เปิดเบื้องลึกกองกำลังพิเศษดีสุดอิสราเอลแพ้-ทัพแตกคากาซา! งัดข้อรบ.สั่งรบ แต่ผบช.ทหารสั่งถอน ทิ้งยุทโธปกรณ์อื้อ

0

จากเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2566 สำนักข่าวปาเลสไตน์โครนิเคิลและอัลจาซิรา รายงานถึง อิสราเอลประกาศบรรลุการควบคุมเมืองชาไจยา (Shajaiya) ขณะที่กองกำลังรบชั้นยอดที่สุดได้พ่ายแพ้ไปแล้ว ท่ามกลางรายงานที่ว่าต้องล่าถอยก่อนกำหนด

ทั้งนี้อัลจาซีราและเครือข่ายข่าวอื่นๆ อ้างว่ากองทัพอิสราเอลกล่าวว่า กองพลน้อยโกลานีกำลังถอนตัวออก ในขณะที่คนอื่นๆ บอกว่าหน่วยเฉพาะภายในโกลานี และหน่วยทหารชั้นยอดอื่นๆ กำลังถูกถอนออกมาด้วย

การถอยทัพของอิสราเอลออกจากฉนวนกาซาสะท้อนให้เห็นถึงความสูญเสียอย่างหนักจากนักสู้ชั้นนำของอิสราเอล ด้วยน้ำมือของกลุ่มต่อต้านปาเลสไตน์ที่แข็งแกร่งและมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น

สำหรับกองพลน้อยโกลานี(Golani Brigade) นั้น ทางพล.ต.ฟาเยซ ดูไวรี (Fayez Duwairi) ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารบอกกับอัลจาซีราว่า Golani Brigade เป็นหนึ่งในกองกำลังพิเศษทางการทหารที่ดีที่สุดของอิสราเอล ประกอบด้วย 8 กองพัน กองพันรถถัง 4 กองพัน กองพันทหารราบ 2 กองพัน กองพันพลร่ม 1 กองพัน กองพันปืนใหญ่ 2 กองพัน

ขณะที่ในวันเดียวกันนี้ Blockdit World Update ก็ออกมาเปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า สหรัฐ ได้หนุนหลังนักการเมืองฝ่ายขวาอิสราเอล หัวรุนแรงที่เรียกว่าไซออนิสต์ ก่อสงครามรุกรานดินแดนเพื่อนบ้านมาหลายปีแล้วเพื่อขยายดินแดนเป็น Greater Israel หรือ มหานครอิสราเอล หวังแย่งชิงดินแดนปาเลสไตน์ จอร์แดน บางส่วนของอิรัก เลบานอน ซีเรีย อียิปต์ ตุรกี และซาอุดีอาระเบีย

ฮุบแหล่งทรัพยากรน้ำมัน และก๊าซ เป้าหมายจึงไม่ใช้หยุดแค่รัฐปาเลสไตน์ พวกเขาแสดงออกเปิดเผยมานานแล้ว ล่าสุดนายเบซาเลล สโมทริช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ไปกล่าวสุนทรพจน์ แท่นยืนก็มีข้อความว่า Greater Israel

นายกรัฐมนตรีเนทันยานาฮู ฝ่ายขวาจัด ยังคงพร่ำเพ้อประกาศว่า จะต่อสู้จนกว่าจะได้รับชัยชนะ จะไม่หยุดสงครามจนกว่าจะบรรลุเป้าหมายทั้งหมด จะกำจัดทหารฮามาส ปาเลสไตน์ให้เสร็จสิ้น แล้วปล่อยตัวเชลยทั้งหมดของเรา

ทางเลือกที่เสนอบังคับให้กับทัพฮามาสนั้นง่ายมาก คือยอมแพ้หรือเสียชีวิต พวกเขาไม่มีทางเลือกอื่น หลังจากที่กำจัดทัพฮามาสได้แล้ว จะยึดพื้นที่ทั้งหมด ที่พรรคฮามาส ควบคุมกาซา และพรรคฟาตาห์ ควบคุมเวสแบ๊งค์

