟริเกต Languedoc

C.r.https://en.topwar.ru/233014-pressa-ssha-kitaj-otkazalsja-uchastvovat-v-vozglavljaemoj-ssha-operacii-strazh-procvetanija-v-krasnom-more.html

ปฏิบัติการ Prosperity Guardian ที่ประกาศโดยสหรัฐฯ เพื่อปกป้องเรือในทะเลแดงกำลังประสบปัญหา ตามรายงานของสื่อยุโรป มีสามประเทศที่ถูกกล่าวหาว่าขัดขวางการมีส่วนร่วมของเรือของตนในภารกิจนี้ ในขณะที่ Borrell หัวหน้าฝ่ายการทูตของสหภาพยุโรป สาบานว่าทั้งสหภาพยุโรปพร้อมที่จะเข้าร่วม

“วันก่อนที่จะเป็นที่รู้กันว่าสามประเทศ ซึ่งเดิมประกาศโดยสหรัฐอเมริกาในฐานะผู้เข้าร่วมในปฏิบัติการผู้พิทักษ์แห่งความเจริญรุ่งเรือง กำลังจะออกจากภารกิจนี้ โดยปฏิเสธที่จะโอนเรือรบของตนไปยังคำสั่งของอเมริกา เรากำลังพูดถึงฝรั่งเศส เยอรมนี และสเปน

แต่มีเพียงการปฏิเสธของชาวสเปนเท่านั้นที่ได้รับการยืนยัน มาดริดได้ยกเลิกการเข้าร่วมการคัดค้านในการดำเนินการของสหภาพยุโรปก่อนหน้านี้ ฝรั่งเศสและเยอรมนีถูกกล่าวหาว่าวางแผนที่จะปฏิบัติการโดยเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการของตนเองในทะเลแดง

ตามข้อมูลของ Borrell สหภาพยุโรปจะเข้าร่วมในปฏิบัติการ American Operation Guardian of Prosperity แต่จะมีการปฏิบัติการที่อตาลันต้าของตนเอง นี่เป็นการยืนยันทางอ้อมในการถอนเรือรบยุโรปออกจากคำสั่งของสหรัฐฯ พวกเขาบอกว่าเราจะช่วยคุณ แต่เราสามารถออกคำสั่งเองได้”

ขณะเดียวกัน แนวร่วมที่นำโดยสหรัฐฯ ได้ส่งเรือของตนไปยังชายฝั่งเยเมนแล้ว โดยพยายามรับประกันความปลอดภัยของการขนส่งในอ่าวเอเดน ช่องแคบบับ เอล เมนดับ และทะเลแดง

Cr.https://en.topwar.ru/233009-tri-strany-evrosojuza-vyveli-svoi-korabli-iz-pod-komandovanija-ssha-v-ramkah-operacii-strazh-procvetanija-v-krasnom-more.html