หมากเด็ด! โฆษกอัลกัสซามซูฮกเยเมน เปิดเกมทะเลแดงทำแผนการยึดปาเลสไตน์ของอิสฯล้มเหลว

0

การโจมตีเรือบรรทุกสินค้าที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอลของกลุ่มฮูตี-เยเมน ช่วยให้ ‘การยึดครองปาเลสไตน์ของอิสราเอลไม่สามารถทำได้ สื่อรัสเซียออกมาฟันธงว่า เป็นแผนการที่เยี่ยมยุทธของเยเมน ด้านโฆษกอัลกัสซาม ออกมาซูฮกพันธมิตรเยเมนที่กล้าหาญและจริงใจในการต่อสู้เพื่อปาเลสไตน์อย่างแท้จริง

ในสัปดาห์นี้ เพนตากอนได้ประกาศเปิดปฏิบัติการทางเรือในอ่าวเอเดน โดยอ้างว่ามีจุดประสงค์เพื่อระงับการโจมตีที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้โดยขบวนการอันซาร์ อัลลอฮ์ ที่รู้จักกันในนามกลุ่มฮูตี ต่อเรือบรรทุกสินค้าที่เชื่อมโยงกับอิสราเอลที่นั่น

ปฏิบัติการทางทหารของ Prosperity Guardian ที่นำโดยสหรัฐฯเปิดตัวหลังจากเยเมนเริ่มโจมตีเรือบรรทุกสินค้าที่เป็นเจ้าของหรือเชื่อมโยงกับหน่วยงานของอิสราเอล เพื่อตอบสนองต่อปฏิบัติการทางทหารอันโหดร้ายของเทลอาวีฟในฉนวนกาซา

ในเวลานี้ ยังไม่ชัดเจนว่ากองเรือที่รวมตัวกันอย่างเร่งรีบนี้จะต่อสู้กับกลุ่มฮูตีได้อย่างไร การโจมตีเป้าหมายทางทหารภาคพื้นดินในเยเมนอาจขยายความขัดแย้งที่กำลังดำเนินอยู่ในประเทศ หรืออาจเป็นดังที่นักวิชาการคนหนึ่งกล่าวไว้ว่า “โดยพื้นฐานแล้วเหมือนเปิดกล่องแพนโดร่า” ”

วันที่ ๒๒ ธ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและอัลมายาดีน รายงานว่า จอน เจเตอร์ นักข่าวและนักเขียนชาวอเมริกัน กล่าวแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์นี้ โดยยกย่อง การกระทำ ของฮูตีโดยอ้างว่าพวกเขากำลังทำให้ชาวอิสราเอล “ยึดครองปาเลสไตน์ไม่สามารถบรรลุผลได้”

เจเตอร์กล่าวในรายการพอดแคสต์ Sputnik Critical Hourว่า “สิ่งที่พวกเขาทำนั้นกล้าหาญ และพวกเขาตกเป็นเหยื่อของลัทธิล่าอาณานิคมของผู้ตั้งถิ่นฐานมากพอๆ กับคนอื่นๆ” “เมื่อคิดว่านั่นเป็นสัญญาณของสิ่งต่างๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น ฉันไม่สามารถประทับใจและชื่นชมกลุ่มฮูตีได้มากไปกว่าตอนนี้ เพราะสิ่งที่พวกเขากำลังทำอยู่”

นอกจากนี้ เขายังกล่าวถึงการกระทำของขบวนการฮิซบอลเลาะห์ซึ่งมีฐานอยู่ในเลบานอน ซึ่งเริ่มโจมตีกองกำลังอิสราเอลด้วยความสมัครสมานสามัคคีกับการต่อต้านของชาวปาเลสไตน์ต่อการรุกรานฉนวนกาซาของเทลอาวีฟ

Jeter กล่าวว่าสิ่งที่กลุ่มฮูตีและฮิซบอลเลาะห์กำลังทำอยู่ “เป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่มืดมนในประวัติศาสตร์ของมนุษย์”

ขณะเดียวกัน โมฮัมหมัด อาลี อัล-ฮูตี สมาชิกสภาการเมืองสูงสุดของเยเมนกล่าวว่าเส้นทางเดินเรือผ่านทะเลแดงนั้นปลอดภัยสำหรับเรือทุกลำ ยกเว้นเส้นทางที่เป็นของ “อิสราเอล” หรือมุ่งหน้าไปยังท่าเรือของอิสราเอล

เจ้าหน้าที่เยเมนยังระบุด้วยว่า การยึดครองของอิสราเอลก่อให้เกิดภัยคุกคามต่ออนาคตของภูมิภาค รวมทั้งซาอุดีอาระเบีย และตั้งข้อสังเกตว่าอียิปต์ปกป้องคลองสุเอซเมื่อปฏิเสธข้อเสนอที่จะเข้าร่วมพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ ในทะเลแดง

ยิ่งไปกว่านั้น อัล-ฮูตีเตือนว่าประเทศใดก็ตามที่เปิดน่านฟ้าของตนเพื่อรับเครื่องบินรบที่จะมาทิ้งระเบิดเยเมนจะต้องได้รับการตอบสนอง นอกจากนี้เขายังเรียกร้องให้มุสลิมทุกคน “ซึ่งหัวใจตึงเครียดกับสิ่งที่เกิดขึ้นในปาเลสไตน์” ให้ถอนสินทรัพย์ทางการเงินของตนออกจากธนาคารของประเทศที่สนับสนุน “อิสราเอล”ด้วย