คำแถลงปลอบใจตนเอง และโฆษณาชวนเชื่อให้ผู้ที่หลงเชื่อเคลิบเคลิ้ม แต่ความจริงตรงข้ามกัน เมื่อเอเลียส คารัม ผู้สื่อข่าวอัลจาซีรารายงานว่า จากการสู้รบกันมานานกว่า 2 เดือนครึ่ง วันล่าสุดของสงครามทัพฝ่ายปาเลสไตน์กำลังไม่ตก

สถานการณ์ราวกับว่าอยู่ในวันแรกอยู่ที่จุดเริ่มต้นของสงคราม มีการโจมตีด้วยขีปนาวุธจำนานมหาศาลมากใส่กรุงเทลอาวีฟ และเมืองใหญ่หลายแห่ง ขณะนี้ชาว อิสราเอล มากกว่า 5 ล้านคนหรือราว 55.5% ของพลเมือง อพยพไปอยู่สู่ศูนย์พักพิงแล้ว

แม้ว่ากองทัพอากาศอิสราเอล จะส่งเครื่องบินไปทิ้งระเบิดขนาดยักษ์ของสหรัฐ มากมายหลายหมื่นลูกในเทศบาลกาซา ใช้เครื่องบินอังกฤษบินสแกนหาอุณหภูมิความร้อนจุดยิงจรวดจากใต้ดิน แล้วสั่งอิสราเอลทิ้งระเบิดบริเวณโดยรอบ ใช้ทหารภาคพื้นดินบุกจุดนั้น แต่ทั้งหมดไร้ผลว่างเปล่าไม่เจออะไรเลย

ในทางกลับกัน ทหารกองทัพบกอิสราเอล ภาคพื้นดินต้องสูญเสียรถถังเทพ Merkava4 ราคา 7 ล้านดอลลาร์ (243 ล้านบาท) ที่ถูกทำลายด้วยขีปนาวุธทัพปาเลสไตน์ ราคาถูกๆ ลูกละ 100 ดอลลาร์ (3,471 บาท) เท่านั้น

ล่าสุดเช้าตรู่วันที่ผ่านมา สื่อของอิสราเอล ประโคมข่าวว่า กองพลโกลานี ซึ่งเป็นกองพลรบพิเศษที่แข็งแกร่ง และใหญ่ที่สุดในกองทัพอิสราเอล สูญเสียกำลังพล และอาวุธยุทโธปกรณ์ในสงครามอย่างหนักไปแล้ว 40% พวกเขาทัพแตก พ่ายแพ้อย่างสิ้นเชิง

จึงก่อหวอดกระด้างกระเดื่องไม่รับคำสั่งจากรัฐบาลให้สู้รบต่อ และผู้บัญชาการที่เหลือรอดแค่ไม่กี่นาย ได้มีคำสั่งให้กำลังพลที่เหลือถอนทัพออกจากกาซาแล้วอย่างเร่งด่วน ทิ้งอาวุธยุทธโธปกรณ์หนักไว้เบื้องหลัง

ทหารที่แตกทัพหนีเอาตัวรอดออกมาแต่ตัว ยอมรับความพ่ายแพ้อย่างลูกผู้ชายว่าข้อมูลที่ทัพปาเลสไตน์เผยแพร่ต่อสื่อมวลชนมีความแม่นยำเกี่ยวกับจำนวนการสูญเสียของฝ่ายอิสราเอล ขณะนี้พวกเขากำลังดีใจฉลองหลังพ้นจากนรกในกาซา

คาดว่า..เป็นบทเรียนว่าทหารอย่าไปเชื่อนักการเมืองส่งไปทำสงครามส่วนนักการเมือง ควรลงจากหอคอยเปลี่ยนมาทำหน้าที่แบกปืน ขับรถถังด้วยตนเอง เข้าไปรุกรานยึดดินแดนกาซา สร้าง Greater Israel การคุยโว  แล้วโฆษณาชวนเชื่อนั้นง่าย แต่ทหารที่ทำตามสั่ง สูญเสียจริง เจ็บจริง

 

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454