หน่วยรบเก่งสุดอิสราเอลติดวงล้อม! กองทัพส่งฮ.ช่วยแต่เหลว โดนสไนเปอร์-ขีปนาวุธสกัด สะพัด3ผบช.กองพันถูกสังหาร

0

จากที่มีรายงานกองกำลังพิเศษที่ดีที่สุดหน่วยหนึ่งของอิสราเอล ถอนกำลังออกจากฉนวนกาซา ท่ามกลางกระแสข่าวความพ่ายแพ้อย่างมาก มีความขัดแย้งกันภายใน โดยรัฐบาลสั่งให้สู้ต่อไป แต่กำลังพลปฏิเสธคำสั่งดังกล่าว!?!

ล่าสุดวันนี้ 23 ธันวาคม 2566 Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความเปิดเผยถึงเบื้องหลังการถอนทัพของหน่วยรบสำคัญของอิสราเอลว่า

ภายหลังจากสื่อหนังสือพิมพ์ และสถานีโทรทัศน์ช่อง 12 อิสราเอล ประโคมข่าวว่ากองพลน้อยโกลานี ที่เก่งที่สุดในกองทัพอิสราเอล ประสบความสูญเสียมากที่สุดกว่ากองพลอื่นๆ ในการรุกรานเทศบาลกาซา

ทัพแตกสูญเสียกำลังพลและอาวุธไปกว่า 40% พ่ายแพ้ต่อกองทัพฮามาส จึงปฏิเสธคำสั่งรัฐบาล และถอยหนีออกจากการสู้รบกลับบ้าน  ต่อมาผู้นำกองทัพยอมรับอ้างแก้เขินว่า ไม่ได้แพ้แต่เพื่อจัดระเบียบใหม่ 90% ของหน่วยรบจึงถอนกำลังกลับบ้าน

หลักสงครามนั้น ถ้ากำลังกองพลสูญเสียไปแล้ว 40% คือ หมดสภาพการรบ เพราะ 60% ที่เหลือนั้นคือผู้บาดเจ็บ และพิการ ถ้าถอนกำลังที่เหลือนั้นออกมาอีก 90% แสดงว่ากองพลโกลานี เหลือกำลังพลตกค้างที่บาดเจ็บในวงล้อม ถอนตัวออกมาจากกาซาไม่ได้อีกราวแค่ไม่เกิน 240 นายเท่านั้น

จึงพบรายงานจากฝ่ายทัพปาเลสไตน์ว่า กำลังยำใหญ่ ปิดล้อมทำลายทหารอิสราเอล ที่เหลือแตกกระจายออกเป็นหลายกลุ่ม มีกลุ่มหนึ่งราว 43 นาย ถูกล้อมโจมตีในเมืองจาบาเลีย พวกเขาส่งทหารมากกว่า 4 นายเสี่ยงไปขอความช่วยเหลือ

กองทัพอิสราเอล พยายามส่งเฮลิคอปเตอร์ทหารไปช่วยพวกเขา แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ เพราะทัพปาเลสไตน์มีขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานข้าศึกที่บินความเร็วต่ำ และสไนเปอร์ฝีมือดีที่คอยมุ่งสอยนักบิน คาดว่าทหารที่เหลือนี้คงไม่รอดนานนัก

กองพลน้อยโกลานี ถือเป็นกระดูกสันหลังหลักของกองทัพอิสราเอล ประกอบด้วย กองพันทหารชั้นสูง , กองพันกำลังพิเศษ , กองพันรถถังเมอร์คาวา-4 อีก 3 กองพัน , กองพันวิศวกรรม , กองพันปืนใหญ่ 2 กองพัน และกองพันพลร่ม กองร้อยทหารราบ กลุ่มสงครามอิเล็กทรอนิกส์ และกลุ่มทางการแพทย์

ทั้งหมดนี้ถูกทัพปาเลสไตน์กำจัดทำลายไปแล้ว 40% ส่วนที่เหลืออีก 60% ก็คือทหารที่บาดเจ็บ พิการ หรือเสียสติ ที่ไม่พร้อมจะสู้รบ นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว จึงไม่มีคำศัพท์ทางการทหารสำหรับกองทัพที่จะถอนตัว เพื่อจัดระเบียบใหม่

เพราะที่ถูกต้องคือ กองพลน้อยโกลานี ถูกทำลายกำจัดไปหมดแล้วโดยสิ้นเชิง หมดสภาพการรบอย่างเป็นทางการ แม้ประดิษฐ์คำว่าถอนกองพลน้อยนี้ ออกจากกาซา จึงไม่ถูกต้อง แต่คำศัพท์ทหารต้องใช้คำว่า ถูกทำลายแตกทัพ

เค้าลางเรื่องใหญ่นี้เกิดขึ้นมาราวกลางเดือน ธันวาคม 2566 ที่ผ่านมา สื่ออิสราเอลรายงานว่ากองพันทั้งหมดของกองพลโกลานี ปฏิเสธการสู้รบไม่ยอมประจำการ จากนั้นก็ตามมาด้วยข่าวการสังหารผู้บัญชาการกองพันคนสำคัญ 3 นาย

ต่อมาผู้บัญชาการกองทัพ บอกสื่อว่าจะถอนกำลังเพื่อจัดระเบียบใหม่ โดยไม่สนใจว่าทัพฮามาส จะเรียกว่านี่เป็นความพ่ายแพ้หรือไม่ หมายความว่ารู้ชะตาจึงเตรียมพร้อมถอยล่วงหน้า เพราะกลัวเรื่องอื้อฉาวโด่งดังเมื่อชาวอิสราเอลรู้ว่ากองพลน้อยนี้ถูกทำลายเรียบแล้ว

คาดว่า..กองพลน้อยโกลานีแค่ชื่อ แต่ในความจริงคือ กองทัพหลักอิสราเอลนั่นเอง พวกเขาจึงไม่มีกำลังพลทหารหน่วยอื่นเพียงพอจะโยกมาทดแทนอีกแล้ว เพราะต้องเผชิญกับศึกทางเหนืออีกด้วย จึงถูกฮามาสสังหารหมู่ทหาร และสูญเสียครั้งใหญ่

ขืนอิสราเอล รักษาหน้าฝืนความจริงสู้รบต่อไปทหารทุกนายจนถึงคนสุดท้ายจะถูกทำลายล้าง ไม่มีใครเหลือรอดอีกเลย อิสราเอล ไม่มีทางจะกอบกู้กองทัพทหารราบในระยะสั้นนี้ และกำลังเสียขวัญ

ถ้าทัพฮามาส เปลี่ยนจากตั้งรับ เป็นฝ่ายรุกตอบโต้หยั่งเชิงส่งทหารบุกโจมตีแบบฉาบฉวยเมืองชายแดนกาซาสักเมือง ถ้าทหารอิสราเอล ถอยร่นอีกครั้งก็สามารถรวมพลครั้งใหญ่ร่วมกับกำลังปาเลสไตน์ เขตเวสแบ๊งค์ และฮิซบอลเลาะห์ เลบานอน

ชิงบุกสายฟ้าแล่บทุกทิศทางภาคพื้นดินรวดเดียวถึงกรุงเยรูซาเล็ม ยึดทำเนียบ โจมตีฐานทัพอากาศ และหน่วยปืนใหญ่ หน่วยตำรวจ แต่ต้องไม่ทำร้ายพลเรือน ส่วนพลสำรองเยาวชนไม่มีทางยันศึกอยู่ได้นานแน่นอน

 

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454