เมกาไม่กล้าแตะ! ตุรกีนำเข้าน้ำมันรัสเซีย ๒๐๐%สูงสุดเป็นประวัติการณ์ เรือขนน้ำมันรัสเซียผ่านทะเลแดงฉลุย

0

สถานการณ์ในทะเลแดงยังไม่มีการปะทะกันอย่างที่หลายฝ่ายกังวล เมื่อขาใหญ่อย่างรัสเซีย-จีน-กลุ่มอ่าวที่ค้าขายน้ำมันยังสามารถล่องเรือบรรทุกน้ำมันผ่านทะเลแดงได้อย่างเป็นปกติ แม้แต่ตุรกีซึ่งเป็นสมาชิกนาโต้แท้ๆยังไม่เหลียวมามองหรือร่วมด้วยกับ กองเรือฉุกเฉินProsperity Gardianแต่อย่างใด

วันที่ ๒๔ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า ตุรกีได้เพิ่มการซื้อน้ำมันจากรัสเซียมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ แม้จะมีการคว่ำบาตรจากชาติตะวันตกก็ตาม สร้างความไม่พอใจให้กับสหรัฐฯและตะวันตกมาก ขู่มาหลายรอบว่าจะลงโทษ แต่ก็ยังไม่เห็นทำอะไรมาจนกระทั่งทุกวันนี้

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานในสัปดาห์นี้ว่า อังการากลายเป็นผู้นำเข้าพลังงานรัสเซียรายใหญ่ที่สุดในซีกโลกตะวันตก หลังจากที่ประเทศในยุโรประงับการนำเข้าน้ำมันและก๊าซธรรมชาติส่วนใหญ่ของรัสเซีย 

แม้จะเป็นสมาชิก NATO แต่ตุรกีเลือกที่จะไม่ตัดความสัมพันธ์กับรัสเซียเกี่ยวกับความขัดแย้งในยูเครน และกลับกระชับความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าทวิภาคีให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

จากการคำนวณของ Reuters ซึ่งอิงจากข้อมูลของตลาดหลักทรัพย์ลอนดอนและการประมาณการของเทรดเดอร์ บริษัทตุรกีสามารถประหยัดค่าพลังงานได้ประมาณ ๒ พันล้านดอลลาร์ในปี ๒๕๖๖ ด้วยการเพิ่มการนำเข้าน้ำมันรัสเซียและผลิตภัณฑ์กลั่นที่มีส่วนลด

สื่อดังกล่าวระบุว่า “อังการาต้องการซื้อเพิ่มเติมจากเพื่อนบ้าน แม้ว่าจะถูกตะวันตกคว่ำบาตร”มีรายงานข้อมูลแสดงให้เห็นว่าการขนส่งน้ำมันดิบ Urals ของรัสเซียไปยังTürkiye เพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ ๔๐๐,๐๐๐ บาร์เรลต่อวัน (bpd) ในเดือนพฤศจิกายน ๒๐๒๓ คิดเป็นประมาณ ๑๔% ของการส่งออกน้ำมันทางทะเลโดยรวมของรัสเซียในเดือนที่แล้ว

คาดว่าอุปทานจะเพิ่มขึ้นอีกในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าโดยอ้างแหล่งซื้อขาย

การนำเข้าน้ำมันดีเซล น้ำมันทำความร้อน เครื่องบินไอพ่น และเชื้อเพลิงทางทะเลของ Türkiye ก็พุ่งสูงขึ้น ๒๐๐% ในเดือนมกราคม-พฤศจิกายน ๒๕๖๖ เป็นประมาณ ๒๙๐,๐๐๐ บาร์เรลต่อวัน

ผู้ค้ากล่าวว่าอังการาจ่ายเงินน้อยลงระหว่าง ๒๕ ถึง ๑๕๐ ดอลลาร์สำหรับน้ำมันดีเซลรัสเซียหนึ่งตัน (ระหว่าง ๓.๓๐ ถึง ๒๐ ดอลลาร์ต่อบาร์เรล) ในปีนี้ เมื่อเทียบกับราคาน้ำมันดีเซลเกรดเดียวกันในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน สำหรับน้ำมันดิบ มีรายงานว่ามีส่วนลดอยู่ระหว่าง ๕ ถึง ๒๐ ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

“การนำเข้าพลังงานที่ราคาถูกลงช่วยให้อังการาลดการขาดดุลการค้าและลดแรงกดดันต่อค่าเงิน ซึ่งจนถึงขณะนี้ในปีนี้ก็อ่อนค่าลงถึง ๓๐%”แม้ว่าสหรัฐฯ จะเตือนว่า ตุรกีอาจเผชิญบทลงโทษ หากได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยให้รัสเซียก้าวข้ามข้อจำกัดของชาติตะวันตกได้ แต่อังการาก็ยืนกรานว่าตนไม่มีแผนที่จะสนับสนุนนโยบายคว่ำบาตรต่อมอสโก โดยให้เหตุผลว่า “ผลประโยชน์และความเจริญรุ่งเรืองของประเทศเราเองต้องมาก่อน

ที่สำคัญวิกฤตทะเลแดงที่เยเมนออกหน้าบีบเรือสินค้าของอิสราเอล ไม่กระทบการขนส่งน้ำมันของรัสเซียในทะเลแดง ทั้งรัสเซีย-ประเทศอ่าวอาหรับ-จีน ต่างแล่นผ่านช่องแคบบับ-อัปมันเดป จากทะเลแดงผ่านคลองสุเอชเข้าเมดิเตอร์เรเนียไดัอย่างปกติ!