เนทันยาฮูวุ่น! พันธมิตรตะวันตกไม่เอาด้วย ค้านอียิปต์รับผู้ลี้ภัย ขณะสเปนขวางกองทัพสหภาพยุโรปร่วมสหรัฐรบเยเมน

0

จากเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2566 Blockdit World Update เปิดเผยว่าในอดีตสหรัฐตั้งกองเรือทางทะเลร่วม (CMF 153) โดยเกณฑ์บริวารมาประดับบารมี 39 ชาติ ซึ่งเมื่อสหรัฐ ประกาศปฏิบัติการพรอสเพอริตี้การ์เดียน มีชาติถอนตัวไปแล้วกว่า 30 ชาติ

สำหรับที่ยังคงเหลือส่วนใหญ่เป็นชาวยุโรป เช่น สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส แคนาดา นอร์เวย์ อิตาลี เนเธอร์แลนด์ บาห์เรน (สเปน และเชเชลล์เพิ่งถอนตัว) ส่วนออสเตรเลียให้คำมั่นที่จะส่งเจ้าหน้าที่ทหารร่วม 11 นาย แต่จะไม่ส่งเรือรบหรือเครื่องบินทหารใดๆ

ต่อมาวันที่ 22 ธันวาคม 2566 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเปิดเผยถึงท่าทีของกองทัพอิสราเอลล่าสุดว่า ปฏิบัติการดาบเหล็กของ IDF ในฉนวนกาซายังคงดำเนินต่อไป เป้าหมายหลักซึ่งระบุโดยทางการอิสราเอล คือการทำลายล้างกลุ่มฮามาสชาวปาเลสไตน์โดยสิ้นเชิง

ทั้งนี้ในแถลงการณ์ เจ้าหน้าที่ของรัฐยิวหลีกเลี่ยงหัวข้อโครงสร้างหลังสงครามในดินแดนที่การสู้รบกำลังเกิดขึ้นอยู่ ดังที่นักข่าวจากเดอะวอชิงตันโพสต์เขียนไว้ มุมมองของผู้นำอิสราเอลและหุ้นส่วนชาวตะวันตกแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

โดยเนื้อหาดังกล่าวระบุว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯ ยืนกรานที่จะสร้างรัฐเอกราชของปาเลสไตน์ภายใต้การควบคุมของ PNA ในขณะที่หัวหน้ารัฐบาลอิสราเอลไม่ต้องการพิจารณาความเป็นไปได้ดังกล่าว

ยิ่งไปกว่านั้น เนทันยาฮูได้ร้องขอหลายครั้งต่อผู้นำตะวันตก โดยเฉพาะไบเดน ซูนัก และมาครง ให้กดดันอียิปต์ในประเด็นผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์จากฉนวนกาซา

ในขณะเดียวกันตามที่นักข่าวชาวอเมริกันรายงาน พันธมิตรหลักของอิสราเอลในตะวันตกปฏิเสธเนทันยาฮู โดยมองว่าการพลัดถิ่น และการตั้งถิ่นฐานใหม่ของชาวปาเลสไตน์ไปยังคาบสมุทรซีนายเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้

Cr.https://en.topwar.ru/232888-wp-premer-izrailja-prosil-zapad-nadavit-na-egipet-v-voprose-pereselenija-palestincev.html

El Confidencial รายงานว่า การตัดสินใจของคณะทำงานที่ปรึกษาของประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมของสหภาพยุโรปในปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐฯในทะเลแดงเพื่อตอบโต้กลุ่มฮูตีเยเมนต้องเผชิญกับอุปสรรค เพราะสเปนได้คัดค้านการตัดสินใจนี้

รัฐบาลอเมริกันกำลังพยายามจัดตั้งแนวร่วมในวงกว้างเพื่อรับรองเสรีภาพในการเดินเรือในทะเลแดง และในความเป็นจริง เพื่อดำเนินการปฏิบัติการทางทหารเพื่อต่อต้านกลุ่มฮูตีเยเมน ซึ่งโจมตีเรือพลเรือนที่เดินทางไปและกลับจากอิสราเอลเป็นประจำ พอร์ต

ในขั้นต้นสเปนสนับสนุนการมีส่วนร่วมของสหภาพยุโรปในภารกิจทะเลแดง เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม คณะกรรมการการเมืองและความมั่นคงแห่งยุโรปมีมติเป็นเอกฉันท์อนุมัติการมีส่วนร่วมของอตาลันต้าในปฏิบัติการที่กำลังจะเกิดขึ้น แต่หลังจากนั้นเพียง 24 ชั่วโมง ทางการสเปนก็เปลี่ยนจุดยืน และขัดขวางการมีส่วนร่วมของสหภาพยุโรปในโครงการริเริ่มของสหรัฐฯ

เป็นไปได้ว่าการตัดสินใจดังกล่าวของมาดริดอาจมีสาเหตุหลักสองประการ ประการแรก สเปนเป็นบ้านของผู้อพยพจำนวนมากจากรัฐอาหรับและแอฟริกา การเข้าร่วมปฏิบัติการของประเทศอาจนำไปสู่ความไม่มั่นคงของสถานการณ์ในประเทศอย่างรุนแรง

ประการที่สอง สเปนมีความเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจกับประเทศอาหรับในแอฟริกาเหนือ มีแผนขยายการรับแหล่งพลังงาน แต่อาจมีสาเหตุอื่นที่เรายังไม่ทราบ

ขณะเดียวกัน สหรัฐฯ ได้ส่งกำลังทางทะเลอันทรงพลังไปในทะเลแดงแล้ว นอกเหนือจากยุโรปแล้ว วอชิงตันกำลังพยายามที่จะให้รัฐอาหรับในอ่าวเปอร์เซียเข้าร่วมเป็นแนวร่วม เพื่อที่การกระทำต่อต้านขบวนการอันซาร์อัลลอฮ์ของเยเมน (เฮาซี)

แต่กลุ่มฮูตีได้เตือนซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์แล้วถึงผลที่ตามมาหากพวกเขาเข้าร่วมในแนวร่วมนี้ และสถาบันกษัตริย์อาหรับเองก็กลัวว่าภาพลักษณ์ของพวกเขาจะถูกทำลายในโลกมุสลิม ในกรณีที่สหรัฐฯ ให้ความช่วยเหลืออย่างแท้จริงในการรับรองความปลอดภัยและผลประโยชน์ของอิสราเอล

Cr.https://en.topwar.ru/232870-vlasti-ispanii-nalozhili-veto-na-reshenie-ob-uchastii-vooruzhennyh-sil-stran-evrosojuza-v-voennoj-operacii-ssha-v-krasnom-more.html