สหรัฐทรุด! ขาดแคลนเรือรบ สู้กองทัพฮูตีในทะเลแดง สกัดเรือสินค้า-น้ำมันไปอิสราเอล? สั่งระดมเรือบริวาร ล่อเป้าอาวุธเยเมน ?

0

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 18 ธันวาคมที่ผ่านมา มีรายงานถึงสถานการณ์ในทะเลแดงที่ตึงเครียดอยู่ในขณะนี้ เพราะความเคลื่อนไหวของกลุ่มฮูตีที่เดินหน้าโจมตีเรือทุกลำที่เกี่ยวข้องหรือกำลังมุ่งหน้าไปอิสราเอลผ่านทะเลแดงและช่องแคบบับ อัล-มันดับ ซึ่งเป็นช่องทางหลักของเรือสินค้าจากทั่วโลก เพื่อแสดงการสนับสนุนกลุ่มฮามาส

 

ต่อมาสหรัฐฯ ได้ประกาศเปิดตัวกองกำลังพันธมิตรเพื่อปกป้องเส้นทางการค้าในทะเลแดง พร้อมตอบโต้ความเคลื่อนไหวของกลุ่มฮูตี ไม่ให้โจมตีเรือสินค้าที่ต้องการสัญจรผ่านเส้นทางนี้

ทางด้านของ ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวว่า บาห์เรน แคนาดา ฝรั่งเศส อิตาลี เซเชลส์ และสหราชอาณาจักร จะเป็นหนึ่งในประเทศที่เข้าร่วม “โครงการริเริ่มด้านความมั่นคงระหว่างชาติ” ครั้งนี้

ออสตินกล่าวว่า “ประเทศต่าง ๆ ที่พยายามรักษาหลักการพื้นฐานของเสรีภาพในการเดินเรือจะต้องร่วมมือกันเพื่อรับมือกับความท้าทายที่เกิดจากผู้มีบทบาทที่ไม่ใช่รัฐรายนี้” และเสริมว่า การกระทำดังกล่าวเป็นประเด็นที่ “ต้องมีการดำเนินการร่วมกัน”

การประกาศนี้มีขึ้นหลังจากกองทัพเรือสหรัฐฯ และอังกฤษรายงานเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า เรือพิฆาตของพวกเขาได้ยิงโดรนตกไปทั้งหมด 15 ลำ

ต่อมาเมื่อวานนี้ (23 ธันวาคม 2566) Blockdit World News ได้โพสต์ข้อความถึงสถานการณ์ดังกล่าวว่า ภายหลังสหรัฐ จัดตั้งกองเรือบริวารหลายชาติ คุยโวจะปฏิบัติการ Operation Prosperity Guardian เพื่อต่อสู้กับกองทัพฮูตี เยเมน  ปกป้องเรือสินค้าและน้ำมันบริเวณอ่าวเอเดน และช่องแคบบับ เอลมันดาบ ผ่านทะเลแดง ไปส่งสินค้าให้อิสราเอลนั้น

เยเมน ใจดีส่งข้อความปรารถนาดีถึงซาอุดีอาระเบียว่า ไม่ต้องการให้เป็นพันธมิตรใดๆ กับสหรัฐ เพื่อสนับสนุนอิสราเอล เพราะเยเมน จะตอบโต้ต่อประเทศใดๆ ที่เปิดน่านฟ้าเพื่อให้เครื่องบินไปทิ้งบอมบ์ อนาคตของซาอุดีอาระเบีย กำลังตกอยู่ในอันตรายจากอิสราเอล แต่บทบาทของอียิปต์ ในการปฏิเสธเป็นพันธมิตรกองเรือสหรัฐ ในทะเลแดงจะช่วยปกป้องคลองสุเอซ ดังนั้นเยเมน จึงขอแนะนำซาอุฯ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ว่าอย่ายืนหยัดเคียงข้างอิสราเอล

สหราชอาณาจักร เป็นผู้สนับสนุนรายใหญ่ของอิสราเอล  แต่การปิดล้อมเรือบรรทุกน้ำมันในทะเลแดงทำให้อังกฤษอยู่ในสถานะที่ยากลำบาก หลังจากที่กองทัพฮูตี เยเมน กำจัดเรือบริษัทอังกฤษอย่างรุนแรง ส่งผลกระทบต่อบริษัท BP อังกฤษ ซึ่งขนส่งน้ำมัน

