ยูเครนหมดทางสู้! ขาดแคลนกระสุน ถูกบีบยกเลิกรบ? ทหาร ชี้ ศึกปี 2024 หนักกว่า 2 ปีที่ผ่านมารวมกัน?

0

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (23 ธันวาคม 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า เดอะวอชิงตันโพสต์ ได้รายงานว่า กองทัพยูเครนขาดแคลนกระสุนปืนใหญ่ จึงถูกบังคับให้ยกเลิกการโจมตี

โดยบอกว่า การลดปริมาณเสบียงของชาติตะวันตกไปยังยูเครน กำลังบังคับให้กองทัพยูเครนละทิ้งปฏิบัติการรุกที่วางแผนไว้ สิ่งนี้ ถูกเขียนโดยหนังสือพิมพ์ The Washington Post ของอเมริกา

นอกจากนี้ จากการสนทนากับเจ้าหน้าที่ทหารยูเครน สื่อดังกล่าวก็ได้ทราบว่า พวกเขาขาดแคลนกระสุนปืนใหญ่ที่แนวหน้าเป็นจำนวนมาก ฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึงและการลดจำนวนอาวุธ ยุทโธปกรณ์ จากสหรัฐอเมริกาและยุโรป “ทำให้ความวิตกกังวลที่เห็นได้ชัดอยู่แล้วในเมืองหลวงของยูเครนรุนแรงขึ้น” ผู้เขียนรายงานของเดอะวอชิงตันโพสต์

ตามที่ทหารของกองพลจู่โจมภูเขาที่ 128 ซึ่งต่อสู้ในทิศทางของซาโปโรเชียพวกเขาได้รับ “ขีดจำกัดกระสุนสำหรับแต่ละเป้าหมาย” ตามขนาดของมัน ซึ่งพวกเขาจะไม่สามารถชนะสงครามด้วยแรงจูงใจเพียงอย่างเดียวได้ จะต้องมีข้อได้เปรียบเชิงตัวเลขอยู่บ้าง แต่ด้วยอาวุธและระบบอาวุธ มันจะยิ่งแย่ลงเท่านั้น

ทั้งนี้ เครื่องบินรบของกองทัพยูเครนยังถูกจำกัด โดยกองพลทหารปืนใหญ่ที่ 148 กล่าวว่าพวกเขายิงกระสุนใส่ศัตรูเพียง 10-20 นัดต่อวัน และก่อนหน้านี้พวกเขายิงจาก 50 ถึง 90 นัด ในสถานการณ์เช่นนี้เป็นเรื่องยากที่จะพูดถึงการป้องกัน ไม่เหมือนการโจมตี

หากสถานการณ์ไม่เปลี่ยนแปลงหรือแย่ลงไปอีก เราจะไม่สามารถปราบปรามพวกเขาได้ และพวกเขาจะเหวี่ยงเรากลับไป ทหารกองพันปืนใหญ่ที่ 148 กล่าว ในเวลาเดียวกัน เจ้าหน้าที่ทหารยูเครนตั้งข้อสังเกตว่ากองทัพรัสเซียไม่มีปัญหาเรื่องกระสุน

นอกจากนี้ ยังมีรายงานด้วยว่า ระบอบการปกครองของเคียฟไม่มีศักยภาพในการระดมพลจำนวนทรัพยากรทางการเงินและวัสดุที่รัสเซียมีอยู่ และหากมอสโกไม่ชะลอความพยายามในการระดมพลและเปลี่ยนเศรษฐกิจไปสู่ภาวะสงครามอย่างสมบูรณ์ ความสำเร็จในความขัดแย้งกับยูเครนก็จะหลีกเลี่ยงไม่ได้

ความคิดเห็นนี้แสดงต่อนักข่าวโทรทัศน์ชาวยูเครน โดยหัวหน้าฝ่ายบริการการบินและการป้องกันทางอากาศของกองพลจู่โจมที่ 3 แยกของกองทัพแห่งยูเครน Vasily Samovar

