กลาโหมเยเมนย้ำ! รัฐบาลซานาจับตาอิสฯและพวกทั่วโลก Resistanceอิรักล็อคเป้าไอลัต-เมดิเตอร์เรเนียนหนุน

0

จากการที่สื่อตะวันตกพยายามตอกย้ำว่า กลุ่มฮูตีเป็นกลุ่มกบฎเล็กๆในเยเมนที่ออกหน้าช่วยการต่อสู้ของกลุ่มต่อต้านในปาเลสไตน์  วันนี้รัฐมนตรีกลาโหมของเยเมนออกมาตอกย้ำสวนทางว่า การเคลื่อนไหวของกลุ่มอินซาอัลลอฮ์หรือที่ตะวันตกปักหมุดว่าฮูตีนั้นเป็นหนึ่งเดียวกับประชาชนและรัฐบาลเยเมนทั่วทุกองคาพยพ ฉะนั้นที่บอกว่าจะรบไซออนนิสต์คือทั้งประเทศไม่ใช่เฉพาะกลุ่ม

การประกาศจุดยืนล่าสุด ตอกย้ำความพร้อมลุยไม่เฉพาะในทะเลแดงเท่านั้นในเวลาเดียวกัน Resistanceอิรักออกมาประกาศล็อคเป้าเมืองท่าหลักไอลัตของอิสราเอลและทะเลเมดิเตอร์เรเนียนแล้วพร้อมตลบหลังกองเรือพันธมิตรสหรัฐและพวก ขู่ไว้ก่อนพร้อมทำจริง

วันที่ ๒๓ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัล-มายะดีนรายงานว่า โมฮัมหมัด อัล-อัตฟี รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมในรัฐบาลซานา ยืนยันว่ากองทัพเยเมนมีหลายทางเลือกในการต่อต้าน “อิสราเอล” เว้นแต่จะหยุดการรุกรานฉนวนกาซาและปาเลสไตน์

ในระหว่างการตรวจเยี่ยมเขตทหารที่ ๕ เขาได้พบกับผู้บัญชาการหน่วยAX กองพลน้อย และหน่วยทหาร อัล-อัตฟีเน้นย้ำว่า “สายตาของเรากำลังจับตาดูและติดตามการเคลื่อนไหวของอิสราเอลทั่วโลกอย่างใกล้ชิด”

เขากล่าวต่อไปว่า “ไซออนิสต์กำลังมุ่งเป้าไปที่เด็ก ผู้หญิง และผู้บาดเจ็บ โดยได้รับการสนับสนุนจากกองกำลังแห่งความเย่อหยิ่งระดับโลก ซึ่งมีวอชิงตัน ลอนดอน ปารีส และกองกำลังแห่งความชั่วร้ายทั้งหลายเป็นหัวหอก”

รัฐมนตรีกลาโหมเยเมนเน้นย้ำว่า “เยเมนกลายเป็นปัจจัยที่ท้าทายและมีอิทธิพลมากที่สุดในสมการภูมิรัฐศาสตร์ช่วงเวลานี้ กองทัพเยเมนได้สร้างกระบวนทัศน์ใหม่ทั้งในระดับภูมิภาคและระดับโลก”

“การปรากฏตัวและกิจกรรมของกองกำลังต่างชาติและตัวแทนของพวกเขาในภูมิภาคนี้ ถือเป็นภาระหน้าที่ของเราในฐานะกองทัพเยเมน เป็นความรับผิดชอบและภารกิจอันศักดิ์สิทธิ์ระดับชาติ โดยมีการเฝ้าระวังและความระมัดระวังเป็นสิ่งสำคัญที่สุด”

อัล-อาเตฟีระบุว่าระยะที่กำลังจะมาถึงคือ “ต้องละเอียดอ่อนและแม่นยำ” ซึ่งมีความสำคัญหรืออันตรายไม่น้อยไปกว่าการเผชิญหน้าแบบจุดประกายไฟครั้งก่อนๆ เขาเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการเตรียมการอย่างละเอียด ทั้งในแง่ของความพร้อมระดับสูงสำหรับการรบเชิงรับและเชิงรุก ในแง่ของการทำความเข้าใจภารกิจ และเข้าใจธรรมชาติของการพัฒนาสถานการณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในระดับท้องถิ่น ภูมิภาค หรือระหว่างประเทศ

