เทระนาว!! ปักกิ่งยักไหล่ไม่ร่วมกองเรือสหรัฐฯปราบเยเมน สเปนวีโต้ขวางEUเข้าร่วม USอ้างลุยเองเรือไม่พอ

0

ดราม่าทะเลแดงเดือดยังไม่นิ่งสเปน ออกหน้าวีโต้ การมีส่วนร่วมของ สหภาพยุโรป(EU) อย่างเป็นทางการในปฏิบัติการ “PROSPERITY GUIDANCE ” ซึ่งนำโดยสหรัฐอเมริกาในทะเลแดง และจนวันนี้สหรัฐฯและพวกก็ยังแอ็คชั่นไม่ได้ เพราะไม่ว่าจะเหตุผลอะไรมีคนปฏิเสธมากขึ้น 

งานนี้ประเทศต่างๆล้วนรู้ทันว่า กองเรือฉุกเฉินนี้ตั้งขึ้นเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของอิสราเอลเป็นสำคัญ เพราะเยเมนล็อคเป้าแต่อิสราเอล เรือสินค้าของประเทศอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับอิสราเอลแล่นผ่านได้ฉลุย

ล่าสุดที่สหรัฐฯส่งรมว.ต่างประเทศโทร.ไปกล่อมหวัง อี้ รมว.ต่างประเทศจีน ก็ได้รับคำตอบอย่างสุภาพว่า คงจะไม่สะดวก

วันที่ ๒๔ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และโปลิติโกรายงานว่า รัฐบาลจีนปฏิเสธคำเรียกร้องของรัฐมนตรีต่างประเทศ แอนโทนี บลิงเคน ที่ขอให้ปักกิ่งเข้าร่วมกองเรือพันธมิตร Prosperity Gardian เพื่อช่วยเหลือพันธมิตรระหว่างประเทศในการปกป้องการขนส่งเชิงพาณิชย์ในทะเลแดงจากเยเมนที่สหรัฐฯชี้ว่าได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน

หวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า “เราเชื่อว่าฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะประเทศสำคัญๆ ที่มีอิทธิพล จำเป็นต้องมีบทบาทที่สร้างสรรค์และมีความรับผิดชอบในการรักษาเส้นทางเดินเรือให้ปลอดภัยในทะเลแดง” โดย อ้างอิงถึงความสามารถของกองทัพและการทูตของสหรัฐฯน่าจะทำได้ดีกว่าจีนประมาณนั้น

บลิงเคนหยิบยกข้อกังวลของสหรัฐฯ เกี่ยวกับการโจมตี “ภัยคุกคามที่ไม่อาจยอมรับได้ต่อความมั่นคงทางทะเลและกฎหมายระหว่างประเทศ” ในการพูดคุยทางโทรศัพท์กับรัฐมนตรีต่างประเทศจีน หวัง อี้ 

เมื่อต้นเดือนนี้ แมทธิว มิลเลอร์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ตอกย้ำความสนใจของฝ่ายบริหารในการให้ความช่วยเหลือของจีนสนับสนุนการรักษาพื้นที่ทะเลแดง เขาย้ำว่ากลุ่มฮูตีโจมตีการขนส่งระหว่างประเทศ “เป็นอันตรายต่อจีนเรายินดีต้อนรับจีนที่มีบทบาทเชิงสร้างสรรค์ในการพยายามป้องกันไม่ให้การโจมตีเหล่านั้นเกิดขึ้นได้” 

ตามรายงานของสื่อหนังสือพิมพ์El Confidencialรายงานเมื่อวันที่ ๒๑ ธันวาคมที่ผ่านมา สเปนเปลี่ยนตำแหน่งและคัดค้านการตัดสินใจในการประชุมคณะทำงานที่ปรึกษาสหภาพยุโรปด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในการเข้าร่วมโครงการของสหรัฐฯ

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 3Q ธันวาคม หัวหน้านักการทูตของสหภาพยุโรป โจเซป บอร์เรลล์ กล่าวว่า ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปได้ตัดสินใจเข้าร่วมในโครงการ Operation Prosperity Guardian ของสหรัฐฯ เพื่อรับรองเสรีภาพในการเดินเรือและการคุ้มครองเรือในทะเลแดง แต่การคัดค้านของสเปนทำให้โอกาสในการเข้าร่วมกับโครงการนี้อย่างเป็นเอกภาพของประเทศสมาชิกน้อยลงไปอีก ทำให้สหรัฐฯต้องออกมาแก้เกี้ยวอีกแล้ว

กองทัพเรือสหรัฐฯ กล่าวว่า ขณะนี้พวกเขายังมีเรือรบไม่เพียงพอที่จะเริ่มปฏิบัติการ Operation Prosperity Guardian ในทะเแดงเพื่อต่อต้านกลุ่มฮูตี

จอห์น คอนราด นักข่าวและผู้เชี่ยวชาญด้านกองทัพเรือ รายงานว่า สหรัฐฯ มีกองเรือรบเพียง ๒๔ ลำ ที่สามารถใช้ในการต่อต้านตามแนวพื้นที่ชายฝั่ง แต่สหรัฐฯก็ปฏิเสธที่จะส่งเรือเหล่านั้นออกปฏิบัติภารกิจด้วยตัวเองฝ่ายเดียว

อุปสรรคสำคัญคือขีปนาวุธต่อต้านเรือและโดรนของกลุ่มฮูตี มีจำนวนที่มากเกินไปและมีต้นทุนน้อยกว่าสำหรับสหรัฐฯที่ต้องทุ่มงบประมาณสูงกว่าหลายเท่า

นอกจากนี้ กลุ่มพันธมิตรที่เข้าร่วมใน Operation Prosperity Guardian ยังไม่มีความแน่นอนในการส่งอุปกรณ์มาเข้าร่วม จนวันนี้ยังเถียงกันอยู่