ข่าวร้ายที่แนวหน้า! IOFถอนทหาร ฮิซบุลเลาะห์รัวGrad ๗ ฐานรวด ดับฝันอิสราเอลยกระดับระยะ ๓

0

ศึกอิสราเอล-ปาเลสไตน์ย่างเข้ามาวันที่ ๗๗ แล้วหลังจากล่าช้าไปมาก UNSC ได้มีมติที่ 2722 เรียกร้องให้ให้ความช่วยเหลือฉุกเฉินแก่ฉนวนกาซาแต่ไม่ได้เรียกร้องให้มีการหยุดยิง การลงมติครั้งนี้รัสเซียงดออกเสียงเพราะมองว่าไร้ประโยชน์ไม่ก่อผลในทางปฏิบัติอะไรเลย หลังจากที่ยื่นมติหยุดยิงทันทีแต่ถูกลากยาวมาจนถึงวันนี้ การลงมตินี้จึงไร้ค่าไม่มีอะไรคืบหน้าที่จะช่วยปาเลสไตน์อย่างแท้จริง

ในขณะที่สื่ออิสราเอลยังคงพูดถึงสงครามระยะที่สามของอิสราเอลบนฉนวนกาซาที่ถูกปิดล้อม มีการแถลงข่าวอย่างโอ่อ่าว่าอิสราเอลสามารถสังหารฮามาสได้ถึง ๒,๐๐๐ คนทำให้กองเชียร์ปราบปลื้ม แต่ความจริงคือชาวปาเลสไตน์ที่ถูกสังหารภายใต้ข้ออ้างว่าทำลายล้างฮามาสนั่นเอง แต่ไม่เอ่ยถึงการถอนกำลังกองพลน้อยชื่อดังจากสนามรบกระทบขวัญกำลังใจของทหารอิสราเอลและความแคลงใจของประชาชนอิสราเอลที่นับวันไม่เชื่อเครดิตของรัฐบาลเนทันยาฮูมากขึ้น

กลุ่มต่อต้านเครือข่ายฮามาสยังคงโจมตีเป้าหมายทางทหารของอิสราเอลอย่างดุเดือด เป็นการตอบโต้ความพยายามอันสิ้นหวังของอิสราเอลในการรุกเข้าสู่พื้นที่ที่ถูกทำลายเกือบทั้งหมดขณะที่ทางเหนือชายแดนติดเลบานอนรบกันเดือดทุกวัน

วันที่ ๒๓ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวปาเลสไตน์โครนิเคิลและอัลจาซิรารายงานว่า กองกำลังยึดครองของอิสราเอลกำลังประสบกับความสูญเสียครั้งใหญ่ในแนวรบด้านเหนือ ฮิซบุลเลาะห์ได้เผยแพร่วิดีโอที่บันทึกการกำหนดเป้าหมายไปยังค่ายทหารโชเมราของอิสราเอล และที่ตั้งทางทหารอับบัดบนชายแดนเลบานอน

เฮซบอลเลาะห์ระบุว่า “เรามุ่งเป้าไปที่ศูนย์บัญชาการและควบคุมที่อยู่ตรงข้ามเมืองคัฟร์คิลา”

จนถึงขณะนี้อิสราเอลได้ประกาศแล้วว่าชาวอิสราเอล ๑๒ คนเสียชีวิตที่ชายแดนทางตอนเหนือนับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการของกลุ่มต่อต้าน แต่ตัวเลขความเสียหายของอิสราเอลจากกลุ่มต่อต้านระบุว่าสูงกว่ามาก

หัวหน้าสภาท้องถิ่นในเมืองอัปเปอร์ อัล-จาลิล(Upper al-Jalil) รายงานว่าอาคารหลายแห่งได้รับความเสียหายในนิคมเมนารา (Menara) หลังจากที่ฝ่ายต่อต้านยิงขีปนาวุธไปยังสถานที่นั้น สืออิสราเอลยังได้รายงานว่า มีความเสียหาย๘๖ ยูนิตจาก ๑๕๕ ยูนิตถูกทำลายในนิคม “เมนารา”นี้

ฮิซบอลเลาะห์ประกาศเมื่อเช้าของวันว่าตนได้  ปฏิบัติการ ๗ ครั้งโดยมุ่งเป้าไปที่พื้นที่และกองกำลังของอิสราเอลตามแนวชายแดนเลบานอนติดกับปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง

ฮิซบุลเลาะห์โจมตีด้วยจรวด Grad ในเป้าหมายทางทหารต่อเนื่อง ล็อคเป้าหมายบริเวณใกล้เคียงค่ายทหาร “บีรานิท” ด้วยจรวดหลายลูก