นอกจากนี้ เขายังเรียกร้องให้นานาประเทศทั่วโลก “สร้างพันธมิตรกับสาธารณรัฐเยเมนรุ่นเยาว์อย่างรวดเร็ว โดยมีเป้าหมายที่จะปลดปล่อยตัวเองจากความอยุติธรรมและการครอบงำของจักรวรรดินิยมอเมริกาและพวก”

ขณะเดียวกันResistanceในอิรักได้ประกาศการโจมตีโดยตรงต่อเป้าหมายในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและเมืองท่าสำคัญของอิสราเอลด้วย เพื่อสนับสนุนการเคลื่อนไหวของปาเลสไตน์และเยเมน

ในแถลงการณ์ที่เผยแพร่เมื่อเย็นวันศุกร์ที่ผ่านมา ได้ประกาศว่า ในฐานะส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ที่กำลังดำเนินอยู่ในการต่อต้านการยึดครอง แสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับผู้คนในฉนวนกาซา และเพื่อตอบสนองต่อการทำลายชีวิตหมู่ที่กระทำโดยหน่วยงานยึดครองของอิสราเอลต่อพลเรือนชาวปาเลสไตน์ รวมถึงเด็ก ผู้หญิง และผู้สูงอายุ ฝ่ายต่อต้านขอยืนยันว่าจะทำลายฐานที่มั่นของศัตรูต่อไป

Resistanceได้มุ่งเป้าไปที่เมืองอุม อัล-รัชราช หรือ”ไอลัต” ของชาวปาเลสไตน์ ที่ถูกอิสราเอลยึดครอง โดยใช้อาวุธที่เหมาะสมต่อเป้าหมายเฉพาะ เน้นย้ำถึงการโจมตีต่อการยึดครองของอิสราเอลอย่างต่อเนื่อง

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วAxiosเน้นย้ำว่าการมาถึงของเรือสินค้าที่ท่าเรือ “Eilat” ของอิสราเอล ” หยุดลงเกือบทั้งหมด ” เนื่องจากการโจมตีจากกองทัพเยเมนในทะเลแดงต่อเรือที่มุ่งหน้าไปยังอิสราเอล

เพื่อสนับสนุนชาวปาเลสไตน์และการต่อต้านของพวกเขา และเพื่อตอบสนองต่อการสนับสนุนของสหรัฐฯ ต่อ “อิสราเอล” ภายใต้การรุกรานของอิสราเอลอย่างต่อเนื่องในฉนวนกาซา Resistanceในอิรักยังคงมุ่งเป้าไปที่ฐานทัพและเป้าหมายของสหรัฐฯ ในภูมิภาคนี้ Fox News รายงานเมื่อวันที่ ๑๗ ธันวาคมที่ผ่านมาว่า จำนวนการโจมตีกองกำลังสหรัฐฯ ในซีเรียและอิรักด้วยรูปแบบที่แตกต่างกันบ่อยมากถึง ๑๐๐ ครั้งภายในเวลาประมาณสองเดือน ขณะที่สหรัฐฯก็ส่งบินรบร่วมกับอิสราเอลถล่มโจมตีทั้งเมืองหลวงและชนบทของอิรักและซีเรียบ่อยกว่าปกติเช่นกันด้วย

ภาพรวมของสถานการณ์ตอนนี้ บล็อกเกอร์ชาวซีเรียซึ่งเป็นผู้สังเกตการณ์ให้ความเห็นว่าสหรัฐฯ อาจหันมาใช้การโจมตีสถานที่ยิงจรวดเยเมนเหมือนที่เคยทำมาก่อนหน้านี้ในปี ๒๐๑๖ แต่จนถึงขณะนี้ ฝ่ายบริหารของไบเดนยังไม่ค่อยเต็มใจที่จะดำเนินการทางทหารโดยตรงต่อเยเมนซึ่งเมกามองว่าข้างหลังคืออิหร่าน ล่าสุดปล่อยข่าวออกมาอีกว่า มีประเทศเข้าร่วมกองเรือProsperity Gardian ๒๐ ประเทศแต่ไม่ระบุชื่อหลังจากถูกปฏิเสธจากสเปนและออสเตรเลียทำหน้าแตกไปรอบหนึ่ง ความจริงกองเรือของสหรัฐ อังกฤษ ฝรั่งเศสอยู่แถวนั้นมาก่อนแล้ว สัปดาห์หน้าใครปล่อยของก่อนคนนั้นเป็นคนจุดชนวนสงครามใหญ่ในภูมิภาค งานนี้ทัพใหญ่จะออกโรง!!