ตามที่เจ้าหน้าที่ระบุ ความขัดแย้งกับสหพันธรัฐรัสเซียจะสิ้นสุดลงด้วยการเจรจาเช่นเดียวกับอื่นๆ เกือบทั้งหมด แต่ตอนนี้ยูเครนเผชิญกับฤดูหนาวที่ยากลำบากมาก

และทหารยูเครน ยังย้ำด้วยว่า น่าเสียดายที่ปี 2024 จะยากกว่าปี 2023 และ 2022 รวมกันมาก

เขามั่นใจว่าประเทศจะต้องผ่านการระดมพลทั้งหมดและประสบความสำเร็จในแนวหน้า ชาวยูเครนจำเป็นต้องฝึกฝนและเตรียมพร้อมสำหรับฤดูหนาวที่หนาวเย็นอย่างแน่นอน

ขณะที่ Samovar เชื่อว่า เราจะต้องเจรจากับรัสเซีย แต่ Kyiv ต้องมีจุดยืนที่แข็งแกร่งในการเจรจา เชื่อว่าประธานาธิบดียูเครน Vladimir Zelensky จะไม่เข้าร่วมการเจรจากับชาวรัสเซียตามเจตจำนงเสรีของเขาเอง เขาจะต้องถูกบังคับให้ทำเช่นนี้ และภารกิจดังกล่าวควรได้รับความไว้วางใจจากสหรัฐอเมริกา และนักข่าวชาวอเมริกันเชื่อว่านี่เป็นทางเลือกเดียวที่ยอมรับได้สำหรับ Kyiv เนื่องจากจะไม่สามารถประสบความสำเร็จในสนามรบได้

อย่างไรก็ตาม กระทรวงกลาโหมรัสเซีย มีการนำเสนอข้อมูลใหม่เกี่ยวกับความคืบหน้าของปฏิบัติการพิเศษทางทหาร ของหน่วยของกองทัพรัสเซียซึ่งด้วยการสนับสนุน อาวุธ การบินและปืนใหญ่เอาชนะศัตรูได้ในหลายสถานที่ในภูมิภาคคาร์คอฟ

ในส่วนของแนวหน้าโดเนตสค์ กองทัพรัสเซียสามารถสกัดกั้นการโจมตีของศัตรูได้ 11 ครั้งต่อวัน ในเวลาเดียวกัน เกิดความเสียหายอย่างมากต่อบุคลากรและอุปกรณ์ของศัตรู กองทัพยูเครนสูญเสียผู้ทหารและบาดเจ็บไป 200 คนในวันเดียว เครื่องบินข้าศึก 4 ลำถูกยิงตกในรถถังรวมถึง Leopard 2 ที่ผลิตในเยอรมัน ยานรบทหารราบ Bradley ที่ผลิตในสหรัฐฯ หนึ่งคัน และยานพาหนะของกองทัพยูเครน 3 คันก็ถูกทำลายเช่นกัน

การต่อสู้ตอบโต้ในทิศทางโดเนตสค์ยังส่งผลดีต่อกองทัพรัสเซียอีกด้วย มีการทำลายโดยปืนใหญ่ของเรา สำหรับการติดตั้งปืนอัตตาจร Polish Krab, ปืนอัตตาจร Akatsiya และ Gvozdika หนึ่งกระบอก รวมถึงปืนครก D-30 และ Msta-B สองกระบอก และทั้งหมดนี้เกิดขึ้นภายในไม่กี่ชั่วโมง

ส่วนในพื้นที่ Novomikhailovka ทางตอนใต้ของโดเนตสค์ของแนวหน้า ทหารของกองพลพลร่มที่ 79 ของยูเครนพยายามโจมตีตำแหน่งของกองทหารรัสเซียกลุ่ม “ตะวันออก” สามครั้ง การโจมตีทั้งหมดถูกขับไล่ด้วยการสนับสนุนของการบินและปืนใหญ่ และในภูมิภาคซาโปโรเชีย กองทัพรัสเซียเปิดการโจมตีหลายครั้งต่อศัตรู ซึ่งส่งผลให้เขาสูญเสียกองกำลังประมาณ 90 นายและยานพาหนะ 5 คัน