บริษัทน้ำมัน BP อังกฤษ ประกาศว่ากลัวเยเมนโจมตี  จึงจะหยุดการขนส่งน้ำมันทั้งหมดในทะเลแดง , ล่าสุดนายกรัฐมนตรี ซูนัก ได้กลับลำยูเทินอย่างกะทันหัน ต่อสายด่วนหาผู้นำอิสราเอล ให้หยุดยิงถาวร กับทัพฮามาส ปาเลสไตน์ “เห็นได้ชัดว่ามีพลเรือนถูกอิสราเอลกำจัดเสียชีวิตจำนวนมาก”

อิทธิฤทธิ์เยเมน ทำให้สเปน , อิตาลี ถอนตัวจากกองเรือของสหรัฐ ถัดจากนั้นไม่นาน รัฐบาลฝรั่งเศส ออกประกาศว่า “รัฐบาลฝรั่งเศสได้ถอนการสนับสนุนกองเรือสำหรับปฏิบัติการแนวร่วมที่นำโดยสหรัฐฯ เพื่อต่อสู้กับกองทัพฮูตี เยเมน ในทะเลแดง”

ความแสบของเยเมน ยังไม่จบแค่นั้น ยังเปิดไฟเขียววาบให้เสรีภาพการเดินเรือผ่านน่านน้ำเฉพาะเรือที่บรรทุกน้ำมันของรัสเซีย ผ่านทะเลแดง ไปยังคลองสุเอซ อียิปต์ แสดงถึงบารมีรัสเซีย แผ่มาถึงทะเลแดง

บริษัทข้อมูล Kpler รายงานข้อมูลของ MarineTraffic น้ำมันของอิหร่าน  รัสเซีย เรือบรรทุกสินค้าของจีน และเรือที่ไม่ใช่ของสหรัฐ และยุโรป วิ่งผ่านฉลุยในทะเลแดง เพิ่มจำนวนขึ้นนับตั้งแต่เยเมนเล่นงานเฉพาะเรือที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอล

เมื่อเรือลำหนึ่งที่เชื่อมโยงกับอิสราเอล โดนเยเมนทำลาย กองทัพเรือสหรัฐ ไม่กล้าช่วยจึงส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือจากเรือรบกองทัพเรือจีนบริเวณนั้น ให้ช่วยพวกตนจากเยเมน รังแกด้วย แต่เรือรบจีนเพิกเฉย ไม่สนใจ

จอห์น คอนราด นักข่าวทางทะเล รายงานว่า สหรัฐฯ ได้สร้างเรือรบจำนวน 24 ลำ เพื่อใช้สำหรับการสู้รบในพื้นที่ชายฝั่งทะเล  แต่ล่าสุดกองทัพเรือสหรัฐฯ  ประกาศว่า “มีเรือรบไม่เพียงพอ” ที่จะเริ่มปฏิบัติการ Operation Prosperity Guardian เพื่อต่อสู้กับกองทัพฮูตี เยเมน

และปฏิเสธ ที่จะส่งเรือรบชายฝั่งของตน 24 ลำเหล่านั้นมาใกล้ระยะยิงขีปนาวุธต่อต้านเรือ และโดรนโจมตีของเยเมน

วิเคราะห์ว่า..สหรัฐ ระดมเกณฑ์กองเรือชาติบริวารมาทะเลแดง เพื่อเป็นเป้าล่ออาวุธเยเมน ส่วนเรือของสหรัฐ จะไปหลบไกลๆ เพราะกลัวเนื่องจากเรือบรรทุกเครื่องบิน และเรือรบ มีราคาแพงมาก เมื่อเทียบกับขีปนาวุธเยเมนลูกเดียว

คาดว่าไม่นานจากนี้เซียนกลยุทธ์ชั้นครูรัสเซีย จะขนเรือรบ เรือดำน้ำ เกี่ยวก้อยจีน อิหร่าน ซ้อมรบในทะเลย่านตะวันออกกลาง เพื่อจัดมหรสพแสงสีเสียง ให้กองเรือสหรัฐ และยุโรป ดูเป็นขวัญตา ว่าอย่ามาแหย่รังแตนเยเมน นักเลงเจ้าถิ่นคุมปากช่องแคบทะเลแดง แน่นอน

Cr. https://www.blockdit.com/posts/6586c81a25712b7e43860499