นอกจากนี้ กลุ่มต่อต้านยังมุ่งเป้าไปที่ศูนย์รวบรวมกองกำลังIOFของอิสราเอลในฟาร์มชีบาเลบานอนที่ถูกยึดครองด้วยอาวุธจรวดและปืนใหญ่ เพื่อยืนยันการบาดเจ็บล้มตายโดยตรง

ด่านหน้าทางทหารที่จัดตั้งขึ้นใหม่อยู่ในฟาร์ม Shebaa ที่ถูกยึดครองเช่นกัน ตกเป็นเป้าหมายด้วยโดรนจู่โจม ๔ ลำ เป้าหมายทั้งหมดถูกโจมตีและทำลายโดยตรง นอกจากนี้ ยังได้โจมตีพื้นที่ทางทหารอัล-ญิรดาห์ด้วยอาวุธที่เหมาะสม 

พันโท โจนาธาน คอนริคัส โฆษกนานาชาติของกองทัพอิสราเอล เน้นย้ำว่า กลุ่มต่อต้านฮิซบอลเลาะห์ ได้ก่อเหตุโจมตี “อิสราเอล” มากกว่า ๑,๐๐๐ ครั้งนับตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม รายงานที่ตีพิมพ์ในเดอะวอลล์สตรีท เจอร์นัลแต่ไม่มีรายงานว่า อิสราเอลโจมตีบ้านพลเรือนเลบานอนเสียชีวิตไปเท่าไร โจมตีค่ายทหารของฮิซบุลเลาะห์ไปกี่ครั้งในปีนี้ตั้งแต่ก่อนเกิดศึกกาซา

ท่ามกลางการต่อสู้ที่ดุเดือดแหลมคม นักวิเคราะห์ชาวอิสราเอลชั้นนำประเมินถึงสงครามที่เลวร้ายและ ‘ช่องว่างที่ไม่อาจเชื่อมโยงได้’ระหว่างความจริงในพื้นที่กับความพยายามสร้างภาพสวนทาง วันนี้เรื่องเล่าเท็จจะถูกจับได้ในที่สุดเสมอ

ในบทความที่ตีพิมพ์เมื่อวันศุกร์ในหนังสือพิมพ์ Haaretz ของอิสราเอลฉบับภาษาฮิบรู นักข่าวและนักวิเคราะห์การเมืองชาวอิสราเอลอะมอส ฮาเรล (Amos Harel) ระบุว่ามี “ช่องว่างขนาดใหญ่ที่แทบจะเชื่อมโยงไม่ได้” ระหว่างถ้อยแถลงของนักการเมืองอิสราเอลกับความเป็นจริงในฉนวนกาซา  ในบทความ Harel แสดงให้เห็นถึงประเด็นสำคัญหลายประการที่ทำให้เทลอาวีฟยากลำบากเป็นพิเศษในการยืดเวลาของสงครามในระยะนี้ ตามข้อมูลของ Harel อิสราเอลอาจถูกบังคับให้ถอนกำลังทหารสำรองในไม่ช้า และสร้างเขตกันชนในฉนวนกาซาโดยมีการผลักดันให้บทบาทนี้เล่นโดยสหรัฐฯและตะวันตก

ประเด็นนี้จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่ออิสราเอลหยุดการโจมตีอย่างบ้าคลั่งก่อน ซึ่งดูสถานการณ์และท่าทีของเนทันยาฮูกับทีมสุดโต่งของเขา คงจะยังไม่เกิดขึ้น แม้สถานการณ์การสู้รบจะปิดไม่มิดว่า ไม่เป็นไปตามที่คุยโว แต่ในมือมีอาวุธชั้นสูงจำนวนมาก และพบว่าฝ่ายตนไม่เชี่ยวชาญในการสู้รบภาคพื้นดินแบบประชิดตัว และไม่สามารถรับมือกับรูปแบบจรยุทธ์ของกลุ่มฮามาสและเครือข่ายได้ ยิ่งสู้ยิ่งพ่ายแพ้ ยิ่งสูญเสีย จึงจะหันกลับมาเน้นปูพรมโจมตีไม่เลือกหน้าเหมือนเดิมแต่หนักขึ้น ขณะที่เวทีสากล สหรัฐฯจัดให้เท่ากับกองกำลังสหประชาชาติไม่มีสิทธิ์เข้ามาวุ่นวายกับอาชญากรรมของอิสราเอลได้ จับตาความเข้มข้นจากแรงกดดันภายนอก ในหมู่Resistance และกองทัพเงาที่ใกล้จะเปิดตัวรอจังหวะ ทั้งในแนวรบทางทะเล และทางภาคพื้นดิน!!